ตามที่มีกระแสข่าวว่า “โค้ชอ๊อต” นายเกียรติพงษ์ รัชตเกรียงไกร เตรียมอำลาตำแหน่งหัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย หลังไม่สามารถพาทีมคว้าตั๋วโอลิมปิกเกมส์ 2016 รอบสุดท้าย ที่ประเทศบราซิลได้นั้น
เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวพยายามติดต่อถามข้อเท็จจริงจาก “โค้ชอ๊อต” ที่อยู่ที่ประเทศจีน แต่ไม่ได้รับคำตอบแต่อย่างใด ขณะที่ นายสมพร ใช้บางยาง นายกสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า เป็นการตัดสินใจของโค้ชอ๊อต แต่ทั้งนี้โค้ชอ๊อตยังไม่ได้ประกาศอย่างเป็นทางการ แต่จะค่อยๆ ลดบทบาทลง
ด้าน “โค้ชยะ” นาวาอากาศโทณัฐพนธ์ ศรีสมุทรนาค ซึ่งถูกคาดหมายว่าอาจจะเป็นบุคคลที่ขึ้นมาเป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอน กล่าวว่า รักกีฬาวอลเลย์บอล แต่สุขภาพไม่เอื้ออำนวย มีอาการปวดขาซึ่งก็เป็นมานานแล้ว คงถึงวาระที่ตัวเองต้องวางมือเช่นกัน ที่วางแผนไว้คือจะอยู่กับทีมจนถึงสิ้นปี โดยจะค่อยๆ ลดบทบาทลงและปีหน้าคงไม่ได้ร่วมเดินทางกับทีมแล้ว แต่หากมีโอกาสก็จะเข้ามาช่วย ถ้ามีแมตช์แข่งขันในเมืองไทยที่ไม่ต้องเดินทางคงเข้ามาช่วยอยู่เบื้องหลัง
“ตอนนี้ก็ดันให้โค้ชด่วน (ดนัย ศรีวัชรเมธากุล) ขึ้นมาเป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอนทุกสนาม ยกเว้นเวิลด์ กรังด์ปรีซ์ ที่ประเทศจีน และรอบสุดท้าย ที่ประเทศไทย ซึ่งโค้ชอ๊อตจะอยู่กับทีม ส่วนรายการพิเศษที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ตกลงให้โค้ชด่วนเป็นเฮดโค้ชแต่ผมก็อยู่ช่วย”
“โค้ชยะ” กล่าวต่อว่า เราต้องเฟ้นหาคนรุ่นใหม่ขึ้นมาแทน และได้พูดคุยกันก็จะเอารุ่นพี่มาแทนตนและโค้ชอ๊อต ซึ่งก็คือ 1 ใน 6 คน เราเล็งไว้หลายคน แต่ทั้งนี้ก็อยู่ที่ตัวนักกีฬาว่าจะมีเวลามาช่วยสานฝันโอลิมปิกเกมส์อีก 4 ปีข้างหน้าหรือไม่ เป็นโอกาสดีที่เราจะเห็นโค้ชผู้หญิงคุมทีมหญิง

