มาดามแป้ง ปักธงไปบอลโลกหญิง 2027 วากรากฐานสร้างลีกปั้นนักเตะ

28.01.25 | 15:22 น.

มาดามแป้ง ปักธงไปบอลโลกหญิง 2027 วากรากฐานสร้างลีกปั้นนักเตะ

“มาดามแป้ง” นางนวลพรรณ ล่ำซำ นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย เป็นประธานแถลงข่าว “ไทย วูเมนส์ ลีก 2025” ที่อาคารเมืองไทย ภัทร คอมเพล็กซ์ เมื่อวันที่ 28 มกราคม 2568 โดยจะแข่งขันเลกแรกวันที่ 1 กุมภาพันธ์-23 มีนาคม ส่วนเลก 2 เริ่มวันที่ 26 เมษายน-8 มิถุนายน

มาดามแป้ง กล่าวว่า จุดเริ่มต้นของตน ก่อนมาเป็นนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ คือการเป็นผู้จัดการทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย เราเคยสร้างความภาคภูมิใจด้วยการไปเล่นฟุตบอลโลก 2015 ที่ประเทศแคนาดา และฟุตบอลโลก 2019 ที่ประเทศฝรั่งเศส หลายคนคงจำบรรยากาศตอนนั้นได้ อย่างไรก็ตาม ช่วงเวลานั้นโควต้าการคัดเลือกทีมเอเชีย ได้สิทธิ์ทั้งหมด 5 ทีม แต่วันนี้โควต้าของทีมจากเอเชีย เพิ่มเป็น 6+2 แต่คงไม่ต้องไปถึง +2 เพราะต้องไปเพลย์ออฟกับทีมที่แข็งแกร่ง

“เป้าหมายของแป้งที่เข้ามาเป็นนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย คือปักธงพาฟุตบอลหญิงไทย กลับไปสู่เวทีโลกอีกครั้ง ซึ่งฟุตบอลโลก 2027 ครั้งต่อไปจะจัดที่ประเทศบราซิล แม้โควต้าจะเพิ่มขึ้น แต่ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะมีทีมชั้นนำอย่าง ออสเตรเลีย, ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้ และจีน ที่ได้สิทธิ์อยู่แล้ว เหลือทีมอื่นๆที่ต้องฟาดฟันกัน ไม่ว่าจะเป็นเวียดนาม กับฟิลิปปินส์ 2 ชาติอาเซียน นอกจากนั้นยังมีไต้หวัน และอุซเบกิสถาน ที่พัฒนาขึ้นมา ซึ่งหมุดหมายจะไปสู่วันนั้น ส่วนสำคัญคงอยู่ที่ ฟูโตชิ อิเคดะ หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย ซึ่งเคยพาญี่ปุ่นเข้าสู่รอบ 8 ทีมสุดท้าย 2 ครั้ง และเคยพาทีมยู-20 คว้าแชมป์โลกมาแล้ว เขาจึงมีความมุ่งมั่นมากที่จะพาฟุตบอลไทยไปบอลโลกให้ได้”

มาดามแป้งกล่าวอีกว่า สิ่งหนึ่งที่ยอมรับคือลีกของเรา ยังแข็งแกร่งไม่เพียงพอ สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) กับ สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (เอเอฟซี) เคยแนะนำว่าในฐานะที่เป็นนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลหญิงคนแรกของเอเชีย ให้ลองพูดคุยกับสโมสรไทยลีก 1 ในการทำทีมฟุตบอลหญิงควบคู่กันไปด้วย ซึ่งเรื่องนี้คิดว่าอาจต้องใช้เวลา อย่างไรก็ตาม เชื่อว่า ไทย วีเมนส์ ลีก จะเป็นรากฐานสำคัญต่อไป และทั้งลีก 1-2 จะช่วยสร้างนักเตะขึ้นสู่ทีมชาติ เพื่อเป้าหมายโรด ทู บราซิล 2027

Advertisement

“ในเดือนมิถุนายนจะเข้าสู่การคัดเลือกฟุตบอลโลก ซึ่งประเทศไทยก็เสนอตัวเป็นเจ้าภาพ ในการคัดเลือก รอบแรกด้วย แต่ยังไม่ทราบผลตอบรับ อย่างไรก็ตาม เรากำลังทำงานกันอย่างหนัก ซึ่งนอกจากผู้เล่นในประเทศไทย อีกหนึ่งวิธีคือทางลัดที่นำเอาลูกครึ่งไทยที่เล่นในลีกระดับสูงต่างประเทศ มาร่วมด้วย ซึ่งตอนนี้เรามีลูกครึ่งอยู่ในมือราว 8-9 คน นอกจากนี้ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ยังทำเอ็มโอยูกับ ซาอุดีอาระเบีย พัฒนาฟุตบอลหญิงร่วมกัน เชื่อว่าจะช่วยทำให้ทั้ง 2 ชาติแข็งแกร่งขึ้นด้วย”

สำหรับ การแข่งขันไทย วีเมนส์ ลีก 1 และไทย วีเมนส์ ลีก 2 ฤดูกาล 2025 จะมีทีมเข้าร่วม ลีกละ 8 ทีม แชมป์ของไทย วีเมนส์ ลีก 1 รับเงินรางวัล 6 แสนบาท โดยเพิ่มจากเดิมที่ได้ 500,000 บาท และสิทธิ์ไปเล่นในศึกเอเอฟซี วีเมนส์ แชมเปียนส์ ลีก รอบคัดเลือก โดยทุกคู่ถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊ก และยูทูบ Thai Women’s Football