เมื่อวันที่ 12 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานีโทรทัศน์ช่อง 5 กัมพูชาได้เผยแพร่ภาพบรรยากาศของการเข้าร่วมโครงการพัฒนาศักยภาพของทีมฟุตบอลกระทรวงกลาโหมกัมพูชา (Army FC Cambodia) ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 6-8 กันยายนที่ผ่านมา ณ โรงแรมโซฟิเทล อังกอร์ โพคีธรา กรุงเสียมเรียบ กัมพูชา โดยมีกิจกรรมต่างๆ อาทิ เทศนาธรรม เจริญกรรมฐาน และแข่งขันฟุตบอลกระชับมิตร เป็นต้น
นายสุภชัย วีระภุชงค์ ผู้อำนวยการสถานีโทรทัศน์ช่อง 5 กัมพูชา ผู้จัดเทศนาธรรมและการทำสมาธิเจริญจิตภาวนาให้กับทีมนักฟุตบอล ตลอดจนผู้บริหารของทีมฟุตบอลกระทรวงกลาโหมกัมพูชา กล่าวว่า วัตถุประสงค์ของการจัดโครงการครั้งนี้ เป็นการเพิ่มขีดความสามารถให้กับนักกีฬาของทีม เพราะนอกจากการฝึกซ้อมเพื่อพัฒนาสมรรถภาพความแข็งแกร่งด้านกายภาพแล้ว ด้านจิตใจและการควบคุมอารมณ์ก็เป็นส่วนสำคัญในการพัฒนาฟอร์มการเล่นด้วย จึงได้จัดให้มีการปฏิบัติธรรมร่วมกับการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การเล่นฟุตบอลขึ้น
นอกจากนี้ ยังเชิญ ดร.ชาญวิทย์ ผลชีวิน อดีตโค้ชทีมชาติไทยร่วมบรรยายแลกเปลี่ยนประสบการณ์เกี่ยวกับการเล่นฟุตบอล ซึ่งนักกีฬาผู้เข้าร่วมโครงการได้ให้ความสนใจ และมีความพึงพอใจต่อการจัดโครงการนี้เป็นอย่างยิ่ง
สถานีโทรทัศน์ช่อง 5 กัมพูชา ยังเผยแพร่บทสัมภาษณ์นักกีฬาผู้เข้าร่วมโครงการ ซึ่งระบุว่า การเข้าร่วมโครงการทัศนศึกษา ระยะเวลา 2 คืน 3 วันในครั้งนี้ ทำให้ได้รับการแลกเปลี่ยนประสบการณ์มากมาย ทั้งการรวบรวมสมาธิ ทำจิตใจให้สงบ ลืมเรื่องราวปัญหาหลายๆ อย่างไปได้ ช่วยคลายเครียด ทำให้จิตใจชื่นบาน รู้จักวิธีแก้ปัญหาชีวิตต่างๆ ได้มากขึ้น ทั้งยังเข้าใจถึงประสบการณ์ และเทคนิคการเล่นฟุตบอล ที่ได้จากการถ่ายทอดของอดีตโค้ชทีมชาติไทยอีกด้วย

นอกจากนี้ ผู้จัดโครงการยังได้จัดให้มีการแข่งขันฟุตบอลนัดกระชับมิตรอุ่นเครื่องระหว่างทีมกระทรวงกลาโหมกับทีมสโมสรโซลตีโลอังกอร์ (Soltilo Angkor Football Club) ณ สนามไทม์คอนเทเนอร์ฟีลด์ ในจังหวัดเสียมเรียบอีกด้วย ในการนี้นายสุภชัย วีระภุชงค์ และท่านที่ปรึกษา นายณัฏฐวุฒิ โพธิสาโร และ ดร.ชาญวิทย์ ผลชีวิน ก็ได้ร่วมรับชมการแข่งขันนัดดังกล่าวเพื่อเชียร์ทีมกระทรวงกลาโหม หลังจากที่ได้ปฏิบัติธรรมและฝึกสมาธิ ตลอดจนได้รับการถ่ายทอดประสบการณ์จากอดีตโค้ชทีมชาติไทยแล้ว พบว่าทีมมีการพัฒนาฟอร์มการเล่นได้ดียิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม การแข่งขันจำเป็นต้องยุติลงก่อนเวลาเนื่องจากฝนตกหนัก โดยผลการแข่งขันเสมอกัน 0 ต่อ 0

งานดังกล่าวยังมีการเลี้ยงอาหารค่ำและการแสดงดนตรี ผู้เข้าร่วมโครงการได้ร่วมร้องเพลงกันอย่างสนุกสนานในบรรยากาศที่เป็นกันเอง นอกจากนี้ มีการจัดเซอร์ไพรส์วันเกิดให้กับ นายณัฏฐวุฒิ โพธิสาโร โดยผู้เข้าร่วมโครงการได้ร่วมอวยพรวันเกิด เป็นการกระชับมิตรภาพที่อบอุ่นระหว่างผู้บริหารและบุคลากรของสถานีโทรทัศน์ช่อง 5 กัมพูชา และทีมฟุตบอลกระทรวงกลาโหมกัมพูชา
นายเคิว ชาย ผู้จัดการทีมฟุตบอลกระทรวงกลาโหมกัมพูชาและผู้แทนนักกีฬาได้กล่าวความในใจและขอบคุณผู้อำนวยการสถานีโทรทัศน์ช่อง 5 กัมพูชา
นาย เคิว ชาย กล่าวว่า การเดินทางทัศนศึกษาจังหวัดเสียมเรียบในครั้งนี้ เราได้รับประโยชน์มากมาย ประการแรกคือนักกีฬา โค้ช และทีมงานได้มีโอกาสได้ไปพักผ่อน และเราก็ได้เรียนรู้หลายสิ่งหลายอย่างจากท่านสุภชัยผู้อำนวยการสถานีโทรทัศน์ช่อง 5 กัมพูชา ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นผู้ที่ประสบความสำเร็จในหลายๆ ด้าน ทั้งการงานและชีวิตส่วนตัว นอกจากนี้ยังได้ฟังเทศนาธรรม และปฏิบัติธรรมเจริญสมาธิ ทำให้จิตใจสงบ เพื่อมุ่งสมาธิจดจ่อกับภารกิจการงานที่เราจะต้องทำ

“สำคัญมากครับสำหรับนักกีฬาและโค้ชที่จะต้องมีสมาธิในการแข่งขัน เพื่อการทำให้ผลออกมาได้ดีเหมือนกับตอนฝึกซ้อมขณะที่ลงสนามแข่งขันจริง ในโอกาสนี้ผมขอขอบพระคุณท่านสุภชัย วีระภุชงค์ ผู้อำนวยการสถานีโทรทัศน์ช่อง 5 กัมพูชา ที่ได้สละเวลาและสนับสนุนงบประมาณ ทั้งด้านที่พัก อาหาร และการฝึกอบรม ตลอดระยะเวลา 2 คืน 3 วัน ของโครงการนี้ และขออำนวยพรให้ท่านได้รับความสำเร็จในหน้าที่การงานของท่าน ในนามของผู้บริหารทีมฟุตบอลกระทรวงกลาโหม กระผมขอให้คำมั่นว่า จะพยายามเรียนรู้และนำประสบการณ์ที่ได้ไปพัฒนาทีมเพื่อการแข่งขันในฤดูกาลต่อๆ ไป ให้สมกับที่ท่านเป็นผู้สนับสนุนทีมมาโดยตลอดครับ” นายเคิว ชาย กล่าว

