หน้าแรก กีฬา ‘บอล&#8...

‘บอล’ภราดร-ลอนเทนนิส ยื่นสอบผู้ว่าการ กกท. ปมรับรองผลเลือกตั้ง’นายก-กก.สมาคม’ไม่ชอบ

20.04.16 | 13:33 น.

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 20 เมษายน ที่สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน นายชลิตรัตน์ จันทรุเบกษา กรรมการอำนวยการฝ่ายประชาสัมพันธ์ สมาคมกีฬาเทนนิสลอนเทนนิสสมาคมแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ พร้อมด้วยนายภราดร ศรีชาพันธุ์ อดีตนักเทนนิสชื่อดังระดับโลก เข้ายื่นคำร้องต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน ผ่านนายธาวิน อินทร์จำนงค์ รองเลขาธิการสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน เพื่อขอให้ตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่โดยไม่ชอบของนายสกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) กรณีออกหนังสือถึงลอนเทนนิสสมาคมฯว่า การประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2559 วาระการเลือกตั้งนายกสมาคม และคณะกรรมการอำนวยการสมาคมเมื่อวันที่ 23 มกราคม เป็นไปอย่างถูกต้อง

นายชลิตรัตน์เปิดเผยว่า วันดังกล่าวมีการประชุมจริง แต่เกิดความผิดปกติระหว่างการประชุมในหลายเรื่อง ทำให้ประธานในที่ประชุมสั่งยุติการประชุม โดยเวลานั้นยังไม่มีผลการคัดเลือกนายกหรือกรรมการชุดใหม่ออกมาทางลอนเทนนิส จึงได้มีหนังสือแจ้งเหตุดังกล่าวไปยังผู้ว่าการ กกท. ต่อมาเมื่อตรวจสอบการประชุมดังกล่าวพบว่าไม่ถูกต้องตามระเบียบข้อบังคับของสมาคมกีฬาเทนนิสฯ และ พ.ร.บ.การกีฬาแห่งประเทศไทย จึงได้ทำเป็นข้อสังเกตรวม 15 ประเด็น เสนอไปยังผู้ว่าการ กกท.ให้พิจารณา อาทิ การเรียกประชุมสมาชิกคุณสมบัติของประธานที่ประชุม คุณสมบัติของสมาชิกที่เข้าร่วมประชุม ไม่เป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด มีการปลอมแปลงหนังสือมอบอำนาจของสมาชิกที่จะต้องเข้ามาร่วมประชุม มีการใช้เอกสารสำเนาบัตรประชาชนปลอมและหมดอายุ มีการกีดกั้นสมาชิกบางสโมสรไม่ให้เข้าประชุม เป็นต้น แต่ผู้ว่าการ กกท. ก็ไม่ได้พิจารณา รวมทั้งไม่เคยเรียกลอนเทนนิสไปชี้แจง จนเมื่อวันที่ 18 เมษายน กลับมีหนังสือรับรองว่าการประชุมวันที่ 23 มกราคม เป็นไปอย่างถูกต้องแล้วและขอให้ลอนเทนนิสพิจารณาดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

ทั้งนี้ ทางสมาคมเห็นว่าการกระทำดังกล่าวไม่ชอบด้วยกฎหมาย จึงได้ยื่นอุทธรณ์คำสั่งของผู้ว่าการ กกท. และยื่นหนังสือไปยังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาแล้ว รวมถึงเห็นว่าจำเป็นต้องให้ผู้ตรวจการแผ่นดินดำเนินการตรวจสอบเพื่อเป็นบรรทัดฐานให้กับวงการกีฬา