การแข่งขันเทเบิลเทนนิส ชิงแชมป์โลก ประเภทบุคคล ประจำปี 2019 “ลีปเฮอร์ 2019 ไอทีทีเอฟ เวิลด์ เทเบิลเทนนิส แชมเปี้ยนชิพส์” ที่กรุงบูดาเปสต์ ประเทศฮังการี ระหว่างวันที่ 21-28 เมษายน มีนักกีฬาชาย 304 คน และ หญิง 247 คน รวมทั้งสิ้น 551 คนจาก 102 ประเทศทั่วโลกร่วมชิงชัย
โดยประเทศไทยส่ง 7 ตัวแทนทีมชาติเดินทางเข้าร่วม แบ่งเป็น หญิง 4 คน ประกอบด้วย “หญิง” สุธาสินี เสวตรบุตร, “ทิพย์” อรวรรณ พาระนัง, “แป๋ว” นันทนา คำวงศ์ และ “บัว” จิณห์นิภา เสวตรบุตร, ชาย 3 คน ประกอบด้วย “บีม” ศุภณัฐ วิสุทธิ์เมธางกูร, “ไบร์ท” ภาดาศักดิ์ ตันวิริยะเวชกุล และ “ดั๊ก” ภัทรธร ภัสระ ทำการแข่งขัน 5 ประเภท ประกอบด้วย ชายเดี่ยว, หญิงเดี่ยว, ชายคู่, หญิงคู่ และ คู่ผสม
เมื่อวันที่ 24 เมษายน นักกีฬาไทยยังอยู่ในเส้นทางการลุ้นแชมป์ทั้งหมด 3 รายการ ประกอบด้วย หญิงเดี่ยว, ชายเดี่ยว และ หญิงคู่ โดยในประเภทหญิงเดี่ยว หนึ่งเดียวที่ยังผลงานแจ่มที่สุดเป็น “หญิง” สุธาสินี เสวตรบุตร ลูกเด้งสาวมือ 1 ของไทย มือ 28 ของโลก มือวางอันดับ 23 ของ รายการ เจ้าของเหรียญทองซีเกมส์ 2 สมัยในปี 2015 และ 2017 สามารถผ่านรอบเมนดรอว์ 128 คน เข้าถึงรอบ 64 คนสุดท้าย พบ นาตาเลีย พาทีกา
มือ 69 ของโลก มือ 52 ของรายการจากประเทศโปแลนด์ และเป็น สุธาสินี ที่ฟอร์มร้อนแรง เอาชนะคู่แข่งจากเมืองโปล 4-0 เกม (11-8, 11-4, 11-8, 11-8) ผ่านเข้าสู่รอบ 32 คนสุดท้าย ปะทะศึกใหญ่ เฉิน เหม่ง มือ 3 ของโลก มือวางอันดับ 2 ของรายการจากประเทศจีน
เกมแรก สุธาสินี ช่วงชิงจังหวะตบได้ก่อนมือ 2 ของโลกอยู่บ่อยครั้ง ทำให้ เฉิน เหม่ง ที่ยังเหมือนเครื่องไม่ร้อน โดน สุธาสินี เอาชนะไปได้ก่อนอย่างสนุก 15-13 ทว่าหลังจากนั้น เฉิน เหม่ง กลับมาเน้นเต็มพิกัด และพยายามตีให้คู่แข่งเล่นเข้าทรงเกมตัวเอง หรือพยายามตีหลอกล่อเพื่อที่จะได้ตบใส่คู่แข่งได้ง่ายขึ้น ฝั่ง สุธาสินี พยายามยื้อจนถึงที่สุด แต่จังหวะสุดท้ายก็ต้องยกให้ความสามารถเฉพาะตัวของนักกีฬาจากจีนมหาอำนาจเทเบิลเทนนิสโลก เฉิน เหม่ง สามารถกลับมาเอาชนะได้ 4 เกมรวด 11-6, 11-7, 11-9 และ 14-12
จบเกมการแข่งขัน เฉิน เหม่ง จากจีน ชนะ สุธาสินี เสวตรบุตร ของไทย 4-1 เกม มือ 1 สาวไทยหยุดเส้นทางลุ้นแชมป์ไว้เพียงที่รอบ 32 คนนี้ ส่วน เฉิน เหม่ง เข้าไปดวลกับ เฟิง เทียน เว่ย มือ 10 ของโลก มือวางอันดับ 9 ของรายการจากประเทศสิงคโปร์ต่อไปในรอบ 16 คนสุดท้าย
ด้านประเภทชายเดี่ยว หนึ่งเดียวที่ยังอยู่ในเส้นทางได้แก่ “บีม” ศุภณัฐ วิสุทธิ์เมธางกูร มือ 111 ของโลก มือวางอันดับ 90 ของรายการที่กำลังเล่นลีกอาชีพอยู่ที่ประเทศเดนมาร์กอยู่ในปัจจุบัน เข้าสู่รอบ 128 คนสุดท้าย พบ เหลียง จิงคุน มือ 9 ของโลก มือ 9 ของรายการจากประเทศจีนก่อนจะเป็น เหลียง จิงคุน ที่ตีได้เหนือกว่า เอาชนะ ศุภณัฐ ไป 4-0 เกม (11-4, 11-8, 11-1, 11-3) หนุ่มไทยตกรอบ 128 คน
ขณะที่ประเภทหญิงคู่ “หญิง” สุธาสินี เสวตรบุตร กับ “ทิพย์” อรวรรณ พาระนัง คู่มือ 1 ของไทย คู่มือวางอันดับ 28 ของรายการ ดีกรีเคยร่วมกันคว้าแชมป์ไทยแลนด์โอเพนมาเมื่อปีที่แล้ว ลงแข่งขันในรอบ 32 คู่สุดท้าย พบ ชา ฮโย ซิม กับ คิม นัม แฮ คู่มือวางอันดับ 15 ของรายการจากประเทศเกาหลีเหนือ และเป็นคู่มือตบเกาหลีเหนือที่เอาชนะสองสาวไทยไปได้ 4-1 เกม (11-8, 7-11, 11-8, 11-9, 11-5) สุธาสินี กับ อรวรรณ ตกรอบ
32 คู่สุดท้าย ส่งผลให้นักกีฬาไทยทั้งหมดจบโปรแกรมการแข่งขันในศึกเทเบิลเทนนิส ชิงแชมป์โลก ประจำปีนี้เป็นที่เรียบร้อย โดยผลงานที่ดีที่สุดของนักกีฬาไทยในปีนี้คือการเข้าถึงรอบ 32 จำนวน 3 รายการ ประกอบด้วย หญิงเดี่ยว (สุธาสินี เสวตรบุตร), หญิงคู่ (สุธาสินี กับ อรวรรณ พาระนัง) และ คู่ผสม (สุธาสินี กับ ภาดาศักดิ์ ตันวิริยะเวชกุล)

