เทควันโดอลป.หวั่น’ซิกา’ ล้มแผนเก็บตัวบราซิล ไปแอลเอแทน

18.05.16 | 16:22 น.

ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ตามที่สมาคมมีแผนงานส่งนักเทควันโดทีมชาติไทยชุดไล่ล่าเหรียญทองกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2016 ที่บราซิล ประกอบด้วยรุ่น 57 กก.หญิง “น้องนก” พรรรณนภา หาญสุจินต์, รุ่น 58 กก.ชาย “เจ้าเทม” เทวินทร์ หาญปราบ และรุ่น 49 กก.หญิง ที่กำลังพิจารณากันระหว่าง “น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ และ “น้องเล็ก” ชนาธิป ซ้อนขำ ว่าใครจะได้สิทธิดังกล่าว เดินทางไปเก็บตัวฝึกล่วงหน้าที่เมืองเซาเปาโลเป็นเวลา 10 วัน ตั้งแต่ช่วงวันที่ 31 กรกฎาคม-10 สิงหาคมนี้ เพื่อต้องการให้ทุกคนปรับตัวเข้ากับสภาพอากาศและสิ่งแวดล้อมของที่นั่น เนื่องจากทาง “โค้ชจอมเฮี้ยบ” เช ยอง ซอก หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทยชาวเกาหลีใต้มีเพื่อนเปิดยิมส์เทควันโดอยู่ที่นั่น จากนั้นในวันที่ 11 สิงหาคม ทุกคนจะเดินทางเข้าหมู่บ้านนักกีฬาที่ทางเจ้าภาพจัดเตรียมไว้ให้

ล่าสุดจากสถานการณ์ของเชื้อโรคไวรัส “ซิกา” ที่ยังคงน่าเป็นห่วง แถมยังมีประชาชนในบราซิลติดเชื้อนี้อย่างต่อเนื่อง ตัวเองจึงได้ตัดสินใจที่จะไม่ส่งนักเทควันโดทั้งหมดและทีมงานสต๊าฟโค้ชเดินทางไปตามโปรแกรมเดิมที่กำหนดเอาไว้ แต่ได้เปลี่ยนแผนการฟิตซ้อมพานักกีฬาไปชุบตัวที่เมืองแอลเอ ประเทศสหรัฐอเมริกาแทน เนื่องจากระยะเวลาในการเดินทางเข้าประเทศบราซิลไม่กินเวลามากนัก แถมยังมีความสะดวกและปลอดภัยเกี่ยวกับเรื่องโรคระบาด น่าจะทำให้นักกีฬาทุกคนมีกำลังใจในการฟิตซ้อมเพื่อไปสู่เป้าหมายความสำเร็จได้ โดยเฉพาะช่วงโค้งสุดท้ายในเรื่องของการบาดเจ็บจะต้องระมัดระวังให้ดี เพราะถ้าหากนักเทควันโดคนใดคนหนึ่งเกิดการบาดเจ็บจะทำให้ทีมเวิร์กของทัพเทควันโดไทยลดน้อยถดถอยลงไป เนื่องจากนักกีฬาแต่ละคนกว่าจะมาถึงจุดนี้ได้ต้องฝ่าฟันปัญหาอุปสรรคมาแล้วมากมาย ดังนั้นการทำงานทุกอย่างจากนี้ไปจะต้องพร้อมและดีที่สุด

“บิ๊กเอ” ผศ.พิมลยังกล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตามก่อนที่นักกีฬาทั้งหมดจะเดินทางไปเก็บตัวฝึกซ้อมที่สหรัฐนั้น ช่วงวันที่ 25 มิถุนายน-6 กรกฎาคมนี้สมาคมจะส่งนักเทควันโดทีมชาติที่มีอยู่ทั้งรุ่นประชาชนและเยาวชนหลาย 10 คนเดินทางไปแข่งขันเทควันโดรายการ “โคเรียลโอเพ่น” ที่ประเทศเกาหลีใต้ เพื่อเพิ่มประสบการณ์ให้สูงขึ้น จากนั้นช่วงวันที่ 7-20 กรกฎาคม จะส่งจอมเตะตัวหลักชุดโอลิมปิกเกมส์เดินทางไปชุบตัวฝึกซ้อมที่แดนกิมจิ ชาติต้นตำรับเพื่อแก้ไขจุดบกพร่องต่างๆ ของแต่ละคนให้ดีขึ้น โดยเฉพาะจังหวะการเข้าทำแต้มที่เฉียบขาด และเกมรับที่เหนียวแน่น ไม่เสียสมาธิในช่วงท้ายเกม