‘เซเมนย่า’ อุทธรณ์ไม่ผ่าน ศาลกีฬาโลกยันต้องฉีดยาลดฮอร์โมนเพื่อความเสมอภาค

2.05.19 | 13:37 น.
คาสเตอร์ เซเมนย่า (แฟ้มภาพ REUTERS/Eric Gaillard)

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา ศาลอนุญาโตตุลาการกีฬาโลก (ซีเอเอส) มีคำตัดสินยกคำร้องอุทธรณ์ของคาสเตอร์ เซเมนย่า แชมป์โลกและแชมป์โอลิมปิกวิ่ง 800 เมตร หญิง ชาวแอฟริกาใต้ กรณีสหพันธ์กรีฑานานาชาติ (ไอเอเอเอฟ) ออกกฎให้นักกีฬาหญิงที่มีระดับฮอร์โมนเทสโตสเตอโรนสูงกว่าปกติ ต้องฉีดยาเพื่อควบคุมระดับฮอร์โมน หากต้องการจะร่วมแข่งขันกรีฑาบางประเภท

สำหรับประเด็นดังกล่าวเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์มายาวนาน เนื่องจากเซเมนย่ามีระดับฮอร์โมนเทสโตสเตอโรนสูงผิดปกติมาแต่กำเนิด ทำให้มีสมรรถภาพทางร่างกายสูงกว่านักกีฬาหญิงทั่วๆ ไปจนโดนกดดันให้ต้องตรวจเพศ ซึ่งภายหลังไอเอเอเอฟไฟเขียวให้เซเมนย่าลงแข่งขันได้ตามปกติ แต่ก็ยังโดนร้องเรียนจากคู่แข่งว่าไม่เป็นธรรม จึงต้องออกกฎดังกล่าวมาเมื่อปีที่แล้ว

การอุทธณ์ของเซเมนย่าได้รับการสนับสนุนจากองค์กรด้านสิทธิมนุษยชน เนื่องจากมองว่าเป็นการล่วงละเมิดสิทธิส่วนบุคคล เพราะระดับฮอร์โมนที่ผิดปกตินั้นติดตัวมาแต่กำเนิด อีกทั้งยังมองว่าเป็นการกีดกันทางเพศในทางหนึ่งด้วย

ทั้งนี้ ผู้พิพากษาของซีเอเอสมีมติโหวตให้ยกคำร้องอุทธรณ์ของเซเมนย่า 2 ต่อ 1 เสียง โดยศาลระบุว่า แม้ว่ากฎดังกล่าวจะเป็นการแบ่งแยกแต่ในกรณีนี้เป็นเรื่องจำเป็นและมีเหตุผล เนื่องจากสหพันธ์กรีฑานานาชาติต้องการรักษาความเสมอภาคสำหรับนักกีฬาหญิง

ด้านเซเมนย่าออกแถลงการณ์ผ่านทนายความว่า ตนโดนไอเอเอเอฟขัดขวางและเป็นอุปสรรคมานาน 1 ทศวรรษแล้ว แต่ยิ่งเจอกับเรื่องแบบนี้ยิ่งทำให้แข็งแกร่งขึ้น คำตัดสินของศาลจะไม่ทำให้ตนท้อแท้ และจะลุกขึ้นมาเป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้หญิงและนักกีฬาในแอฟริกาใต้และทั่วโลกต่อไป

Advertisement

ติดตามข่าวเด็ดกีฬาดัง ทาง Line@ มติชนกีฬา (@matisport) คลิกเลย
เพิ่มเพื่อน