ส.บอลไทย ประกาศยัน โอมาน-บาห์เรน-ทาจิกิสถาน ตอบรับร่วมศึกคิงส์คัพ ครั้งที่ 52

22.06.26 | 19:09 น.

ส.บอลไทย ประกาศยัน โอมาน-บาห์เรน-ทาจิกิสถาน ตอบรับร่วมศึกคิงส์คัพ ครั้งที่ 52

สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ประกาศยืนยันว่า โอมาน อันดับ 79 ของโลก, บาห์เรน อันดับ 92 ของโลก และทาจิกิสถาน อันดับ 101 ของโลก เป็น 3 ทีม ที่ตอบรับเข้าร่วมแข่งขันฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทาน คิงส์คัพ ครั้งที่ 52 ประจำปี 2569 เป็นที่เรียบร้อย โดยเป็นเกมนานาชาติ International ‘A’ Match ตามปฏิทิน ฟีฟ่าเดย์ ระหว่างวันที่ 9-17 พฤศจิกายน 2569

การแข่งขันฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทาน คิงส์ คัพ ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจาก พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร พระราชทานถ้วยรางวัล “คิงส์คัพ” สำหรับการแข่งขัน มาตั้งแต่ปี พ.ศ.2511 และได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานถ้วยรางวัล “คิงส์ คัพ” ในการแข่งขัน ครั้งที่ 48 ประจำปี 2565 เป็นต้นมา โดยปัจจุบันจึงนับว่าถ้วยพระราชทานนี้มีความเก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย และเก่าแก่เป็นอันดับ 2 ของทวีปเอเชีย

สำหรับ จังหวัดที่เสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน มี 4 จังหวัด ที่ยื่นความจำนงเสนอตัวเข้ามาอย่างเป็นทางการ ภายใต้เงื่อนไขที่สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ แจ้งไว้ก่อนหน้านี้ คือ จะต้องมีความพร้อมพื้นฐานตามเกณฑ์ต่างๆ ของแมตช์นานาชาติ ตามข้อกำหนดของฝ่ายจัดการแข่งขัน ซึ่งมีจังหวัดเสนอตัว ประกอบด้วย

1.จังหวัดศรีสะเกษ : สนามกีฬาจังหวัดศรีสะเกษ
2.จังหวัดขอนแก่น : สนามกีฬาองค์การบริหารส่วนจังหวัดขอนแก่น
3.จังหวัดพระนครศรีอยุธยา : สนามกีฬาจังหวัดพระนครศรีอยุธยา
4.จังหวัดระยอง : สนามกีฬากลางจังหวัดระยอง และ พีทีที ระยอง สเตเดียม

ทั้งนี้ปัจจุบัน คณะกรรมการพิจารณาคัดเลือก อยู่ระหว่างการตรวจสอบความพร้อมในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันของแต่ละจังหวัดตามข้อกำหนด ก่อนประกาศผลให้ทราบต่อไป ในงาน FA THAILAND AWARDS 2025/26 ที่จะจัดขึ้นวันอังคารที่ 7 กรกฎาคม 2569 เวลา 17.00 น. เป็นต้นไป ที่โรงแรม เดอะ แกรนด์ โฟร์วิงส์ ถนนศรีนครินทร์ กรุงเทพฯ โดยคณะกรรมการ ได้พิจารณาอย่างดีที่สุด ทั้งมิติของฟุตบอล (คุณภาพการแข่งขัน), มิติทางเศรษฐกิจ, มิติส่งเสริมการท่องเที่ยว และมิติของกระแสฟุตบอล

Advertisement