หลังจบเกมที่ทีมวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย พ่ายหวิว สหรัฐอเมริกา แชมป์โลกทีมล่าสุดเมื่อปี 2014 และทีมอันดับ 2 ของโลกปัจจุบัน 2-3 เซต 17-25, 16-25, 25-23, 25-21, 11-15 ในการแข่งขันวอลเลย์บอลชิงแชมป์โลก “เอฟไอวีบี วีเมนส์ เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ 2018” รอบแรก กลุ่มซี นัดที่ 4 ที่สนามโกเบ กรีน อารีน่า เมืองโกเบ ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม ทำให้ทีมไทยลงแข่งขัน 4 นัด ชนะ 2 แพ้ 2 มี 7 เป็นอันดับ 3 ขณะที่รัสเซียชนะรวด 4 นัด มี 11 แต้ม รั้งอันดับ 2 ของกลุ่มซี
แต่อย่างไรก็ตาม ทีมสาวไทยการันตีการผ่านเข้าสู่รอบสอง หรือรอบ 16 ทีมสุดท้ายแน่นอนแล้ว เนื่องจาก เกาหลีใต้ แพ้ รัสเซีย 0-3 เซต ทำให้เกาหลีใต้แพ้รวด 4 นัด มีเพียงแต้มเดียว อยู่อันดับ 5 ทำแต้มขึ้นมาไม่ทันติด 4 อันดับที่ได้ผ่านเข้าสู่รอบต่อไป ส่วนรัสเซียชนะรวด 4 นัดเช่นกัน มี 11 แต้ม ขึ้นเป็นอันดับ 1 ด้วยการค่าสัดส่วนเซตดีกว่า สหรัฐอเมริกา
“โค้ชด่วน” นายดนัย ศรีวัชรเมธากุล เฮดโค้ชทีมสาวไทย เปิดเผยว่า ต้องยอมรับว่าเป็นเกมที่ยากลำบากสำหรับเรา เพราะรู้ตั้งแต่ต้นแล้วว่าสหรัฐอมเริกาเป็นทีมที่แข็งแกร่งมาก สปีดบอลเร็วมาก ซึ่งก็ได้กับผู้เล่นว่าให้รับบอลที่มีสปีดให้ดีขึ้น ช่วงแรกทีมยังปรับไม่ทัน แต่ช่วงหลังเริ่มปรับได้ดีขึ้น และโต้กลับได้ผล
“ต้องขอชมเชยเด็กทุกคนที่ทำได้ดีมาก เกินเป้าหมายที่เราวางเอาไว้สำหรับการเล่นกับอเมริกาวันนี้ ต้องขอบคุณนักกีฬา สต๊าฟโค้ชทุกคนที่ช่วยกันทำงาน จนวันนี้ได้เล่นกับอเมริกา ถึงจะพ่ายแพ้ผมก็ยังพอใจ และชื่นชมทุกคนว่าเราทำดีที่สุดแล้ว” โค้ชด่วนกล่าว
โค้ชด่วนกล่าวอีกว่า สำหรับอาการบาดเจ็บของ “เพียว” อัจฉราพร คงยศ ถือเป็นอุบัติเหตุ และเราก็หลีกเลี่ยงไม่ได้จริงๆ ซึ่งก็จะต้องเช็กอาการบาดเจ็บของอัจฉราพรอย่างละเอียดอีกครั้ง
ขณะที่ “หน่อง” ปลื้มจิตร์ ถินขาว กัปตันทีมไทย กล่าวว่า วันนี้เราทำได้ดีเกินคาด เกินที่เราคุยกันไว้ 2 เซตแรกก็พยายามที่จะเล่น และทำระบบเกมรับให้ได้ เพราะว่าอเมริกาเขาเปิดบอลเร็ว และเล่นเร็วมาก แต่หลังๆ มาเราก็พยายามปรับรูปแบบการเล่นให้มีสปีดเหมือนเขา
“พอเราเริ่มเล่นได้ อเมริกาเขาก็เล่นก็บล็อกเราไม่ได้เหมือนกัน ทำให้เข้าทางเรา จับทางได้ ก็เสียดายเซตห้าที่เราก็มีโอกาส แต่ก็ถือว่าเราทำได้ดีเกินคาดกว่าทที่คิดไว้” ปลื้มจิตร์กล่าว

