“โปรหมาย” ประหยัด มากแสง โปรจอมเก๋าจากหัวหิน สร้างประวัติศาสตร์ให้วงการกอล์ฟซีเนียร์ของญี่ปุ่น ด้วยการเป็นนักกอล์ฟคนแรกที่คว้าแชมป์ “เจแปน ซีเนียร์ โอเพ่น กอล์ฟ แชมเปี้ยนชิพ” 3 ปีติดต่อกันได้สำเร็จ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 15 ก.ค.ที่ผ่านมา พร้อมรับเงินรางวัลกล้บบ้านอีก 16 ล้านเยน หรือประมาณ 4.62 ล้านบาท
รายการนี้ถือเป็นรายการแข่งขันยิ่งใหญ่ที่สุดของศึก เจแปน ซีเนียร์ ทัวร์ โดยที่สมาคมกอล์ฟญี่ปุ่น หรือเจจีเอ เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันชิงเงินรางวัลรวม 80 ล้านเยน หรือราวๆ 23.12 ล้านบาท ที่สนามนีดอม คลาสสิค คอร์ส นีสปา คอร์ส ในเมืองฮ็อคไกโด ประเทศญี่ปุ่น แข่งสี่วันระหว่างวันที่ 12-15 ก.ค.61 ซึ่งประหยัด มากแสง เป็นแชมป์เก่าสองสมัยติดต่อกัน
โดยล่าสุด เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม เป็นการชิงชัยในรอบสุดท้าย “โปรหมาย” ประหยัด มากแสง ยอดโปรชาวไทย ที่นำโด่งจากในรอบที่แล้วของการแข่งขัน เล่นด้วยความสบายใจท่ามกลางสายฝนที่ตก ทำเพิ่มอีก 1 อันเดอร์พาร์ 70 จาก 4 เบอร์ดี้กับอีก 3 โบกี้ โดยโปรหมายสตาร์ตด้วยการทำเบอร์ดี้ที่หลุมหนึ่ง ก่อนเก็บอีกสองเบอร์ดี้ในหลุม 4 และ 6 เสียโบกี้ในหลุมถัดมา จบเก้าหลุมแรกด้วยสกอร์ 2 อันเดอร์พาร์ มาเริ่มรอบหลัง โปรหมายมาเสียโบกี้ในหลุม 14 ก่อนทำเบอร์ดี้คืนในหลุม 16 และปิดฉากหลุมสุดท้ายด้วยการทำโบกี้ จบสี่วันสกอร์รวม 5 อันเดอร์พาร์ 279 คว้าแชมป์ไปครองแบบสบายๆ ทิ้งห่างที่สองถึง 5 สโตรก โดยแชมป์นี้นับเป็นถ้วยใบที่ 11 ของโปรหมายในตลอด 3 ปีที่ลงแข่งในเจแปน ซีเนียร์ ทัวร์ และเป็นแชมป์ที่ 3 ของซีซั่นนี้ พร้อมยังรั้งอันดับหนึ่งในอันดับทำเงินรวมด้วย โดยปัจจุบันทำเงินไปแล้วในซีซั่นนี้ทั้งสิ้น 38,125,000 หรือราวๆ 11 ล้านบาท
ด้านอันดับสองของการแข่งขันตกเป็นของโปรขวัญใจเจ้าถิ่น โทรุ ทานิกูชิ ที่ทำสกอร์รวมมาได้ อีเวนพาร์ 284 รับเงินรางวัลไป 8.8 ล้านเยน หรือราว 2.54 ล้านบาท สำหรับการแข่งขันรายการต่อไปของเจแปน ซีเนียร์ ทัวร์ จะเป็นการแข่งขันรายการ คุมาโมโต้ อาโซะ ซีเนียร์ โอเพ่น ครั้งที่ 2 ชิงเงินรางวัล 20 ล้านเยน 5.78 ล้านบาท ณ สนาม โคซูกิ รีสอร์ต อาโซะ ไฮแลนด์ กอล์ฟ คลับ ที่เมืองคุมาโมโตะ ระหว่างวันที่ 28-29 ก.ค.นี้


