ความเคลื่อนไหวทัพนักเตะ “ช้างศึก” ทีมชาติไทย ซึ่งอยู่ในช่วงเก็บตัวฝึกซ้อมอยู่ที่่สนามวินด์ มิวล์ ฟุตบอลคลับ เลอเมอริเดียน สุวรรณภูมิ เพื่อเตรียมทำศึกฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบสอง กลุ่มจี นัดแรก เปิดบ้านพบกับ ทีมชาติเวียดนาม ที่สนามกีฬามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต วันที่ 5 กันยายน 2562 เวลา 19.00 น. และนัดสอง บุกเยือน ทีมชาติอินโดนีเซีย ที่สนามเกโรล่า บุงการ์โน่ (เสนายัน) กรุงจากาตาร์ ประเทศอินโดนีเซีย วันที่ 10 กันยายน เวลา 19.30 น.
อภิรักษ์ วรวงษ์ ผู้รักษาประตูทีมชาติไทย วัย 23 ปี ยอมรับว่า ทุกอย่างยิ่งกว่าความฝันหลังมีโอกาสร่วมซ้อมกับ “แชมป์” ศิวรักษ์ เทศสูงเนิน ในฐานะผู้มีพระคุณ และต้นแบบลูกหนัง ซึ่งตอนที่เรียนอยู่ที่โรงเรียนกีฬาโคราช เป็นช่วงที่พ่อพี่แชมป์คือ อาจารย์ ประสิทธิ์ เทศสูงเนิน เป็นผู้อำนวยการ เขาก็มาสอนมาซ้อมให้ ซึ่งก็ได้ยึดพี่แชมป์เป็นแบบอย่างมาตลอด คอยดูทั้งตอนซ้อม และตอนแข่ง รวมถึงว่างๆ พ่อพี่แชมป์ก็พาไปดูพี่แชมป์ที่สนาม
“ถือเป็นสองคนที่มีพระคุณกับผมจริงๆ ไม่ใช่แค่เรื่องฟุตบอล แต่เรื่องเรียน พ่อพี่แชมป์ ก็ช่วยผลักดันผมจนจบครับ ส่วนความรู้สึกตอนนี้ เหมือนฝันในฝันอีกทีนึงครับ แค่ผมมีโอกาสเล่นในลีก เจอพี่แชมป์ เป็นอะไรที่สุดยอดแล้ว แต่พอวันนี้ มีโอกาสมาเก็บตัวในทีมชาติไทยชุดใหญ่ด้วยกัน ได้เจอกัน ได้คุยกัน ผมดีใจมากครับ ขนาดพูดอยู่ตอนนี้ ยังขนลุกเลยครับ” อภิรักษ์ กล่าว

ขณะที่ อานนท์ อมรเลิศศักดิ์ แนวรุกทีมชาติไทยวัย 21 ปี กล่าวว่า ดีที่ได้กลับมาติดทีมชาติอีกครั้ง รอบนี้คิดว่าน่าจะมีโอกาสมากขึ้น เพราะผู้เล่นส่วนใหญ่รุ่นราวคราวเดียวกัน และจากการที่โค้ชใหม่เข้ามาก็ทำให้โอกาสทุกอย่างเปิดกว้างกับทุกคน ดังนั้น ส่วนตัวก็จะพยายามพิสูจน์ให้โค้ชเห็นมากที่สุด ส่วนโค้ชอากิระ นิชิโนะ ไม่ดุอย่างที่คิดไว้ และเป็นกันเองมากๆ อย่างตอนประชุม โค้ชก็จะมีมุกตลก พยายามทำให้รู้สึกผ่อนคลาย และบรรยากาศในทีมก็เป็นไปได้ด้วยดี
อานนท์ กล่าวอีกว่า ส่วนการสื่อสารกับโค้ชก็ไม่มีปัญหาอะไร แถมยังมีล่ามที่เข้าใจศัพท์ฟุตบอลด้วย เช่นเดียวกับพี่ๆ ในทีมที่คุ้ยเคยกันมากขึ้น และคอยช่วยเหลือกันอยู่ตลอด ส่วนตัวเชื่อว่า ทุกคนมีศักยภาพ และโอกาสเท่ากันหมด อยู่ที่โค้ชมากกว่าว่าจะหยิบนักเตะสไตล์แบบไหนมาใช้ แน่นอนว่าก็หวังว่าจะมีชื่อติดเป็น 23 คนสุดท้าย เพราะที่ผ่านมายังไม่มีโอกาสติดทีมชาติชุดใหญ่ในทัวร์นาเมนต์อย่างเป็นทางการ

