ละเอียดยิบ! ‘นิชิโนะ’ ล้วงข้อมูลแข้งไทยทั้งใน-นอกสนาม ‘โค้ชโต่ย’ หวังเรียนรู้ศาสตร์ลูกหนัง

ความเคลื่อนไหวทัพนักเตะ “ช้างศึก” ทีมชาติไทย ชุดใหญ่ ซึ่งมีโปรแกรมเตรียมเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบสอง กลุ่มจี 2 นัดแรก พบ ทีมชาติเวียดนาม ที่สนามมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต วันที่ 5 กันยายน และบุกเยือน ทีมชาติอินโดนีเซีย ที่สนามเกลอร่า บังการ์โน (เสนายัน) วันที่ 10 กันยายน โดยทีมชาติไทยชุดนี้คุมทัพโดย อากิระ นิชิโนะ โค้ชชาวญี่ปุ่น วัย 64 ปี

ขณะเดียวกัน สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เพิ่งแต่งตั้ง “โค้ชโต่ย” ศิริศักดิ์ ยอดญาติไทย และ “โค้ชจุ่น” อนุรักษ์ ศรีเกิด เข้ามาทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยของนิชิโนะ รวมถึงกำลังเจรจากับ “โค้ชแบน” ธชตวัน ศรีปาน ดีกรีโปรไลเซนส์ ให้มาช่วยงาน แต่ยังไม่ชัดเจนว่าจะอยู่ในส่วนชุดใหญ่ หรือชุดรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ซึ่งการทำงานของนิชิโนะ ได้เดินทางชมเกมฟุตบอลไทยลีกหลายแมตช์ รวมทั้งการซ้อมด้วย โดยมักมีโค้ชโต่ย ที่เคยเป็นทั้งเฮดโค้ช และผู้ช่วยช้างศึกมาก่อน เดินทางไปยังสนามต่างๆ ด้วยกัน

โค้ชโต่ยเปิดเผยว่า ในการร่วมงานกับนิชิโนะ ก็อยากเรียนรู้การทำงานจากโค้ชฝีมือระดับนี้ ซึ่งเคยนำทีมชาติญี่ปุ่นไปเล่นฟุตบอลโลก 2018 รอบสุดท้าย ที่ประเทศฝรั่งเศส พร้อมจะสนับสนุนและศึกษาศาสตร์ลูกหนังต่างๆ ที่ผ่านมา โดยหน้าที่ของตัวเองคือ ให้ข้อมูลนักเตะไทย ซึ่งนิชิโนะเป็นโค้ชที่ทำงานละเอียดมาก ทุกครั้งที่ไปนั่งดูการแข่งขันจะสอบถามข้อมูลนักเตะ และอยากรู้ในหลายด้าน รวมทั้งเรื่องนอกสนามด้วย

“นิชิโนะเขาเป็นคนมีฝีมือ ทำงานละเอียดมาก อยากรู้ข้อมูลหลายอย่างของนักเตะ เวลาไปนั่งดูจะถามทุกอย่าง ตั้งแต่การเล่นไปจนถึงเรื่องนอกสนาม บุคลิก นิสัยใจคอ มาทำงานด้วยแล้วรู้เลยว่า ตัวเองต้องพัฒนาอีกเยอะ เพราะไม่ใช่แค่การดูนักเตะไทยในปัจจุบันเท่านั้น อย่างเช่นในฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทานคิงส์คัพที่ผ่านมา ที่ผมเป็นหัวหน้าโค้ช นิชิโนะก็ไปดูการเล่น แล้วก็มาถามผมหลายเรื่อง เช่น เหตุผลในการจัดตัว หรือเหตุผลในการเปลี่ยนผู้เล่น” โค้ชโต่ยกล่าว

โค้ชโต่ยกล่าวอีกว่า เรื่องทีมงานสต๊าฟโค้ชนั้น นิชิโนะจะแบ่งให้แต่ละคนแยกย้ายไปดูแต่ละสนามแล้วมารายงาน ส่วนกระแสวิพากษ์วิจารณ์จากแฟนบอลถึงการทำงานนั้น ยอมรับว่ามีกดดันบ้าง ตัวเองก็ทำงานมาตั้งแต่เอเชี่ยนคัพ, ไชน่าคัพ ก่อนผลงานไม่ดีในคิงส์คัพ ที่มีปัญหาเรื่องตัวผู้เล่น ใครไม่ได้มาทำก็ไม่รู้ปัญหานี้ แต่เข้าใจกับการวิจารณ์ ส่วนตัวแล้วคิดว่ามาทำเพื่อชาติ ภูมิใจที่รับใช้ชาติ ต้องการสนับสนุนและเรียนรู้จากนิชิโนะไปพร้อมกัน

ติดตามข่าวเด็ดกีฬาดัง ทาง Line@ มติชนกีฬา (@matisport) คลิกเลย
เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อส.ศรีสะเกษไล่ตะครุบจับหนุ่มใหญ่ พบยาบ้า-ยาไอซ์จำนวนมาก
บทความถัดไปไฟไหม้โกดังเก็บเครื่องมือช่าง โครงการก่อสร้างพลัมคอนโดรังสิต กลางดึก 17 ส.ค. ยังโชคดีไม่มีผู้บาดเจ็บ (ชมคลิป)