‘บุรีรัมย์เกมส์’ ยันจัดยิ่งใหญ่ นักกีฬากว่า1.6หมื่นร่วมชิงชัย ‘เนวิน’ ใจปล้ำเปิดชมฟรี ‘ไทยลีก-ซิ่งซุปเปอร์คาร์’

“บิ๊กก้อง” ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการอำนวยการและจับสลากแบ่งสายการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 35 “บุรีรัมย์เกมส์” โดยมี นายดํารงชัย เนรมิตตกพงศ์ รองผู้ว่าราชการ จ.บุรีรัมย์ และฝ่ายจัดการแข่งขันด้านต่างๆ รวมทั้งตัวแทนสมาคมกีฬาแห่งประเทศไทย ร่วมด้วยที่โรงแรมเดอะแกรนด์โฟวิงส์ คอนเวนชั่น กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์

ดร.ก้องศักด กล่าวว่า บุรีรัมย์เกมส์ได้เลื่อนกำหนดแข่งขันจากเดิมวันที่ 19-28 มีนาคม มาเป็นวันที่ 10-20 พฤษภาคม เนื่องจากเหตุความจำเป็นเรื่องการประกาศวันเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่จะมีขึ้นวันที่ 24 มีนาคม ซึ่งทางบุรีรัมย์ยืนยันว่า มีความพร้อมเต็มที่อยู่แล้ว เพราะเคยจัดกีฬาระดับโลกมาแล้วมากมาย โดยบุรีรัมย์จะจัดให้มีความยิ่งใหญ่ และเป็นครั้งที่พิเศษสมกับเป็นปีมหามงคลที่จะมีพระราชพิธีบรมราชาภิเษก วันที่ 4-6 พฤษภาคม ทั้งนี้ บุรีรัมย์เกมส์จะมีความสมบูรณ์แบบทุกด้านตามมาตรฐานสากล และจะช่วยพัฒนากีฬาระดับเยาวชนครบทุกด้านอย่างแน่นอน

จากนั้นที่ประชุมได้รายงานความพร้อมของการจัดการแข่งขัน โดยจะจัดชิงชัย 45 ชนิดกีฬา ซึ่งจะจัด 8 ชนิดกีฬาให้เป็น “สปอร์ต เอ็นเตอร์เทนเมนต์” โดยที่ประชุมได้ตัดชนิดกีฬา และประเภทกีฬาที่ไม่เป็นไปตามข้อบังคับ กกท. และไม่สามารถจัดการแข่งขันได้ 6 ชนิดกีฬา 26 อีเวนต์ ประกอบด้วย จักรยาน 1 อีเวนต์, ยิงปืน 6 อีเวนต์, เจ็ตสกี 10 อีเวนต์, เพาะกาย 1 อีเวนต์, เอ็กซ์ตรีม 4 อีเวนต์ และกีฬาทางอากาศ 4 อีเวนต์

นอกจากนี้ ได้จัดเตรียมสถานที่พักตามชนิดกีฬาให้ใกล้สนามแข่งขันมากที่สุด พร้อมทั้งวางระบบขนส่งนักกีฬา และเจ้าหน้าที่ไว้รับ-ส่งจากที่พักถึงสนามแข่งขัน รวมทั้งการรักษาความปลอดภัย ขณะที่พิธีเปิดจะเน้นความเป็นสากล และมีอัตลักษณ์ท้องถิ่น โดยจะมีขึ้นที่สนามกีฬากลาง อบจ.บุรีรัมย์ หรือ เขากระโดง สเตเดียม วันที่ 10 พฤษภาคม และพิธีปิด วันที่ 20 พฤษภาคม ทั้งนี้ มีกำหนดเข้ารับพระราชทายไฟพระฤกษ์ ที่ศาลาสหทัยสมาคม วันที่ 2 มีนาคม

สำหรับจำนวนนักกีฬา และเจ้าหน้าที่ที่เข้าร่วมการแข่งขัน แบ่งเป็น นักกีฬาชาย 6,792 คน, นักกีฬาหญิง 6,239 คน และเจ้าหน้าที่ 3,472 คน รวมทั้งหมด 16,503 คน

ส่วนผลการจับสลากแบ่งสายการแข่งขันฟุตบอลชาย ปรากฏว่า สายเอ แชมป์เก่า สมุทรปราการ, นนทบุรี, นครราชสีมา /สายบี ชลบุรี, ปัตตานี, ขอนแก่น / สายซี สุพรรณบุรี, สุโขทัย, นครสวรรค์ / สายดี เจ้าภาพ บุรีรัมย์, เชียงใหม่ และกระบี่

ภายหลังการประชุม นายดํารงชัย กล่าวว่า บุรีรัมย์ภาคภูมิใจที่ได้เป็นเจ้าภาพกีฬาเยาวชนแห่งชาติครั้งนี้ และได้เตรียมพร้อมครบทุกด้าน ทั้งการปรับปรุงสนามแข่งขัน เตรียมสถานที่พักนักกีฬา และให้ปิดการเรียนการสอนช่วงแข่งขัน เพื่อให้นักเรียนได้มีส่วนร่วมในการชมและเชียร์การแข่งขันด้วย นอกจากนี้ ทางนายเนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ได้แจ้งว่า นักกีฬาและเจ้าหน้าที่ที่มีไอดีการ์ดจะได้โอกาสเข้าชมศึกฟุตบอลไทยลีก ดาร์บี้แมตช์อีสานใต้ คู่ระหว่าง บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เปิดบ้านพบ นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี วันที่ 11 พฤษภาคมนี้ และชมการแข่งขันรถยนต์ซุปเปอร์คาร์ทางเลียบระดับโลก บลองค์แปง จีที เวิลด์ ชาลเลนจ์ เอเชีย และเอฟ 3 เอเชี่ยน แชมเปี้ยนชิพ วันที่ 11-12 พฤษภาคมนี้ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายอีกด้วย

“บุรีรัมย์ส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันกว่า 600 คนในจำนวน 33 ชนิดกีฬา ซึ่งเราได้มีการคัดเลือกนักกีฬาจากแต่ละโรงเรียนภายในจังหวัด โดยในส่วนทีมฟุตบอลชายนั้น แม้บุรีรัมย์จะเป็นแชมป์ไทยลีกมาแล้ว 6 สมัย แต่ในกีฬาเยาวชนแห่งชาติไม่เคยคว้าแชมป์ได้เลย ครั้งนี้เราไม่สามารถส่งทีมอะคาเดมี่บุรีรัมย์ ยูไนเต็ดได้ เพราะลงทะเบียนแข่งขันยูธลีกไปแล้ว แต่ก็คัดตัวนักเตะเยาวชนฝีเท้าดีจาก 10 โรงเรียนในจังหวัด  และนายเนวินก็ได้ส่งโค้ชอะคาเดมีบุรีรัมย์มาช่วยติวเข้ม เพื่อเป้าหมายคว้าเหรียญให้ได้เป็นครั้งแรก อีกทั้งนายเนวินฝากบอกเด็กๆ ว่าอย่าตกรอบแรก และรับปากว่า ช่วงแข่งขันถ้าไม่ติดอะไรจะมาให้กำลังใจแน่นอน ส่วนเป้าหมายรวมของจังหวัดมองไว้ที่ 15 เหรียญทองในการชิงชัยครั้งนี้” นายดํารงชัย กล่าวปิดท้าย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon