แฟนวอลเลย์นานาชาติ ล่ารายชื่อกดดันให้ ‘เอฟไอวีบี’ ตอบ ทำไม ‘ไทย’ เสียแต้ม

แม้การแข่งขันวอลเลย์บอลโอลิมปิก 2016 รอบคัดเลือก นัดที่ 4 ที่นักตบสาวไทยเป็นฝ่ายพ่ายให้กับเจ้าภาพญี่ปุ่นไป 2-3 เซต(20-25, 25-23, 23-25, 25-23, 13-15) แต่ในความรู้สึกของแฟนๆ ศึกนี้ดูท่าจะไม่จบง่ายๆ เพราะการที่ หลุยส์ เกราโด้ มาเซียส ผู้ตัดสินชาวเม็กซิโก ได้แจกใบแดงให้กับ “โค้ชอ๊อต” เกียรติพงษ์ รัชตเกรียงไกร หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทยนั้นน่ากังขาเหลือเกิน

และไม่ใช่เฉพาะกับแฟนวอลเลย์บอลชาวไทยที่รู้สึก เพราะล่าสุด อัลวิน หว่อง ชาวฮ่องกง ก็ได้ไปตั้งหัวข้อใน เว็บไซต์ petitions24 เพื่อล่ารายชื่อกดดันสหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ หรือ เอฟไอวีบี (FIVB) ให้ตอบคำถามถึงสิ่งที่เกิดขึ้น

โดยข้อความมีดังนี้ “โปรดให้คำอธิบายที่ชอบธรรมว่าเพราะเหตุใดทีมวอลเลย์บอลทีมชาติไทยต้องเสียสองคะแนนและไม่ได้รับอนุญาตให้เปลี่ยนตัว

ในฐานะตัวแทนของแฟนวอลเลย์บอลไทย เราได้ชมเกมการแข่งขันวอลเลย์บอลระหว่างไทย และญี่ปุ่น เกมนี้เป็นเกมที่ยอดเยี่ยม ระหว่างเกมเรารู้สึกพอใจในความกระฉับกระเฉงและความมุ่งมั่นของทั้งสองทีมซึ่งทำให้เกมนี้เป็นเกมที่ดี จนกระทั่งเกมมาถึงในเซ็ตสุดท้าย (เซ็ตที่ 5) ผู้ตัดสินให้ใบเหลืองทีมไทย 2 ใบขณะที่

1.ไทยกำลังนำอยู่ 12-6 โค้ชของไทยพยายามกดปุ่มเปลี่ยนตัวผู้เล่นเพื่อเปลี่ยนแทคติก แต่ระบบไม่ทำงาน และผู้ตัดสินให้ใบแดง!!! (โค้ชตัดสินใจยืนยันการประท้วงกับผู้ตัดสินที่ 2)

2.ผู้ตัดสินตัดคะแนนไทย 2 คะแนนขณะที่เสมอกันอยู่ที่ 13-13 นั่นทำให้ญี่ปุ่นขึ้นนำทันที 14-13 และกลายเป็นแมตช์พอยต์!!!

เราเชื่อว่า สหพันธ์วอลเลย์บอลระหว่างประเทศ (เอฟไอวีบี) ควรมีความเป็นธรรม และเท่าที่เรารู้ เราต้องการให้เอฟไอวีบีพิจารณาอีกครั้งถึงสิ่งที่คุณทำในครั้งนี้ และทำให้ทุกคนยังคงมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการตัดสินจากผู้ตัดสินท่านนี้ สุดท้ายนี้ ทุกคนในโลกไม่เฉพาะในประเทศไทย (แฟนวอลเลย์บอล) เคารพในเอฟไอวีบี

และเราหวังว่าคุณจะพิจารณาและให้ความชัดเจนกับทุกๆ คน “ในอีกทางหนึ่งเรารู้สึกอย่างเต็มที่ว่ามีใครบางคนขโมยชัยชนะซึ่งเราเรียกว่า “ความไม่ยุติธรรม”!!”

อย่างไรก็ตาม หลังจากการตั้งหัวข้อดังกล่าว ล่าสุดได้มีผู้ร่วมลงชื่อกว่า 7,000 คนแล้ว โดยมีทั้งคนไทย, ฮ่องกง, สิงคโปร์, จีน, ไต้หวัน, ออสเตรเลีย, เวียดนาม, เนเธอร์แลนด์ ฯลฯ โดยผู้สนใจสามารถร่วมลงชื่อได้ที่ http://www.petitions24.com/please_give_a_legit_explanation_why_team_thailand_lose_two_points

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ดอกบัวพิษณุโลกปรับราคารับวิสาขบูชาขึ้นเล็กน้อย หลังเสียหายหนักจากภัยแล้ง
บทความถัดไปคนร้ายบุกยิงวัยรุ่นยะลาดับ ขณะมั่วสุมใต้ถุนบ้าน