เมื่อเช้าวันที่ 25 เมษายน 2559 ที่ท่าอากาศยานดอนเมือง “น้องเมย์” รัชนก อินทนนท์ นักแบดมินตันสาวชาวไทยมือ 1 ของโลก พร้อมกับ โค้ช เซียะ จือหัว ได้เดินทางไปแข่งขันแบดมินตันรายการชิงแชมป์เอเชีย 2016 “ดอง เฟง ซีตรอง แบดมินตัน เอเชีย แชมเปี้ยนชิพ 2016” ระหว่างวันที่ 26 เมษายน-1 พฤษภาคม 2559 ที่เมือง หวู่ฮั่น ประเทศจีน
“น้องเมย์” เปิดเผยก่อนออกเดินทางว่า จะทำผลงานให้ดีที่สุด ซึ่งจะมีการเก็บคะแนนเป็นรายการสุดท้ายก่อนที่จะตัดอันดับไปเล่นโอลิมปิก 2016 ที่รีโอเดจาเนโร ประเทศบราซิล สภาพร่างกายตอนนี้มีอาการล้าบ้างแต่ก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไรและสภาพจิตใจในตอนนี้ค่อนข้างดีและพร้อมที่จะเจอคู่ต่อสู้ทุกคนในรายการนี้ด้วย โดยรอบแรกๆ จะเจอคู่ต่อสู้ที่ไม่หนักมากแต่ถ้าเข้ารอบรองชนะเลิศจะไปเจอกับ หลี่ เสวี่ย รุ่ย ซึ่งเป็นคู่ชิงเมื่อปีที่แล้วก็จะสู้อย่างเต็มที่เพื่อรักษาคะแนนของตัวเองไม่ให้อันดับโลกตกลงไป ฝากให้แฟนๆ ชาวไทยทั้งประเทศช่วยให้กำลังใจในรายการชิงแชมป์เอเชียและนักแบดมินตันคนไทยคนอื่นๆ ที่กำลังทำคะแนนไปโอลิมปิกด้วย
โค้ช เซียะ จือ หัว โค้ชชาวจีนของ “น้องเมย์” กล่าวว่า เส้นทางในการแข่งขันของเมย์ในรายการชิงแชมป์เอเชียว่า รอบแรกจะเจอมืออันดับจากรอบควอลิฟาย รอบสองเจอกับนักแบดมินตันจากญี่ปุ่น รอบ 8 คนสุดท้ายมีโอกาสจะเจอกับ ซุน หยู ซึ่งเป็นคู่ชิงที่สิงคโปร์เมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา และถ้าสามารถผ่านรอบรองชนะเลิศก็จะไปพบกับหลี่ เสี่ยวเร่ยซึ่งเป็นคู่ชิงรายการนี้เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งดูแล้วรัชนกมีโอกาสเป็นแชมป์ เพราะพัฒนาฝีมือในการเล่นได้ดีขึ้น เล่นเกมรับได้ดีขึ้นที่สำคัญคือ สภาพร่างกายและจิตใจรัชนกก็ดีขึ้นด้วยทำให้ฟอร์มการเล่นนั้นดีอย่างต่อเนื่อง ถ้ารายการนี้ป้องกันแชมป์ก็จะรักษาอันดับ 1 ของโลกต่อไป
“หลังกลับจากการแข่งขันที่สิงคโปร์ ปกติจะซ้อม 3 รอบ แต่สัปดาห์ที่ผ่านมาลดการซ้อมเหลือ 2 รอบ เนื่องจากต้องเดินสายขอบคุณสปอนเซอร์ต่างๆ และที่สำคัญก็คือเลี่ยงอาการบาดเจ็บด้วย ฝากแฟนๆ แบดมินตันเชียร์และให้กำลังใจน้องเมย์ไม่ว่าจะชนะหรือจะแพ้เราก็ทำงานได้อย่างเต็มที่” โค้ช เซียะกล่าวปิดท้าย
สำหรับสายการแข่งขันแบดมินตัน ชิงแชมป์เอเชีย 2016 ของนักตบลูกขนไก่ไทยมีดังนี้ หญิงเดี่ยว รอบแรก (32 คน) “น้องเมย์” รัชนก อินทนนท์ มือวาง 4 ของรายการ มืออันดับ 1 ของโลก รอพบกับมือควอลิฟาย (ในสายมี ซัง จีฮยุน, อะกาเนะ ยามากูจิ, ซุน หยู, หลี่ เสวี่ย รุ่ย), “พีช”พรทิพย์ บูรณะประเสริฐสุข มืออันดับ 18 ของโลก พบ หลี่ เสวี่ย รุ่ย มือวาง 1 ของรายการ มืออันดับ 3 ของโลกจากจีน, “ครีม” บุศนันทน์ อึ๊งบำรุงพันธุ์ มืออันดับ 21 ของโลก พบ โนโซมิ โอกูฮาระ มือวาง 2 ของรายการ มืออันดับ 4 ของโลกจากญี่ปุ่น, “แน็ต” ณิชชาอร จินดาพล มืออันดับ 25 ของโลก พบ ลินดาเวนี่ เฟเนตรี มืออันดับ 22 ของโลกจากอินโดนีเซีย


