‘แฮมิลตัน’ เศร้า ‘เลาด้า’ ตำนานเอฟวันเสียชีวิต ยกคือผู้ปลุกปั้นสู่แชมป์โลก 5 สมัย

23.05.19 | 19:30 น.
ลูอิส แฮมิลตัน (ซ้าย) และนิกิ เลาดา (ขวา) / Photo : Getty Images

ลูอิส แฮมิลตัน แชมป์โลกฟอร์มูล่าวัน 5 สมัยชาวอังกฤษวัย 34 ปีของทีมเมอร์เซเดส แสดงความเคารพยกย่องนิกิ เลาด้า ตำนานแชมป์โลกเอฟวัน 3 สมัยชาวออสเตรเลีย ว่าเป็นแสดงสว่างในการนำทางตนเข้าสู่สังกัดเมอร์เซเดส ก่อนที่แฮมิลตันจะผงาดกวาดแชมป์โลกมาครองเป็นกอบเป็นกำในทุกวันนี้

นิกิ เลาด้า ตำนานนักซิ่งดีกรีแชมป์โลกฟอร์มูล่าวันได้เสียชีวิตลงอย่างสงบในวัย 70 ปี เนื่องมาจากปัญหาสุขภาพรุมเร้า เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยเลาด้าได้รับการยกย่องให้เป็นตำนานนักขับเอฟวัน จากผลงานคว้าแชมป์โลก 3 สมัย โดยทำได้ 2 ครั้งในสังกัดทีมเฟอร์รารี่ เมื่อปี 1975 กับ 1977 และอีก 1 สมัยกับทีมแมคลาเรนในปี 1984

เลาด้าได้รับการแต่งตั้งให้เป็นผู้บริหารของทีมเมอร์เซเดสในปี 2012 จนมีส่วนสำคัญในการดึงตัวลูอิส แฮมิลตัน นักขับมากฝีมือชาวอังกฤษดีกรีแชมป์โลกที่อายุน้อยที่สุดในปี 2008 ในขณะนั้น ให้ย้ายจากแมคลาเรนมาสู่ทีมเมอร์เซเดสในปี 2013 จากนั้นแฮมิลตันโชว์ฝีมือกวาดแชมป์โลกเพิ่มอีก 4 สมัยในปี 2014, 2015, 2017 และ 2018

“คู่หู ผมแทบไม่อยากเชื่อเลยว่าคุณได้จากโลกนี้ไปแล้ว ผมคงคิดถึงช่วงเวลาที่เราเคยสนทนากัน, การมีเสียงหัวเราะ และอ้อมกอดแสนอบอุ่นหลังจากแข่งขันชนะไปด้วยกันมากแน่ๆ ขอให้พระเจ้าคุ้มครองดวงวิญาณของคุณ ถือเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้ทำงานร่วมกับคุณตลอดระยะเวลาราว 7 ปีที่ผ่านมา ผมคงไม่ได้ร่วมทีมเมอร์เซเดสและมาถึงจุดนี้ได้หากไม่มีคุณ ขอบคุณจริงๆ ที่เข้ามาเป็นแสงสว่างในชีวิตผม ซึ่งผมพร้อมจะยืนเคียงข้างครอบครัวของคุณเสมอตราบเท่าที่ต้องการ รักคุณครับนิกิ เลาด้า” แฮมิลตันเปิดใจ

ติดตามข่าวเด็ดกีฬาดัง ทาง Line@ มติชนกีฬา (@matisport) คลิกเลย
เพิ่มเพื่อน

Advertisement