หน้าแรก กีฬา กีฬาในประเทศ สมาคมบอลทำควา...

สมาคมบอลทำความเข้าใจทุกสโมสร ประเด็นเรียกตัวนักเตะ ‘ช้างศึก’ คัดบอลโลก

15.08.19 | 14:35 น.

สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เผยกำหนดการแจ้งรายชื่อนักกีฬาฟุตบอลที่อยู่ในข่ายการพิจารณาถูกเรียกติดทีมชาติ ไปยังสโมสรสมาชิก เพื่อทำการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย

โดยในขั้นตอนแรก สมาคมจะส่งหนังสือไปยังสโมสร แจ้งให้ทราบว่ามีนักกีฬาในสังกัด ที่อยู่ในข่ายถูกเรียกตัว เพื่อขอความร่วมมือในการเรียกดูเอกสารเบื้องต้น ก่อนจะคัดกรองให้เหลือ 30 คน และทำการประกาศรายชื่อเพื่อเข้าแคมป์เก็บตัว และคัดเลือกอีกครั้งให้เหลือ 23 คนสุดท้าย ที่จะลงแข่งขันในฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบสอง กับเวียดนาม และอินโดนีเซียต่อไป

ซึ่งทาง พาทิศ ศุภะพงษ์ รองเลขาธิการฝ่ายประสานงานต่างประเทศ เผยว่า “ทางสมาคมขอแจ้งให้ทางสโมสรและผู้เล่นทราบล่วงหน้า เกี่ยวกับนโยบายการเรียกนักกีฬาของสมาคม เพื่อให้เป็นไปตามระเบียบ สำหรับการแข่งขันฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก โดยทางหัวหน้าผู้ฝึกสอน อากิระ นิชิโนะ ต้องการชี้แจง เพื่อป้องกันความสับสน และเข้าใจแผนงานมากขึ้น”

“ในวันที่ 18 สิงหาคมนี้ สมาคมจะส่งหนังสือไปยังสโมสรสมาชิก ว่ามีนักกีฬาในสังกัดของท่านอยู่ในข่ายการพิจารณา เพื่อเข้ามาร่วมแคมป์ทีมชาติ ทั้งนี้ เป็นไปตามระเบียบของฟีฟ่า ในการที่ต้องแจ้งให้สโมสร และนักกีฬาทราบเป็นลายลักษณ์อักษร ก่อนฟีฟ่าเดย์วันแรก 15 วัน ซึ่งจำนวนรายชื่อที่ส่งไป จะมากกว่าจำนวนที่จะใช้ยืนยันเรียกตัวเข้าสู่แคมป์จริง”

“นิชิโนะต้องการเวลาในช่วงวันที่ 19 สิงหาคม ปรึกษากับทีมงาน ที่แยกตัวกันไปดูแมตช์การแข่งขันไทยลีกในช่วงที่ผ่านมา จนถึงวันที่ 17-18 สิงหาคม เพื่อประมวลข้อมูลต่างๆ ก่อนตัดสินใจเรียกผู้เล่นจำนวน 30 คน เข้าสู่แคมป์เก็บตัว และในวันที่ 20 สิงหาคม ทางสมาคมจะส่งหนังสือยืนยันเรียกตัวนักกีฬาที่จะเข้าแคมป์ไปยังสโมสร ตรงกับช่วงเวลา 7 วันก่อนวันเริ่มแคมป์ เพื่อให้สโมสรและตัวนักกีฬาได้ทราบ เพื่อจะได้บริหารและวางแผนตารางเวลาล่วงหน้า หลังจากเริ่มเก็บตัวในวันที่ 27 สิงหาคมแล้ว จะมีการอุ่นเครื่องแบบปิด 1 นัด ก่อนจะคัดเลือกให้เหลือ 23 คนสุดท้าย เพื่อเตรียมเข้าแข่งขันต่อไป”

Advertisement

สำหรับทีมชาติไทยชุดใหญ่ จะลงแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบสอง นัดแรกของกลุ่มจี พบกับเวียดนาม ในวันที่ 5 กันยายน 2562 เวลา 19.00 น. ที่สนามมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิต ก่อนจะบุกไปเยือนอินโดนีเซีย ในวันที่ 10 กันยายน เวลา 19.30 น. ณ สนามเกโลรา บุง การ์โน (เสนายันเดิม) โดยทุกคู่ ถ่ายทอดสดทางไทยรัฐทีวี ช่อง 32