คู่แล่นใบสาว ‘สุทธิดา-กัญญาพร’ รั้งที่ 35 ตามลุ้นตั๋วโอลิมปิกต่อ ผจก.ชี้เวทีระดับโลกประสบการณ์ล้ำค่า

6.08.19 | 17:16 น.

สมาคมกีฬาแข่งเรือใบแห่งประเทศไทย และบริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) ส่ง 4 นักแล่นเรือใบทีมชาติไทย เข้าร่วมการแข่งขันเรือใบรายการสะสมคะแนนคัดเลือกไปโอลิมปิก “470 เวิล์ด แชมเปี้ยนชิพ” ที่เมืองเอโนชิมะ ประเทศญี่ปุ่น ระหว่าง 4-8 สิงหาคม ประกอบด้วย นาวี ธรรมสุนทร (นายเรือ) และณัฐ บุตรมารศรี (ลูกเรือ) เจ้าของเหรียญทองแดง เอเชียนเกมส์ 2018 และ สุทธิดา พูนพัฒน์ (นายเรือ) และกัญญาพร เบื้องบน (ลูกเรือ) เจ้าของเหรียญทอง ซีเกมส์ 2017

ล่าสุดเมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2562 เป็นการแข่งขันรอบคัดเลือกวันสุดท้าย ต้องลงแข่งขันทั้งหมด 3 รอบ ปรากฏว่า ทีมชาย นาวี ธรรมสุนทร (นายเรือ) และณัฐ บุตรมารศรี (ลูกเรือ) สองรอบแรกช่วยกันโต้ลมเข้ามาเป็นอันดับที่ 21 ส่วนรอบสุดท้ายแผ่วลงไปเล็กน้อย เข้ามาเป็นอันดับที่ 23 รวม 5 รอบใน 2 วัน ทำแต้มเสีย 91 คะแนน อยู่ในอันดับที่ 39 ไม่เพียงพอจะผ่านเข้าไปสู่รอบสุดท้าย เพื่อลุ้นตั๋วโอลิมปิกเกมส์ 2020 แต่ยังได้แก้มือในรอบจัดอันดับ

ขณะที่ทีมหญิง สุทธิดา พูนพัฒน์ (นายเรือ) และกัญญาพร เบื้องบน (ลูกเรือ) ต้องลงแข่งขัน 3 รอบเช่นกัน ปรากฏว่า วันนี้มีแผ่วลงไปเล็กน้อย รอบแรกเข้ามาเป็นอันดับที่ 36 รอบสองเข้ามาเป็นอันดับ 37 ก่อนจะมาแก้มือในรอบสุดท้ายเข้ามาในอันดับที่ 35 รวม 5 รอบ ทำแต้มเสีย 159 คะแนน รั้งอันดับที่ 35 แต่เนื่องจากทีมหญิงไม่มีแบ่งกลุ่ม ทำให้ยังได้ลุ้นตั๋วโอลิมปิกต่อไปในการแข่งขันรอบสุดท้าย

หลังจบการแข่งขัน น.ท.พีระ สกุลเต็ม ผู้จัดการทีมเรือใบ 470 เผยว่า การแข่งขันรายการนี้เป็นการแข่งขันระดับโลก มีทีมจากทั่วโลกเข้าร่วมการแข่งขันเพื่อลุ้นคว้าตั๋วไปโอลิมปิกเกมส์ 2020 ส่วนชาติที่ได้ตั๋วไปแล้วก็ส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขันเช่นกัน เนื่องจากจะเป็นการทดสอบสนามก่อนโอลิมปิกจะเริ่มขึ้น

“ในส่วนนักกีฬาไทยทีมชายแม้ว่าจะยังไม่ได้ตั๋ว แต่ถือว่าคุ้มค่ากับประสบการณ์ที่ได้รับจากการเจอคู่แข่งระดับโลก ขณะที่ทีมหญิงยังมีลุ้นเนื่องจากมีกลุ่มเดียว หากวันพรุ่งนี้( 7 สิงหาคม) ทำอันดับได้ดีก็ยังมีลุ้นอยู่”

Advertisement

“ต้องขอบคุณสมาคมกีฬาแข่งเรือใบแห่งประเทศไทย และ บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) ที่ให้การสนับสนุน ทำให้นักกีฬาของเราได้มีโอกาสออกไปแข่งขันต่างประเทศมากยิ่งขึ้น”

“แม้ว่าสนามนี้ยังไม่สามารถคว้าตั๋วไปโอลิมปิกได้ ทว่าโอกาสยังเปิดกว้าง เพราะยังเหลือการแข่งขันรอบคัดเลือกโซนเอเชีย ที่ประเทศจีน อีกสนามหนึ่ง ซึ่งมีคู่แข่งเพียงไม่ถึง 10 ชาติเท่านั้น ดังนั้น โอกาสที่เราจะได้ตั๋วไปมีมากถึง 60-70 เปอร์เซ็นต์” ผู้จัดการทีมเรือใบ กล่าว

สำหรับการแข่งขัน “470 เวิล์ด แชมเปี้ยนชิพ” มี นักกีฬาชาย 53 ทีมจาก 25 ประเทศ และนักกีฬาหญิง 39 ทีมจาก 22 ประเทศ เข้าร่วมการแข่งขัน ซึ่งเป็นการแข่งขันเพื่อชิงโควตาเข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่ประเทศญี่ปุ่น ปลายปีหน้า

ติดตามข่าวเด็ดกีฬาดัง ทาง Line@ มติชนกีฬา (@matisport) คลิกเลย
เพิ่มเพื่อน