หลายชาติชมมวยสากลเอเชี่ยนเกมส์ตัดสินโปร่งใสมากขึ้น

หลังจากที่คณะกรรมการโอลิมปิกสากล(ไอโอซี) ได้มีการคาดโทษสหพันธ์มวยนานาชาติ(ไอบ้า) เกี่ยวกับการทำงานที่ไม่ค่อยโปร่งใสโดยเฉพาะเรื่องการตัดสินที่มักค้านสายตา และส่อแววที่จะตัดกีฬามวยสากลสมัครเล่นออกจากการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ โดยจะมีการพิจารณาประชุมและติดสินในเดือนพฤศจิกายนนี้นั้น

ในเรื่องดังกล่าว “บิ๊กชาย” นายสมชาย พูลสวัสดิ์ ประธานเทคนิคสมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า จากการขู่ของ ไอโอซี ทำให้ทางสหพันธ์มวยนานาชาติ ที่มีกอฟูร์ ราคิมอฟ ชาวอุซเบกิสถาน รักษาการประธานอยู่ พยายามเร่งปรับปรุงและเคลียร์ปัญหาที่เกิดขึ้นเพื่อสร้างความเชื่อมั่นกับทางไอโอซี ต้องยอมรับว่า ในเอเชี่ยนเกมส์ครั้งนี้ รวมถึงในมวยเยาวชนชิงแชมป์โลก ที่ประเทศฮังการี ปัญหาเรื่องการตัดสินที่ไม่เป็นธรรมไม่ค่อยเกิดขึ้น ตนได้มีการพูดคุยกับหลายชาติซึ่งก็เห็นตรงกันว่าการตัดสินเริ่มดีขึ้นให้ตามคุณภาพของมวยไม่มีการโอนเอียง

นายสมชายกล่าวอีกว่า ในเอเชี่ยนเกมส์หนนี้เห็นได้ชัดนักชกเจ้าภาพผิดหวังตกรอบหลายรุ่น ไม่มีการเข้าข้างหากเป็นเมื่อก่อนรับรองเสร็จเกือบทุกราย ซึ่งครั้งนี้นักชกไทยก็เจอกับเจ้าภาพถึง 2 รุ่นก็เป็นไปตามเนื้อผ้าตัดสินแบบยุติธรรม แต่ทั้งนี้ก็ไม่ใช่จะหมดซะทีเดียวอาจมีบ้างแต่พอรับได้ อย่างคู่ของสายลม อาดี ที่เจอกับอุซเบกิสถาน มุมมองในสายตาของโค้ชหลายชาติมองให้ไทยชนะแต่สุดท้ายเป็นอุซเบกิสถานที่ชนะ แต่อย่างว่าเมื่อเขาตัดสินออกมาแล้วเราก็ต้องยอมรับ ซึ่งถ้ามองภาพรวมตนพอใจกับการตัดสินตอนนี้ เสียดายหากเรื่องนี้เกิดขึ้นก่อนโอลิมปิกเกมส์ 2016 ที่บราซิล ไทยคงจะได้เห็นเหรียญจาก “สด” ฉัตร์ชัย บุตรดี ไปแล้ว

“สำหรับภาพรวมของทีมหมัดไทยชายหญิงในเอเชี่ยนเกมส์ครั้งนี้ยอมรับว่าน่าพอใจ ทุกคนทำหน้าที่ได้อย่างสมบูรณ์แบบ เราใช้นักชกหน้าใหม่หลายคนลงแข่งเพื่อหวังต่อยอดสู่โอลิมปิกเกมส์ 2020 ซึ่งก็ได้ผลทุกคนโชว์ฟอร์มดีไม่มีตื่นกลัวทั้งที่เป็นแมตช์ใหญ่ครั้งแรก เชื่อว่าหากส่งแข่งทัวร์นาเม้นท์ต่างชาติบ่อยๆ นักชกเราจะพัฒนาไปไกลกว่านี้และมีหวังมากขึ้น เท่าที่มีการพูดคุยอย่างรัสเซีย รวมถึงอุซเบฯ มีการจัดการแข่งขันบ่อย กลับไปตนจะหารือกับนายพิชัย ชุณหวชิร เพื่อเข้าร่วมให้มากที่สุด” ประธานเทคนิคเสื้อกล้ามไทยกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จิสด้า แสดงผลงานนวัตกรรมอวกาศ สร้างคุณค่าเชิงสังคม และเศรษฐกิจกับประเทศ
บทความถัดไปสลด! ภรรยา น.อ.นักบินขับไล่มือระดับต้นกองทัพ ดิ่งชั้น 9 ลานจอดโรงแรม ทิ้งจม.ลาตาย