‘โค้ชหนึ่ง’ ลั่นพร้อมชนแชมป์โลก ‘มะกัน’ ยันแม้เป็นรองทุกขุม แต่หวังสร้างเซอร์ไพรส์

11.06.19 | 02:35 น.

ความเคลื่อนไหวทัพนักเตะ “ชบาแก้ว” ทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย ซึ่งมีโปรแกรมประเดิมสนามศึกฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก “ฟีฟ่า วีเมนส์ เวิลด์คัพ 2019” รอบแบ่งกลุ่ม กลุ่มเอฟ นัดแรก พบกับ ทีมชาติสหรัฐอเมริกา ดีกรีแชมป์โลก 3 สมัย และแชมป์เก่า ที่สนามสต๊าด ออกุ๊ส-เดอโลน เมืองแรงส์ ประเทศฝรั่งเศส คืนวันที่ 11 มิถุนายน ตามเวลาประเทศไทย 02.00 น. ถ่ายทอดสดทางช่องพีพีทีวี เอชดี 36 นั้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 10 มิถุนายน ฝ่ายจัดการแข่งขันได้จัดให้มีการแถลงข่าวความพร้อมก่อนเกมที่ห้องแถลงข่าวภายในสนามสต๊าด ออกุ๊ส-เดอโลน โดยทีมชาติไทยนำโดย “โค้ชหนึ่ง” ดร.หนึ่งฤทัย สระทองเวียน กุนซือทัพชบาแก้ว และ “เนตร” กาญจนา สังข์เงิน กองหน้าทีมสาวไทย ขณะที่ทีมชาติสหรัฐอเมริกามี จิลล์ เอลลิส กุนซือวัย 52 ปี และอเล็กซ์ มอร์แกน กองหน้าตัวเก่ง ร่วมแถลงข่าวความพร้อม

โค้ชหนึ่งกล่าวว่า การเจอกับทีมเบอร์หนึ่งโลกอย่าง สหรัฐอเมริกา ถือเป็นโอกาสดีในการทดสอบทีมไทยว่าพัฒนามาถึงระดับไหน และต้องปรับแก้ตรงไหนอีกต่อไป เพราะไทยเป็นประเทศในอาเซียนที่วงการฟุตบอลหญิงกำลังพัฒนา ครั้งนี้จะเป็นจุดเร่ิมต้นสร้างแรงบันดาลใจให้กับเยาวชนหญิง และทุกคนหันมาสนใจฟุตบอลหญิงมากขึ้น ซึ่งได้นำประสบการณ์จากการไปฟุตบอลโลกครั้งก่อนมาปรับใช้ในการเตรียมทีมเตรียมนักฟุตบอลหญิงที่มีจำกัด และการเล่นกับทีมที่ผู้เล่นสูงใหญ่ และเทคนิคดี

“เราทำทุกอย่างเพื่อให้นักฟุตบอลหญิงไทยที่มีอยู่อย่างกำจัดให้พร้อมที่สุด ซึ่งในเกมกับอเมริกาเราก็จะทำผลงานให้ดีที่สุด แม้นักเตะไทยจะมีรูปร่างเล็ก เป็นรองเรื่องลูกกลางอากาศ แต่เราจะพยายามใช้ความเร็ว และการเล่นบอลกับพื้น เพื่อสู้กับอเมริกาให้สนุก”

กุนซือชบาแก้วกล่าวอีกว่า การผ่านเข้ามาเป็น 24 ทีมในรอบสุดท้ายฟุตบอลโลกครั้งนี้ถือเป็นความสำเร็จอย่างแรกแล้ว การเจอกับอเมริกาก็ถือเป็นความสำเร็จอีกขั้นหนึ่งที่เราไม่ได้มีโอกาสเจอทีมดีที่สุดของโลกได้ง่ายๆ ซึ่งเราก็อยากที่จะเก็บแต้มจากอเมริกาให้ได้ ซึ่งความฝันแน่นอนว่าถ้าเรากำหนดได้เราก็อยากที่จะเอาชนะให้ได้ ถ้าหากเป็นความจริงถึงตอนนั้นทีมไทยก็พร้อมที่จะเจอกับทีมทุกบนโลกใบนี้

