หน้าแรก กีฬา กีฬาในประเทศ กรรมการเรียกค...

กรรมการเรียกค่าจ้างสูง ‘ก.ก.ม.ท.’ เล็งปั้นผู้ตัดสินเอง ลดภาระช่วงแข่งกีฬาปัญญาชน

18.09.18 | 16:34 น.

ศ.ดร.บัณฑิต เอื้ออาภรณ์ ประธานคณะกรรมการบริหารกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย (ก.ก.ม.ท.) เป็นประธานประชุมคณะกรรมการบริหารฯ ครั้งที่ 4/2561 ที่สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา เมื่อวันที่ 18 กันยายน สรุปสาระสำคัญ ดังนี้

ที่ประชุมยังได้หารือกันถึงเรื่องชนิดกีฬาที่จะถูกบรรจุเข้าร่วมแข่งขันในกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 46 ที่ ม.ราชภัฏอุบลราชธานี ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 10-20 มกราคม 2562 กำหนดไว้ 34 ชนิดกีฬา กับ 2 กีฬาสาธิต ประกอบด้วย กรีฑา, ว่ายน้ำ, บาสเกตบอล, ฟุตบอล, วอลเลย์บอล, แบดมินตัน, เซปักตะกร้อ, เทควันโด, ฟุตซอล, เทนนิส, ฟันดาบสากล, มวยสากลสมัครเล่น, ยิงปืน, ยูโด, ฮอกกี้, วอลเลย์บอลชายหาด,เปตอง, เรือพาย, ลีลาศ, ปัญจักสีลัต, รักบี้ฟุตบอล, ยูยิตสู, คาราเต้-โด, กอล์ฟ, แฮนด์บอล, ปีนหน้าผา, เพาะกาย, เอ็กซ์ตรีม, ครอสเวิร์ด, บริดจ์, หมากกระดาน, มวยไทยสมัครเล่น และ ดาบไทย ส่วนกีฬาสาธิต คือ อีสปอร์ต กับ ลอนโบวล์ส

ที่ประชุมยังได้สอบถามถึงเทเบิลเทนนิสที่ไม่ถูกบรรจุเข้าแข่งขัน ทั้งที่เป็นกีฬาที่จัดในกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทยมาตลอด 45 ครั้งที่ผ่านมา ซึ่ง รศ.วิชิต คนึงสุขเกษม รองประธาน ก.ก.ม.ท. ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการส่งเสริมกีฬาเพื่อความเป็นเลิศ ได้แจ้งว่า จากการสอบถามไปยังเจ้าภาพ มรภ.อุบลฯ เพราะไม่สามารถตอบสนองยอดค่าใช้จ่ายของผู้ตัดสินที่ทางสมาคมกีฬาเทเบิลเทนนิสแห่งประเทศไทยต้องการค่อนข้างสูง อีกทั้งเทเบิลเทนนิสอยู่ในกลุ่มกีฬาเลือก ทางมรภ.อุบลฯ จึงสามารถเลือกไม่จัดแข่งได้เพื่อลดภาระค่าใช้จ่าย

นายสันติภาพ เตชะวณิช ผู้ทรงคุณวุฒิ ก.ก.ม.ท. ได้ตั้งข้อสังเกตุว่า สำหรับกีฬาเทเบิลเทนนิส เป็นกีฬาสากล และ นักกีฬาส่วนใหญ่ศึกษาอยู่ในสถาบันอุดมศึกษา เป็นกีฬาที่อยู่คู่กีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทยมาตลอดและนักกีฬาสามารถพัฒนาไปสู่กีฬาระดับซีเกมส์ เอเชี่ยนเกมส์ โอลิมปิกเกมส์ จึงได้เสนอตัวที่จะไปหารือร่วมกับสมาคมกีฬาเทเบิลเทนนิสฯ ในเรื่องของค่าใช้จ่ายที่จะมีการต่อรองลดลงมา

ทั้งนี้ที่ประชุมได้เห็นพ้องกันว่า ก.ก.ม.ท.ควรจะมีการขึ้นทะเบียนกรรมการผู้ตัดสินของตัวเองเพื่อจะได้ไม่ต้องใช้ผู้ตัดสินสมาคมกีฬา ที่จะเรียกค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง สามารถลดภาระค่าใช้จ่ายให้เจ้าภาพได้มาก

Advertisement