เตรียมจัดตั้งสหพันธ์ชักกะเย่อแห่งอาเซียน ดันบรรจุเข้าชิงชัยในกีฬา ‘ซีเกมส์’

นายนริส สิงหวังชา นายกสมาคมกีฬาชักกะเย่อแห่งประเทศไทย มอบหมายให้ “บิ๊กตุ่ม” พล.อ.พัฒชัย นาวีเสถียร อุปนายกสมาคมกีฬาชักกะเย่อแห่งประเทศไทยฯ เป็นประธานประชุมคณะกรรมการ ซึ่งมีทั้งนายสุชาติ แจสุรภาพ อุปนายกสมาคมฯ ,พ.อ.อำนาจ อ่วมขันท์ เลขาธิการสมาคมฯ และทีมงานบริหารร่วมหารือ ที่อาคารเฉลิมพระเกียรติฯ การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) หัวหมาก เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม

วาระสำคัญของการประชุมสรุปประเด็น ดังนี้ ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพจัดประชุมและจัดตั้งสหพันธ์กีฬาชักกะเย่อสากลแห่งเอเชียภาคตะวันออกเฉียงใต้ (South East Asia Tug of War Federration) หรือ Seatwf ซีฟาร์ฟ ขึ้น โดยมีสมาชิกทั้งหมด 11 ประเทศ ที่โรงแรมโซลทวิน ทาวเวอร์ ระหว่างวันที่ 11-13 มกราคม 2562
พล.อ.พัฒนชัย เปิดเผยว่า การประชุมเป็นการวางแผนเตรียมเชิญชาติต่างๆ มาร่วมหารือ เรื่องการเลือกตั้งสหพันธ์กีฬาชักกะเย่อสากลฯ ขึ้น ซึ่งจะมีผลต่อยอดในเรื่องเสียงสนับสนุนในการผลักดันกีฬาชักกะเย่อเข้าบรรจุในมหกรรมการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ต่อไป

ด้าน นายสุชาติ กล่าวว่า เบื้องต้นนั้นในอาเซียนมี 9 ชาติตอบรับมาร่วมงานเรียบร้อย ยังเหลือตัวแทนจากอินโดนีเซีย และพม่า ซึ่งเขายังไม่มีสมาคมชักกะเย่อในประเทศที่ชัดเจน แต่เมื่อทุกอย่างลงตัวได้ทันก่อนปีหน้า เชื่อว่า พร้อมจะบินมาร่วมหารือด้วยเช่นกัน

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image