ก.ท่องเที่ยวและกีฬา จับมือภาคี จัดศึก ‘วิ่งเทรล ดอยอินทนนท์’ พร้อมดันสู่งานวิ่งระดับโลก

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานการแถลงข่าวส่งเสริมและเผยแพร่การจัดกิจกรรมวิ่งตามภูมิประเทศ (เทรล รันนิ่ง) ตามมาตรฐาน ยูทีเอ็มบี-อัลตร้า เทรล มองต์ บล็องซ์ รายการ “อัลตร้า เทรล ไทยแลนด์ 2020” พร้อมด้วย นายโชติ ตราชู ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พลเอก รักศักดิ์ โรจน์พิมพ์พันธุ์ ผู้อำนวยการสำนักนโยบายและแผนกลาโหม พันโท รุจ แสงอุดม รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย นายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และนายเขมพล อุ้ยตยะกุล เลขานุการรัฐมนตรีว่ากระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ถนนราชดำเนินนอก เมื่อวันที่ 26 กันยายน

นายพิพัฒน์ กล่าวว่า ด้วยดำริของท่านนายกรัฐมนตรี ที่เล็งเห็นว่าคนไทยหันมาออกกำลังกาย ด้วยการวิ่งมากขึ้น ประกอบกับประเทศไทยมีภูมิประเทศที่สวยงาม ทั้งเส้นทางป่าเขา และพื้นที่ในอุทยาน จึงได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องศึกษาความเป็นไปได้ในการจัดงานวิ่งเทรลระดับชาติ เพื่อส่งเสริมกำรออกกำลังกายของประชาชน และยังถือเป็นการท่องเที่ยวเชิงกีฬาที่จะช่วยดึงดูดชาวต่างประเทศที่มีความสนใจให้เดินทางมาร่วมกิจกรรม เป็นแหล่งรายได้ใหม่ที่สำคัญของประเทศไทย พร้อมดันสู่งานวิ่งระดับโลกต่อไปด้วย

นายพิพัฒน์กล่าวว่า กระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา จึงร่วมกับ กระทรวงกลาโหม, กระทรวงมหาดไทย, กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม, จังหวัดเชียงใหม่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย, การกีฬาแห่งประเทศไทย หน่วยงานภาครัฐ และภาคเอกชน จัดการแข่งขันวิ่งเทรลรายการนี้ขึ้นที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่ วันที่ 14-16 กุมภาพันธ์ 2563 ประกอบด้วย 4 ระยะทาง คือ 170 กม., 110 กม., 80 กม. และ 25 กม. ตามเส้นทางลาดตระเวนของเจ้าหน้าที่อุทยานฯ เส้นทางดับไฟป่า หรือ เส้นทางสัญจรของประชาชนในพื้นที่สำคัญ

นอกจากนี้ ยังได้จัดโครงการอัลตร้า เทรล ไทยแลนด์ ซีรี่ส์ ประจำปี 2563 ประกอบด้วย 3 สนาม คือ สนามที่ 1 จ.พัทลุง สนามที่ 2 จ.นครราชสีมา และสนามที่ 3 สนามสุดท้ายที่ จ.เชียงใหม่ ในช่วงปลายปี ซึ่งถือเป็นสนามแข่งขันระดับนานาชาติของประเทศไทย

“ประเทศไทยของเรามีทรัพยากรธรรมชาติที่ไม่แพ้ชาติใดในโลก มีวัฒนธรรม และประเพณีท้องถิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ มีเสน่ห์น่าหลงใหล เมื่อนำองค์ประกอบเหล่านี้ ประสานกับการวิ่งเทรล ก็ไม่ใช่เรื่องยากเลยที่จะทำให้ อัลตร้า เทรล ไทยแลนด์ จะเป็น จุดหมายใหม่บนแผนที่โลกนักวิ่ง ที่จะพลาดไม่ได้ ต้องเดินทางมาท่องเที่ยวและเข้าร่วมการแข่งขัน เป็นเทศกาลจับจ่ายใช้สอยประจำปี และจะเป็นแหล่งสร้างรายได้ ใหม่ที่สำคัญของประเทศในอนาคต”

“การวิ่งเทรล เป็นกีฬาเพื่อมวลชน มีสีสัน สนุกเหมาะกับคนทุกเพศ ทุกวัย โดยทั้งนี้สามารถปรับความยากง่ายให้เหมาะสม ไม่จำเป็นต้องวิ่งในป่าในเขา เท่านั้น ในสวนสาธารณะ บนถนนลูกรังทางเข้าหมู่บ้าน เนินดินเนินหญ้า ถนนริมคลองส่งน้ำ ทางเดินในสวน ในไร่ ก็สามารถปรับเป็นสนามวิ่งเทรลได้ ซึ่งประเด็น นี้จะช่วยให้ประชาชนทุกเพศทุกวัยสามารถใช้กีฬาชนิดนี้เพื่อออกกำลังกายอย่าง สนุกสนานและปลอดภัยได้ง่ายยิ่งขึ้น” นายพิพัฒน์ กล่าวปิดท้าย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ดอน’ หารือ ‘บัลแกเรีย-โรมาเนีย’ ดันเพิ่มมูลค่าการค้า2ฝ่าย
บทความถัดไปโพลกีฬา มติชน : บุรีรัมย์ vs ประจวบ ทีมไหนจะเป็นแชมป์ลีกคัพ 2019?