ยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่งทีม ส่งสองนักแข่งในสังกัดดีกรีแชมป์เอเชียอย่าง “โฟลท” รัฐพงษ์ วิไลโรจน์ และ “แสตมป์” อภิวัฒน์ วงศ์ธนานนท์ ร่วมเกมสุดทรหดในการแข่งขันเอ็นดูร้านซ์ระดับโลกรายการ “ซูซูกะ 8 อาวร์ส เอ็นดูรานซ์” ซึ่งจะแข่งขันระหว่างวันที่ 26-28 กรกฎาคม ที่สนามซูซูกะ เซอร์กิต ประเทศญี่ปุ่น
นายธีระพงษ์ โอภาสกรกุล ผู้จัดการทั่วไปอาวุโสฝ่ายกีฬายานยนต์ บริษัท ไทยยามาฮ่ามอเตอร์ จำกัด กล่าวว่า เกมการแข่งขันแบบเอ็นดูรานซ์นั้น สำหรับทีม ยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่งทีม ได้เก็บเกี่ยวสะสมประสบการณ์มาตั้งแต่ปี 2017 ซึ่งเป็นการครบรอบ 40 ปี ของการแข่งขันซูซูกะ 8 อาวร์ส เอ็นดูรานซ์ ด้วยการเข้าร่วมการแข่งขันในรายการ 4 ชั่วโมงเป็นปีแรก และในปีนี้ ยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่งทีม จะเข้าร่วมแข่งขันเอ็นดูร้านซ์ 8 ชั่วโมง โดยได้รับการสนับสนุนจากทาง บริษัท ยามาฮ่ามอเตอร์ จำกัด (ประเทศญี่ปุ่น) ร่วมกับทีมแข่งอาร์ซี โคชิเอ็น ทีมแข่งชั้นนำของประเทศญี่ปุ่น ภายใต้สังกัดทีมอาร์ซี โคชิเอ็น ยามาฮ่า เอเชี่ยน เอ็นดูรานซ์ ทีม ซึ่งจะนำทีมโดยชินอิจิ นากาโทมิ นักแข่งประสบการณ์สูงชาวญี่ปุ่น ดีกรีแชมป์ในรุ่น 250 ซีซี พร้อมด้วย 2 นักแข่งไทย ทั้งรัฐพงษ์และอภิวัฒน์พร้อมกับทีมงานระดับเอเชียทั้งชาวไทยและชาวญี่ปุ่น ลุ้นสร้างสถิติเป็นทีมแรกในรอบ 41 ปี ที่สามารถครองแชมป์ 2 ปีติดต่อกัน

รัฐพงษ์กล่าวว่า เตรียมความพร้อมเป็นอย่างดีทั้งการฝึกซ้อม ความพร้อมร่างกายและข้อมูลต่างๆ มั่นใจว่าจะสามารถทำผลงานออกมาได้ดีสมกับความตั้งใจแน่นอน
ด้านอภิวัฒน์กล่าวว่า เป็นครั้งแรกที่จะได้ลงแข่งขันครั้งนี้ จากการได้มีโอกาสไปทดสอบเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ทั้งรถการเซตอัพ และร่างกายตนค่อนข้างพร้อมมากสามารถพัฒนาตนเองขึ้นมาอีกขั้น คิดว่าครั้งนี้จะพยายามอย่างเต็มที่ทำผลงานให้ดีที่สุดกลับมา

สำหรับการแข่งขันซูซูกะ 8 อาวร์ส เอ็นดูรานซ์ ครั้งนี้ อาร์ซี โคชิเอ็น ยามาฮ่า เอเชี่ยน เอ็นดูรานซ์ ทีม จะเข้าร่วมทำการแข่งขันในรุ่นเอสเอสที ด้วยรถแข่ง YAMAHA YZF-R1 หมายเลข 99 ซึ่งการแข่งขันในรุ่นนี้จะมีความแตกต่างจากรุ่นอีดับเบิลยูซี ด้วยกติกาการปรับแต่งรถ ซึ่งสอดคล้องกับกติกาการแข่งขันเอเชีย โร้ด เรซซิ่ง แชมเปี้ยนชิพ ในรุ่นของเอเชีย ซุปเปอร์ไบก์ 1000 ซีซี ที่นักแข่งทั้ง 3 คนและทีมช่างมีความคุ้นเคยเป็นอย่างดี โดยวางเป้าหมายในการแข่งขันในครั้งนี้คือ การเก็บเกี่ยวประสบการณ์การแข่งขันในเกมระดับโลกและพยายามคว้าชัยชนะมาครองให้ได้ นอกจากนั้นยังเป็นการยกระดับความสามารถและเป็นการเรียนรู้ในเกมระดับโลกให้กับนักแข่งไทย เพื่อนำไปต่อยอดพัฒนาในการแข่งขันชิงแชมป์เอเชียในอีก 3 สนามที่เหลือของฤดูกาล 2019 อีกด้วย อาร์ซี โคชิเอ็น ยามาฮ่า เอเชี่ยน เอ็นดูรานซ์ ทีม นักแข่งที่ 1 ชินอิจิ นากาโทมิ นักแข่งที่ 2 รัฐพงษ์ วิไลโรจน์ นักแข่งที่ 3 อภิวัฒน์ วงศ์ธนานนท์
ติดตามข่าวเด็ดกีฬาดัง ทาง Line@ มติชนกีฬา (@matisport) คลิกเลย
![]()

