ทรัน ค๊วก ตวน สมาชิกคณะกรรมการบริหาร และประธานคณะกรรมการจัดการแข่งขันของสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (เอเอฟซี) เป็นประธานในพิธีจับสลากการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี รายการ “เอเอฟซี ยู-23 แชมเปี้ยนชิพ ไทยแลนด์ 2020” พร้อมด้วย นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และพล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ รวมทั้งแขกผู้มีเกียรติร่วมงานด้วย ที่ห้องซาลอน บี ชั้น 2โรงแรมสวิสโซเทล เลอ คองคอร์ด ถนนรัชดาภิเษก เมื่อวันที่ 26 กันยายน
ประเทศไทยได้รับมอบหมายจากเอเอฟซีให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี รายการ “เอเอฟซี ยู-23 แชมเปี้ยนชิพ ไทยแลนด์ 2020” ช่วงวันที่ 8-26 มกราคม 2563 โดยจัดแข่งขัน 4 สนาม ประกอบด้วย สนามราชมังคลากีฬาสถาน, สนามกีฬา ม.ธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต, สนามช้าง อารีน่า จ.บุรีรัมย์ และสนามติณสูลานนท์ จ.สงขลา โดยมี 16 ทีมเข้าร่วมชิงชัย และเป็นรายการคัดเลือก 3 ทีมดีที่สุดของเอเชีย (ไม่รวมทีมชาติญี่ปุ่น) คว้าโควต้าเข้าร่วมมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ในช่วงปีหน้า
สำหรับพิธีจับสลากมี อานนท์ อมรเลิศศักดิ์ นักเตะทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ได้รับเกียรติให้เป็นผู้จับลูกบอลในโถ โดยผลการจับสลากแบ่งสายการแข่งขัน ปรากฏว่า ทีมชาติไทยอยู่ในกลุ่มเอร่วมกับ อิรัก, ออสเตรเลีย และบาห์เรน ขณะที่กลุ่มอื่น ดังนี้ กลุ่มบี กาตาร์, ญี่ปุ่น, ซาอุดีอาระเบีย, ซีเรีย / กลุ่มซี อุซเบกิสถาน, เกาหลีใต้, จีน, อิหร่าน / กลุ่มดี เวียดนาม, เกาหลีเหนือ, จอร์แดน และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี)
อากิระ นิชิโนะ เฮดโค้ชทีมชาติไทย ชุดใหญ่ และรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี เปิดเผยว่า ความรู้สึกหลังจากทราบผลการจับสลากนั้น ไม่ว่าผลจะเป็นอย่างไร ทีมไทยก็จะต้องมีการเก็บตัวฝึกซ้อมเตรียมความพร้อมของทีมให้พร้อมที่สุด เพื่อแสดงศักยภาพออกมาอย่างเต็ม โดยทีมในระดับ 23 ปีไม่มีใครเหนือกว่าใคร ซึ่งก็จะเร่งหาข้อมูลนักเตะไทย รวมทั้งทีมคู่แข่งเพิ่มเติมด้วย เพื่อเตรียมพร้อมสู้กับทุกชาติ
กุนซือชาวญี่ปุ่นกล่าวอีกว่า แน่นอนว่าโอลิมปิกเกมส์ 2020 จัดขึ้นที่บ้านเกิดญี่ปุ่น ซึ่งเป้าหมายก็อยากที่จะพาทีมชาติไทยผ่านไปเล่นให้ได้อยู่แล้ว แต่หลังจากนี้จะต้องทุ่มเทมากกว่านี้ เพื่อยกระดับทีมเพิ่มขึ้น ซึ่งในช่วงเดือนตุลาคมนี้ได้มอบหมายให้ “โค้ชหระ” อิสสระ ศรีทะโร ดูแลทีมรุ่นไม่เกิน 23 ปี ไปก่อน เพราะทีมชุดใหญ่มีโปรแกรมแข่งขัน เพื่อเป็นการเตรียมทีมควบคู่กัน หลังจากนั้นในช่วงหลังจากเดือนพฤษศจิกายน จะเข้ามาดูแลทีมยู-23 เต็มตัว เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับกีฬาซีเกมส์ 2019 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ และศึกยู-23 ชิงแชมป์เอเชีย 2020 รายการนี้




