โค้ชวังกำชับช้างศึก ยู23 เดินหน้าต่อ วางเป้าหมายทีละก้าว
เมื่อวันที่ 29 ธันวาคม ที่สนามภายใน ยามาโอกะ ฮานาซากะ อคาเดมี ฟุตบอลชายทีมชาติไทยรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ลงทำการฝึกซ้อมครั้งแรก เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี รอบสุดท้าย ที่ประเทศซาอุดีอาระเบีย
การฝึกซ้อมครั้งนี้ มีนักกีฬาทั้งหมด 22 คน โดยเน้นไปที่การฟื้นฟูร่างกายและการทบทวนคอนเซ็ปต์ การฝึกซ้อมในช่วงที่ผ่านมา
ก่อนการฝึกซ้อม “โค้ชวัง” นายธวัชชัย ดำรงอ่องตระกูล หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี กล่าวว่า “วันนี้เป็นวันแรกที่เรียกน้องๆเข้าแคมป์เก็บตัวเพื่อเตรียมทีมไปชิงแชมป์เอเชีย ที่ซาอุดีอาระเบีย และแผนของเราคือเดินทางในวันที่ 3 มกราคมนี้ โดยวันแรกก็ขาดคนเดียวที่ยังไมได้เข้าแคมป์ แต่จะตามมาวันพรุ่งนี้ เพราะตัวน้องเพิ่งลงเล่นให้กับสโมสร ส่วนที่เหลืออีก 22 คน ก็มาพร้อมกันหมดแล้ว
“เรามีเป้าหมายทุกครั้ง เด็กไประดับเอเชีย แน่นอนว่าในเรื่องการเจอทีมอย่างออสเตรเลีย, อิรัก หรือจีน จะได้ประโยชน์หลายอย่าง โดยเฉพาะประสบการณ์ แต่เราก็ไม่ได้ทิ้งเรื่องของผลงาน อย่างน้อยเรามองทีละก้าวคือผ่านเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้ายก่อน เราจะพยายามทำหน้าที่ให้ดีที่สุด เราเตรียมทีมมา ผมเข้ามาคุมทีมเกือบ 6 เดือน ก็มีนักเตะแกนหลักจากซีเกมส์ รวมถึงชิงแชมป์เอเชีย รอบคัดเลือก ในรอบสุดท้ายเราอาจจะขาดตัวหลัก แต่ก็มองว่ามีน้องๆ ที่ทุกคนก็มีความสามารถ เมื่อมีบางคนติดภารกิจกับสโมสร ผมก็เชื่อว่า คนที่เข้ามาใหม่ก็มีความกระหาย ไม่อยากให้เขาสิ้นศรัทธา เราพลาดเป้าในซีเกมส์ แต่ว่าเราจะพยายามเดินหน้าต่อ ตัวผมและนักเตะที่มารับใช้ชาติ อยากให้เขาภาคภูมิใจ และศรัทธา ในการเป็นตัวแทนของทีมชาติไทยไปทำการแข่งขัน”
“เราก็ขาดหายไปเยอะ ตอนแรกคาดการณ์ว่า 3-4 คน แต่แกนหลัก 11 ตัวแรก ในการเตรียมทีมมาในรอบคัดเลือก และซีเกมส์ หายไปประมาณ 8 คน ก็กระทบค่อนข้างเยอะ แต่อย่างที่บอกเราก็มองว่านักเตะใหม่ เชื่อว่าถ้าเขาได้ไประดับเอเชีย ได้ประสบการณ์ เชื่อว่าต่อไปจะเป็นตัวหลักของทีมชาติชุดนี้ในรุ่นต่อไป เราคิดว่าน้องหลายคนจะก้าวขึ้นไปทีมชาติไทยชุดใหญ่ได้ ตอนนี้ทางฝ่ายเทคนิค ก็ได้ประชุมว่าทุกทัวร์นาเมนต์ เราควรจะมีสถิติเก็บไว้ คนไหนที่ทำผลงานได้ดี ก็มีข้อมูลส่งต่อให้รุ่นต่อไป และชุดใหญ่ ที่เขาสามารถหยิบเลือกขึ้นไปใช้ในรุ่นต่อไป”
“ถ้าคิดในแง่ดี เราก็ได้นักเตะที่ติดทีมชาติเพิ่มขึ้น มีโอกาสให้น้องหลายคน ทั้งจากบุรีรัมย์ ยู21 รวมถึงอีกหลายคน ที่ได้กลับมาอย่าง ธีรภัทร ปรือทอง ที่ก็มีชื่อในลิสต์ แต่ไม่มีชื่อในซีเกมส์ แต่ก็ได้กลับมา ก็เปิดโอกาสให้น้องหลายคน และจะเป็นทรัพยากรของทีมชาติต่อไปในอนาคต”
ด้าน อิคลาส สันหรน ปีกของทีมชาติไทย กล่าวว่า ต้องเรียนรู้กับรุ่นน้องและรุ่นพี่ที่เข้ามาใหม่ ต้องพยายามศึกษากันและกัน รายการนี้มองว่าคุณภาพคู่แข่งน่าจะดีกว่าเดิม แต่ก็น่าจะสู้กันสนุก แต่เราต้องพยายามปรับตัวเข้าหากัน ผมว่าน่าจะสู้กับทีมอื่นๆ ได้สนุก เพราะเชื่อว่าทุกคนในทีมชาติไทยก็พร้อมจะทำเต็มที่ ส่วนตัวถ้าได้โอกาส ก็จะช่วยทีมให้ได้มากที่สุด
“เป้าหมายของผมถ้ามีโอกาส ก็จะพยายามเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้ายให้ได้ ผมมองว่าเราต้องดูตัวผู้เล่น เพราะมีคนใหม่เยอะก็ต้องเรียนรู้กันและปรับตัวเข้าหาแทคติคโค้ช ส่วนตัวผมปีนี้ก็เกินกว่าที่เราคิด เป็นปีแรกที่เราติดทีมชาติ และติดทีมชาติมาโดยไม่ได้ตั้งตัวและไปเรื่อย ปีนี้เป็นปีที่ดีที่สุดเลยก็ว่าได้ ติดทีมชาติไทย ยู23 และชุดใหญ่ด้วย”
สำหรับ ทีมชาติไทย ยู23 จะเก็บตัวฝึกซ้อมที่ประเทศไทยไปจนถึงวันที่ 3 มกราคม 2569 และเดินทางไปประเทศซาอุดีอาระเบีย ในวันดังกล่าว เพื่อเตรียมสำหรับการแข่งขัน

