หน้าแรก กีฬา กีฬาในประเทศ วงการเปตองไทย...

วงการเปตองไทยเศร้า ‘พล.อ.อ.กำธน’ ถึงแก่อสัญกรรม

21.09.19 | 17:47 น.

เมื่อวันที่ 21 กันยายน เวลา 07.25 น. พล.อ.อ.กำธน สินธวานนท์ อดีตองคมนตรี ได้ถึงแก่อสัญกรรม ด้วยอาการติดเชื้อในกระแสโลหิต โดยในวันที่ 22 กันยายน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จะเสด็จพระราชดำเนินฯ พระราชทานน้ำหลวงอาบศพ ที่ศาลา 100 ปี วัดเบญจมบพิตรฯ และพระราชทานสวดพระอภิธรรม 7 วัน มีบำเพ็ญกุศล 50 วัน และ 100 วัน และรอพระราชทานเพลิงต่อไป

สำหรับประวัติ พล.อ.อ.กำธน สินธวานนท์ เกิดเมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2469 ที่จังหวัดภูเก็ต ได้รับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งเป็นองคมนตรี เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน 2530

พล.อ.อ.กำธน ลาออกจากราชการทหารอากาศ ขณะมียศเป็น นาวาอากาศตรี เมื่อปี 2503 เพื่อไปทำงานที่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (ขณะนั้นเป็น การไฟฟ้ายันฮี) ดำรงตำแหน่งผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย เมื่อปี 2528 แล้วจึงลาออกจากการไฟฟ้าฝ่ายผลิต เมื่อ ปี 2530 เมื่อได้รับโปรดเกล้าฯ เป็นองคมนตรี

พล.อ.อ.กำธน ได้รับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ พระราชทานยศ พลอากาศตรี และได้รับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ พระราชทานยศ พลอากาศเอก เป็นกรณีพิเศษ

ประวัติด้านกีฬาเปตอง

Advertisement

พล.อ.อ.กำธน สินธวานนท์ อดีตองคมนตรี เป็นนายกสมาคมกีฬาเปตองแห่งประเทศไทย ในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ตั้งแต่ปี 2536 จนถึงปัจจุบัน รวมแล้ว 12 สมัยติดต่อกัน

ประธานสหพันธ์เปตองแห่งเอเชียคนแรก และเป็นผู้ก่อตั้งสหพันธ์ฯ ตั้งแต่ปี 2540 จนถึงปี 2553

สหพันธ์เปตองนานาชาติ ได้มอบรางวัลเกียรติยศ “ซัลวาตอ” ให้กับ พล.อ.อ.กำธน สินธวานนท์ ในฐานะผู้ทรงคุณค่ากีฬาเปตองของโลก

ประธานมูลนิธิ เพื่อพัฒนากีฬาเปตอง คนปัจจุบัน

พล.อ.อ.กำธน สินธวานนท์ เป็นผู้มอบนโยบายการพัฒนา และส่งเสริมกีฬาเปตองของไทย จนมีผู้นิยมเล่นเปตองกันไปทั่วประเทศ และยังผลักด้นให้มีการบรรจุกีฬาเปตองเข้าแข่งขัน ในกีฬาเยาวชนแห่งชาติ, กีฬาแห่งชาติ, กีฬามหาวิทยาลัย และกีฬานักเรียน เป็นต้น

ปัจจุบันนักกีฬาเปตองทีมชาติไทย ยังสร้างชื่อเสียง และทำผลงานได้ดียอดเยี่ยม ในทุกภูมิภาคไปทั่วโลก สามารคว้าแชมป์เปตองนานาชาติ หลายรายการ อาทิ แชมป์เอเชี่ยนอินดอร์เกมส์, แชมป์กีฬาซีเกมส์, แชมป์เอเชีย และแชมป์โลก