รอรี่ปลื้มคว้ารางวัลนักกีฬายอดเยี่ยมสหราชอาณาจักรจากบีบีซี
รอรี่ แม็คอิลรอย โปรกอล์ฟมือ 2 ของโลกชาวไอร์แลนด์เหนือ คว้ารางวัลนักกีฬายอดเยี่ยมแห่งปี 2025 ของสหราชอาณาจักร รางวัลใหญ่ซึ่งจัดโดยสำนักข่าว “บีบีซี” เป็นประจำทุกปี ในพิธีมอบรางวัล เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม
โปรดังวัย 36 ปี ได้รับคะแนนโหวตจากแฟนกีฬาให้คว้ารางวัลดังกล่าว จากผลงานยอดเยี่ยมในปีนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการคว้าแชมป์เมเจอร์ “เดอะ มาสเตอร์ส” ที่สนามออกัสต้า เมื่อเดือนเมษายน ทำให้เขาเป็นนักกอล์ฟคนที่ 6 ในประวัติศาสตร์ที่คว้าแชมป์ระดับเมเจอร์ได้ครบทั้ง 4 รายการ หรือเรียกว่า “แกรนด์สแลม” และเป็นนักกอล์ฟจากยุโรปคนแรกที่ประสบความสำเร็จดังกล่าว โดย 5 คนก่อนหน้านี้ล้วนเป็นชาวอเมริกัน ได้แก่ จีน ซาราเซ่น, เบน โฮแกน, แจ็ค นิคลอส, ไทเกอร์ วู้ดส์ และแกรี่ เพลเยอร์
นอกจากนี้ รอรี่ยังมีบทบาทสำคัญช่วยให้ทีมไรเดอร์คัพของยุโรปไปคว้าแชมป์ไรเดอร์คัพที่นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เป็นการคว้าชัยนอกบ้านครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2012 ของทีม โดยเฉพาะผลงานของรอรี่ทำได้ 3 คะแนนครึ่ง ท่ามกลางบรรยากาศคุกคามจากแฟนกอล์ฟชาวถิ่น โดยเฉพาะตัวเขาที่ตกเป็นเป้าหมายการโห่ฮาอย่างหนักตลอด 3 วัน
รอรี่กล่าวในพิธีมอบรางวัลว่า ขอแสดงความยินดีกับทุกคนที่ได้ผ่านการคัดเลือกเข้าสู่รอบสุดท้าย เพราะรู้ดีว่าต้องใช้ความอุตสาหะและทุ่มเทมากเพียงใด การได้มาร่วมงานในวันนี้ก็ถือว่าเป็นเกียรติมากแล้ว ปี 2025 เป็นปีที่ฝันของตนเป็นจริง ตั้งแต่ออกัสต้าถึงไรเดอร์คัพ รวมถึงเรื่องอื่นๆ ระหว่างทางด้วย
สำหรับผู้ได้รับคะแนนโหวตรองจากรอรี่คือ เอลลี่ คิลดูนน์ นักรักบี้สาวทีมชาติอังกฤษ และแลนโด นอร์ริส เจ้าของแชมป์ฟอร์มูล่าวันฤดูกาลล่าสุด
สำหรับรางวัลอื่นๆ ของบีบีซีประจำปีนี้ ดังนี้
รางวัลทีมยอดเยี่ยมแห่งปี – ทีมไรเดอร์คัพยุโรป ซึ่งไปป้องกันแชมป์ไรเดอร์คัพ 2025 ที่นิวยอร์ก ด้วยชัยชนะ 15-13 ท่ามกลางบรรยากาศกดดันจากแฟนกอล์ฟชาวอเมริกัน
รางวัลโค้ชยอดเยี่ยมแห่งปี – ซาริน่า วีกแมน โค้ชทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติอังกฤษ ซึ่งพาทีมป้องกันแชมป์ฟุตบอลหญิงชิงแชมป์ยุโรปได้สำเร็จ
นักกีฬาโลกแห่งปี – อาร์มานด์ ดูแพลนติส ยอดนักกระโดดค้ำชาวสวีดิช ซึ่งคว้าแชมป์โลกสมัยที่ 3 ในปีนี้ รวมถึงทำสถิติโลกใหม่เป็นครั้งที่ 14 ที่ 6.30 เมตร
รางวัลเกียรติยศความสำเร็จตลอดชีพ – เธียร์รี่ อองรี อดีตกองหน้าอาร์เซน่อลและทีมชาติอังกฤษซึ่งแขวนสตั๊ดเมื่อปี 2014 ได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในนักเตะที่เก่งที่สุดตลอดกาลของพรีเมียร์ลีก กับผลงานทำ 228 ประตู จาก 377 นัด คว้าแชมป์ลีก 2 สมัย และแชมป์เอฟเอคัพ 3 สมัย รวมถึงค้าแชมป์โลกปี 1998 และแชมป์ยุโรปปี 2000
นักกีฬาดาวรุ่งยอดเยี่ยมแห่งปี – มิเชล อาจีมัง กองหน้าทีมชาติอังกฤษวัย 19 ปี ลงสนามเป็นตัวสำรองและทำประตูสำคัญในรอบก่อนรองชนะเลิศและรองชนะเลิศ มีส่วนช่วยทีมคว้าแชมป์ยุโรปสมัยที่ 2 ติดต่อกัน และได้รับรางวัล “โกลเดนเกิร์ล” สำหรับนักฟุตบอลดาวรุ่งหญิงยอดเยี่ยมของยุโรป
รางวัลเพื่อมนุษยธรรม เฮเลน โรลลาสัน – เซร์คิโอ อากียาร์ และเดวิด สแคนคอมบ์ ซึ่งต่างลงแข่งขัน “ลอนดอน มาราธอน” เพื่อรำลึกถึงลูกสาวของทั้งคู่ซึ่งต่างเป็นเสียชีวิตจากเหตุคนร้ายไล่แทงคนในงานเวิร์กช้อปการเต้นของแฟนๆ เทย์เลอร์ สวิฟต์

