ลงตัว! ‘ไอโอซี’ วางคิวคัดมวย อลป.2020 เอเชียจัด ม.ค.ปีหน้า ‘ปัทมา’ หวังกำปั้นไทยมุ่งมั่นเต็มที่

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ไอโอซีเมมเบอร์ ยืนยันว่า ไอโอซี จะส่งหนังสือเชิญชาติสมาชิก ในช่วงเดือนตุลาคม- ธันวาคม 2019 เพื่อร่วมคัดเลือกตัวเพื่อไปโอลิมปิก 2020 ระหว่างเดือน มกราคม- พฤษภาคม 2020 โดยจะมีการควอลิฟาย 2 รอบ รอบภูมิภาคของแต่ละทวีป และรอบชิงแชมป์โลก ซึ่งโซนเอเชียโอเชียเนีย จัดที่จีน เดือนมกราคม 2020 ส่วนผู้พลาดหวังจากรอบภูมิภาค ยังมีโอกาสแก้ตัวในรอบสุดท้าย ชิงแชมป์โลก ที่ญี่ปุ่น ต้นเดือนพฤษภาคม 2020 คุณหญิงปัทมา ขอให้นักกีฬามวยชาวไทยทุกคนตั้งใจฝึกซ้อม มุ่งมั่นทุ่มเท โดยไม่ต้องกังวลถึงเรื่องอื่นใด คิดแค่เป้าหมายเดียวคือการไปให้ถึงโอลิมปิก และนำเหรียญกลับมาให้ชาวไทยทั่วประเทศได้ชื่นชม

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซีเมมเบอร์) กล่าวว่า ไอโอซี มีมติยืนยันในการประชุมเซสชั่น วันสุดท้าย ให้เพิกถอนสิทธิ สหพันธ์มวยสากลสมัครเล่นนานาชาติ (ไอบ้า) จากการเป็นผู้จัดการแข่งขันมวยโอลิมปิก 2020 ตามข้อเสนอของคณะกรรมการสืบสวนและคณะกรรมการบริหารของไอโอซี พร้อมแต่งตั้งคณะทำงานพิเศษ ที่นำโดย โมรินาริ วาตานาเบะ ประธานสหพันธ์ยิมนาสติกสากลนานาชาติ มาทำหน้าที่ดูแลจัดการแข่งขันแทน

ส่วนเรื่องเข้าร่วมการแข่งขันรอบคัดเลือกเพื่อไปโอลิมปิก โตเกียว 2020 คณะทำงานพิเศษ จะส่งหนังสือเชิญร่วมแข่งขันไปยังคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งชาติทั่วโลกในช่วง 3 เดือนก่อนเริ่มรอบคัดเลือก คือจะส่งหนังสือเชิญ ระหว่างเดือนตุลาคม-ธันวาคม 2019 โดยการคัดเลือกจะมีทั้งหมด 2 รอบ ระหว่างเดือนมกราคม- พฤษภาคม 2020 คือ รอบภูมิภาคของแต่ละทวีป และรอบชิงแชมป์โลก โดยเจ้าภาพแต่ละรอบ มีการระบุชื่อไว้แล้ว โซนเอเชียโอเชียเนีย จะจัดที่ประเทศจีน ในเดือนมกราคม 2020 ส่วนผู้พลาดหวังจากรอบภูมิภาค ยังมีโอกาสแก้ตัวในรอบสุดท้าย คือ รายการชิงแชมป์โลก ที่ประเทศญี่ปุ่น ช่วงต้นเดือนพฤษภาคม 2020

ไอโอซีเมมเบอร์ กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม สมาชิกไอโอซี หลายคนตั้งคำถามเกี่ยวกับความพร้อมของคณะทำงานพิเศษที่แต่ละคนล้วนมีหน้าที่ในสหพันธ์กีฬาของตัวเองต้องดูแล รวมถึงคำถามเรื่องการคัดเลือกกรรมการผู้ตัดสิน โธมัส บาค ประธานไอโอซี, โมรินาริ วาตานาเบะ หัวหน้าคณะทำงานพิเศษ และ คิท แม็กคอนเนล ผู้อำนวยการกีฬาของไอโอซี แสดงความมั่นใจว่า สมาชิกคณะทำงานพิเศษนี้ ซึ่งล้วนมาจากกีฬาที่มีระบบการตัดสินโดยใช้ความคิดเห็นของกรรมการคล้ายกับมวย จะมีความรู้ความเข้าใจเรื่องวิธีตัดสินแบบนี้เป็นอย่างดี และสามารถใช้ความรู้และประสบการณ์มาช่วยรับงานนี้แทนสหพันธ์มวยสากลสมัครเล่นนานาชาติ ได้

นอกจากนี้ พวกเขายังสามารถเข้าถึงข้อมูลเก่าของ สหพันธ์มวยสากลสมัครเล่นนานาชาติ เกี่ยวกับประวัติการจัดรอบคัดเลือก และเจ้าหน้าที่ผู้ตัดสิน ทำให้ไม่ใช่เรื่องยากในการบริหารจัดการการแข่งขันมวยโอลิมปิกที่กำลังจะมาถึง

คุณหญิงปัทมา กล่าวในตอนท้ายว่า ขอให้นักกีฬามวยชาวไทยทุกคนตั้งใจฝึกซ้อม มุ่งมั่นทุ่มเท โดยไม่ต้องกังวลถึงเรื่องอื่นใด คิดแค่เป้าหมายเดียวคือการไปให้ถึงโอลิมปิก และนำเหรียญกลับมาให้ชาวไทยทั่วประเทศได้ชื่นชม

ติดตามข่าวเด็ดกีฬาดัง ทาง Line@ มติชนกีฬา (@matisport) คลิกเลย
เพิ่มเพื่อนเกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อนค.ชำแหละ ปฏิรูปเหลว แค่ข้ออ้างรปห. แฉปี49 เผา1.3 พันล้าน ปี57ละลายอีก2พันล้าน
บทความถัดไป“เวทีประชาพิจารณ์ผังเมืองเดือด” ชาวบ้านจี้กำหนดโซนเขตปลอดเหมืองแร่โลหะหนัก