ส.บอลร่วมกับฟีฟ่า เตรียมเฟ้นหาแข้งช้างเผือก Talent ID 2025 จากอีสาน เลกสอง 3-4 พ.ค. ที่ ขอนแก่น-บุรีรัมย์
สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ร่วมมือกับ สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ(ฟีฟ่า) เตรียมลงพื้นที่ โครงการ FIFA TDS Talent ID 2025 โครงการค้นป่าหาช้างเผือก เลก 2 โดยเริ่มที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เป็นภาคที่สอง ในช่วงวันที่ 3-4 พฤษภาคม 2568
สำหรับ โครงการดังกล่าวนำโดย เคลลี ครอสส์ ผู้เชี่ยวชาญพิเศษระดับสูงจากฟีฟ่า พร้อมด้วย ทรงยศ กลิ่นศรีสุข ผู้อำนวยการเทคนิค สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ และ “โค้ชโต่ย” ศิริศักดิ์ ยอดญาติไทย หัวหน้าคณะคัดเลือกผู้เล่นเยาวชนโครงการ Talent ID 2025
เลกสอง ภาคที่สอง ประจำปี 2025 ได้แก่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยมีกำหนดการดังนี้
วันเสาร์ที่ 3 พฤษภาคม ที่สนามองค์การบริหารส่วนจังหวัดขอนแก่น จ.ขอนแก่น
วันอาทิตย์ที่ 4 พฤษภาคม ที่สนามช้าง เทรนนิ่ง กราวด์ จ.บุรีรัมย์
สำหรับผู้ที่มีรายชื่อทุกคนมาลงทะเบียน ตามสถานที่ดังกล่าวได้ตั้งแต่เวลา 12.45 น. เป็นต้นไป ซึ่งต้องเตรียมบัตรประชาชนสำหรับยืนยันตัวตน และอุปกรณ์ส่วนตัวให้พร้อม อาทิ รองเท้า และสนับแข้ง
อนึ่ง โครงการดังกล่าว ยังมีทีมงาน สเกาต์จำนวน 12 คน ทั้งชายและหญิง ที่ออกไปเฟ้นหานักฟุตบอลเยาวชนที่มีศักยภาพตามรายการแข่งขันต่าง ๆ ทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทย เพื่อเก็บข้อมูลจุดเด่นของแต่ละบุคคลเข้าสู่ระบบฐานข้อมูล Talent ID พร้อมทั้งติดตามการพัฒนาอย่างต่อเนื่องตามหลักเกณฑ์ T+MASC (Talent, Motricity, Availability, Smart และCommitment) สำหรับการคัดเลือกนักฟุตบอลเยาวชนประจำภูมิภาคจะนำข้อมูลจากระบบฐานข้อมูล Talent ID เพื่อเข้าสู่การคัดเลือกรอบภูมิภาคต่อไป โดยที่การคัดเลือกจะไม่เน้นที่ผลแพ้ชนะ แต่จะเน้นให้น้องๆ ได้แสดงศักยภาพหรือจุดเด่นของตนเองออกมาอย่างเต็มที่
โดยโครงการ FIFA TDS Talent ID จะจัดขึ้นในช่วง กุมภาพันธ์ – พฤษภาคม เพื่อคัดเลือกนักฟุตบอลเยาวชนที่เกิดในพ.ศ. 2552 และ 2553 ทั้ง 10 โซนภูมิภาค หลังจากนั้นจะเก็บตัวคัดเลือก ในรอบประเทศทั้งหมด 44 คน เพื่อคัดเลือกนักกีฬาเข้าสู่ทีมชาติเยาวชน รุ่นอายุไม่เกิน 16 ปี เพื่อเตรียมเเข่งขัน 2 รายการ คือ การเเข่งขันรายการเอเชี่ยนคัพ รุ่นอายุไม่เกิน 17 ปี รอบคัดเลือก



