หลังจากสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เดินหน้าบรรลุข้อตกลงในการจ้าง อากิระ นิชิโนะ อดีตกุนซือทีมชาติญี่ปุ่นชุดลุยศึกฟุตบอลโลก 2018 ที่รัสเซีย มาคุมทีมฟุตบอล “ช้างศึก” ชุดยู-23 ปี และชุดใหญ่ ควบคู่กันไป
นิชิโนะ มีภารกิจในยู-23 ปีคือ ล่าแชมป์ซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่ฟิลิปปินส์ ปลายปีนี้ ต่อด้วยคุมทีมลงฟาดแข้งยู-23 ชิงแชมป์เอเชีย ปีหน้า ที่ไทยเป็นเจ้าภาพ โดยมีเป้าหมายใหญ่อยู่ที่การลุ้นโควต้าไปแข่งขันฟุตบอลชาย ในกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น
ส่วนทีมชาติไทยชุดใหญ่ ภารกิจหลักอยู่ที่การคุมทีมทำศึกฟุตบอลโลก 2020 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย ที่ไทยจะเปิดสนามนัดแรก พบ ทีมจากโถ 2 ในวันที่ 5 กันยายน พ.ศ.2562 ที่ราชมังคลากีฬาสถาน
ลองไปดูคอมเมนต์แฟนบอลชาวญี่ปุ่น ที่มาแสดงความคิดเห็นถึงกรณีที่ นิชิโนะ ตัดสินใจรับงานคุมทีมชาติไทยจากเว็บไซต์ข่าวยอดนิยมอันดับ 1 ของญี่ปุ่นอย่าง “ยาฮู เจแปน” กัน
แฟนบอลท่านหนึ่งระบุว่า “เป็นเรื่องที่ดีสำหรับวงการฟุตบอลญี่ปุ่นที่ผู้ฝึกสอนชาวญี่ปุ่นได้รับความสนใจไปคุมทีมชาติต่างๆ ในทวีปเอเชีย เชื่อมั่นว่า นิชิโนะจะทำให้ทีมฟุตบอลไทยแข็งแกร่งขึ้นได้อย่างแน่นอน”
รายต่อมา ระบุว่า เห็นตัวอย่างคุณภาพนักเตะไทยอย่าง ชนาธิป สรงกระสินธ์ ที่เล่นอยู่ในเจลีกแล้ว ไม่ธรรมดาเลย นิชิโนะ จะเข้ามาเติมเต็มในส่วนเกมรับของทีมชาติไทยให้แข็งแกร่งขึ้น ยกระดับทีมได้แน่นอน”
อีกรายหนึ่งบอกว่า “การที่สมาคมฟุตบอลไทยให้ นิชิโนะ คุมทีมชุดยู 23 ปี และชุดใหญ่ ไปพร้อมๆ กัน แสดงให้เห็นถึงการเอาขริงเอาจังของทีมชาติไทย”
รายต่อมา แสดงความเห็นว่า “นิชิโนะไม่ควรไปช่วยทีมคู่แข่งในเอเชียด้วยกัน” แต่ก็มีแฟนบอลมาแสดงความเห็นต่อว่า “ควรมองว่าเป็นเรื่องที่ดีที่โค้ชญี่ปุ่นได้รับการยอมรับจากชาติเอเชียด้วยกันเอง”


