ความเคลื่อนไหวทีมฟุตซอลทีมชาติไทย ภายใต้การคุมทัพของ “ปูลปิส” โฆเซ่ มาเรีย ปาซอส เมนเดส ที่กำลังเตรียมอุ่นเครื่องเก็บคะแนนฟีฟ่าแรงกิ้งด้วยการพบกับ ทีมชาติญี่ปุ่น ในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ กับ 3 กุมภาพันธ์ และทีมชาติคูเวต วันที่ 15 กุมภาพันธ์ กับ 17 กุมภาพันธ์
ล่าสุดเมื่อวันที่ 22 มกราคม ขุนพลโต๊ะเล็กทีมชาติไทยยังคงลงฝึกซ้อมอย่างต่อเนื่องเป็นวันที่ 2 ที่สนามชั้น3 ศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬา การกีฬาแห่งประเทศไทย โดยนักเตะทั้ง 21 คน ยังคงฝึกซ้อมกันครบทีม มีเพียงรายของ ธนากร ใจเวช ที่แยกไปทำกายภาพและฟิตเนสเนื่องจากมีอาการบาดเจ็บที่ข้อเท้าขวา การฝึกซ้อมเริ่มต้นด้วยการวิ่ง ต่อด้วยการติวแท็กติกและเกมเพรสซิ่งในจังหวะเกมรุก ต่อด้วยการฝึกเข้าทำประตู และลงทีมแบบ 4-4 กับ 5-5
หลังการซ้อม “ปูลปิส” เปิดเผยว่า ทีมชาติญี่ปุ่นชุดนี้ แน่นอนว่าพวกเขาเป็นทีมที่แข็งแกร่ง เป็นถึงรองแชมป์เอเชียครั้งล่าสุด ผู้เล่นมีทักษะที่ดี เล่นตัวต่อตัวได้ดีและประสบการณ์สูง ซึ่งล่าสุดพวกเขาก็เพิ่งไปเก็บตัวที่ยุโรปอุ่นเครื่องเสมอโปรตุเกสมา 2 แมตซ์ด้วย แต่ผมก็ไม่ได้สนใจว่าจะเอานักเตะจากลีกยุโรปอย่าง ราฟาเอล เฮนมิ, ชิมิสุ หรือจะเป็น โมริโอกิ ร่วมทีมมาด้วย เพราะมันจะเป็นผลดีกับทีมเราที่จะได้ทดสอบอย่างเต็มที่ ว่าสุดท้ายเราจะสู้กับเขาได้ดีแค่ไหนมากกว่า
“ส่วนเรื่องตัวผู้ของเราเกือบทั้งทีมเพิ่งกลับมาจากการพักร้อนและมีตัวหลักที่บาดเจ็บ แต่นั้นไม่ใช่ปัญหา กลับเป็นเรื่องดีที่ทุกคนจะได้พิสูจน์ฝีเท้า ซึ่งการอุ่นเครื่องทั้ง 4 แมตซ์นี้ก็เป็นเหมือนการปรีซีซั่น เพื่อเตรียมทีมไปเล่นชิงแชมป์เอเชีย 2020 ต่อไปด้วย”