Advertisement

“ความฝันของคนไทยคือการได้เห็นทีมชาติไทยผ่านเข้ามาเล่นรอบสุดท้ายฟุตบอลโลกไม่ว่าจะทีมชายหรือทีมหญิง ครั้งนี้คนไทยก็ให้ความสำคัญ เพราะทีมฟุตบอลหญิงได้มาแข่งขันในระดับโลก ซึ่งทุกแรงใจจากแฟนบอลเป็นสิ่งสนับสนุนที่ทำให้พวกเราก้าวมาถึงจุดนี้ได้ และไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นในทัวร์นาเมนต์นี้คนไทยก็พร้อมที่จะสนับสนุนต่อไปแน่นอน” โค้ชหนึ่ง กล่าวปิดท้าย

“เนตร” กาญจนา สังข์เงิน กล่าวว่า ในเกมพบกับสหรัฐอเมริกาก็จะทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด และจะทำหน้าที่ทีมชาติไทยได้รับประสบการณ์การทีมเบอร์หนึ่งของโลกให้ได้มากที่สุด จะพยายามเล่นให้ดีที่สุด และแสดงให้เห็นว่าทีมไทยก็มีดีเหมือนกัน

ขณะที่ จิลล์ เอลลิส กุนซืออเมริกัน กล่าวว่า เรารู้สึกตื่นเต้นมากับการเริ่มต้นทัวร์นาเมนต์ ซึ่งได้เตรียมพร้อมเลือกผู้เล่นดีที่สุดมาเข้าร่วมชิงชัย และพร้อมสำหรับเกมพบทีมชาติไทย

อเล็กซ์ มอร์แกน กองหน้าตัวเก่งวัย 29 ปี กล่าวว่า รู้สึกตื่นเต้นที่จะได้ลงสนามพบกับทีมชาติไทย และตื่นเต้นที่จะได้เล่นกับ “มิรันด้า” สุชาวดี นิลธำรงค์ กองหน้าลูกครึ่งไทย-อเมริกัน ซึ่งก็เคยได้เห็นมิรันด้าในการเล่นระดับมหาวิทยาลัยของสหรัฐ และถือเป็นโอกาสดีของมิรันด้าในการแข่งขันครั้งนี้ ซึ่งเธอถือว่ามีทักษะที่โดดเด่นมากในการเล่นให้กับทีมชาติไทย

ด้านสถิติที่ผ่านมา ทีมฟุตบอลหญิงไทย เคยพบกับ ทีมชาติสหรัฐอเมริกา มาเพียงแค่ครั้งเดียวเท่านั้น ในเกมอุ่นเครื่อง เมื่อวันที่ 16 กันยายน ปี 2016 ซึ่งผลการแข่งขันปรากฎว่า ทีมสาวไทยบุกลับแข้งพ่ายขาดลอย 0-9 ซึ่งเกมนี้จะเป็นการโคจรกลับมาเจอกันอีกครั้งในรอบกว่า 3 ปี ในเกมอย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรก

สำหรับ 11 ผู้เล่นตัวจริงทีมสาวไทยที่คาดว่าจะลงสนามในระบบ 4-5-1 ประกอบด้วย สุกัญญา ช.เจริญยิ่ง, คู่กองหลัง ณัฐกานต์ ชินวงษ์, กาญจนาพร แสนคุณ, แบ๊กซ้าย สุนิสา สร้างไธสง, แบ๊กขวา วารุณี เพ็ชรวิเศษ, กองกลาง 3 คน ศิลาวรรณ อินต๊ะมี, พิกุล เขื่อนเพ็ชร, วิลัยพร บุตรด้วง ริมเส้นซ้าย รัตติกาล ทองสมบัติ, ริมเส้นขวา กาญจนา สังข์เงิน และกองหน้าตัว “มิรันดา” สุชาวดี นิลธำรงค์

ส่วนผู้เล่นทีมชาติสหรัฐอเอมริกาจะนำโดย อเล็กซ์ มอร์แกน กองหน้าตัวเก่งวัย 29 ปี ซึ่งยิงรวมในนามทีมชาติไปแล้วถึง 101 ประตู รวมทั้ง แคร์ลี ลอยด์ ศูนย์หน้าจอมเก๋าวัย 36 ปี ที่ลงเล่นทีมชาติมาแล้ว 274 นัด และยิงรวมมากถึง 110 ประตู ขณะที่แดนกลางมี มอร์แกน เบรน และจูลี่ เอิร์ตซ์ คอยบัญชาเกมแดนกลาง ส่วนแนวรับจะมี เบ็คกี้ ซาเออร์บรันน์ และเคลเลย์ โอ ฮาร่า คอยคุมเกมรับ โดยมี อลิซซ่า เนเฮอร์ ทำหน้าที่เป็นผู้รักษาประตู