‘กกท.’ เร่งผลิตลู่-ลานกีฬาจากยางพาราช่วยเกษตรกรไทย

สกล วรรณพงษ์

นายสกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เปิดเผยว่า กกท.มีแผนงานการนำลู่ยางสังเคราะห์ของ กกท. มาใช้พัฒนากีฬา เพื่อสนับสนุนการใช้วัตถุดิบยางธรรมชาติภายในประเทศ โดยใช้ผลผลิตทางด้านความรู้และนวัตกรรมทางการกีฬาของ กกท. ไปใช้ประโยชน์ในการแปรรูปยางพาราเป็นลู่ยางสังเคราะห์ เป็นการสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจทางภาครัฐและเอกชน ซึ่งตรงกับนโยบายที่รัฐบาลกำลังหาทางนำยางพาราไปใช้ให้เกิดประโยชน์มากที่สุดในขณะนี้

ทั้งนี้ สูตรการผลิตลู่ยางสังเคราะห์ ที่ กกท.คิดขึ้นมาตั้งแต่ปี 2547 กระทั่งปัจจุบันได้รับการรับรองจากสหพันธ์กรีฑานานาชาติ(ไอเอเอเอฟ) เรียบร้อยแล้วว่าได้มาตรฐานระดับสากล สามารถนำไปจัดสร้างสนามกีฬาหรือลานกีฬาเอนกประสงค์ ,สนามฟุตบอลลู่-ลานกรีฑา ซึ่งกกท.จะผลักดันให้สูตรยางสังเคราะห์ไปเป็นข้อกำหนดในการประกาศการจัดซื้อจัดจ้าง การก่อสร้างลู่-ลานกรีฑา โดยใช้สูตรยางสังเคราะห์ของ กกท. ต่อไป

นายสกลกล่าวอีกว่า การสร้างสนามกีฬาที่มีลู่-ลาน ยางสังเคราะห์ แบบมาตรฐาน 8 ลู่ 400 เมตรนั้น ใช้พื้นที่ราว 6,500 ตารางเมตร จะต้องใช้ยางประมาณ 15 ตันต่อ 1 สนาม งบประมาณราว 20-24 ล้านบาท ซึ่งถ้านำยางพารามาเป็นส่วนประกอบ ก็จะเป็นการช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกยางพาราได้ทั่วประเทศ นอกจากการสร้างสนามกีฬาแล้ว ยังสามารถนำไปสร้างเป็นสวนสุขภาพ สนามเด็กเล่น และสถานที่ต่าง ๆ ที่จะต้องใช้พื้นยางได้อีกหลายแห่ง โดยใช้งบประมาณต่ำกว่าการซื้อยางสังเคราะห์ทั่วไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image