สมาคมกีฬาแข่งเรือใบแห่งประเทศไทยฯ ร่วมกับการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ภายใต้ การสนับสนุนจาก บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) ส่งนักกีฬาเรือใบประเภทออพติมิสต์ 11 คน เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาเรือใบรายการ 2019 ออพติมิสต์ เอเชี่ยน แอนด์ โอเชียเนีย แชมเปี้ยนชิพ ที่ประเทศโอมาน ระหว่างวันที่ 30 ตุลาคม-7 กันยายน 2562 ที่ผ่านมา โดยมี นาวาโทพรชัย แสวงคุณ เป็นผู้จัดการเรือใบทีมชาติไทย และนาวาตรีดารงศักดิ์ วงศ์ทิม เป็นผู้ฝึกสอน รายการนี้มีนักกีฬาจาก 21 ประเทศทั่วทุกทวีปรวม 141 คน เข้าร่วม การแข่งขัน
ทัพนักกีฬาเรือใบไทยสามารถทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมคว้า 4 แชมป์ โดยประเภททีมได้รับรางวัล ชนะเลิศ 2 รางวัล จากประเภท OVERALL in the Asian & Oceania Team Racing Championship และ Asian Team Racing Champions 2019 นักกีฬา ประกอบด้วย พันวา บุนนาค, ปาฏิหารย์ วรศาสตร์, ม.ล.เวฆา ภานุพันธ์, บวรนันท์ ชันรัมย์ และ สุชานรี เดชทศพล
สำหรับประเภทบุคคลได้รับรางวัลรวมทั้งสิ้นอีก 6 รางวัลได้แก่ ประเภทบุคคลชาย OVERALL ชนะเลิศ พันวา บุนนาค รองชนะเลิศอันดับที่ 1 ม.ล.เวฆา ภานุพันธ์ ประเภทบุคคลชาย Asian ชนะเลิศ พันวา บุนนาค รองชนะเลิศอันดับที่ 1 ม.ล.เวฆา ภานุพันธ์ และรองชนะเลิศอันดับที่ 2 บวรนันท์ ชันรัมย์ และรางวัลรองชนะเลิศ อันดับที่ 2 ประเภทบุคคลหญิง จาก นภัสสร ขุนบุญจันทร์
ล่าสุดเมื่อเช้าวันที่ 9 ตุลาคม พลเรือเอก ธานี ผุดผาด อุปนายกกีฬาแข่งเรือใบฯ ได้เดินทางไปรับทัพนักกีฬา และร่วมแสดงความยินดีด้วยตนเอง จากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ พร้อมทั้งเปิดเผยว่า รู้สึกดีใจกับทัพนักกีฬาเยาวชนรุ่นใหม่ที่สามารถทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม และมีการพัฒนาตนเองมาอย่างต่อเนื่องพร้อมที่จะเป็นกำลังที่สำคัญ ของสมาคมกีฬาแข่งเรือใบฯ ต่อไปในอนาคต
นาวาโทพรชัย แสวงคุณ ผู้จัดการเรือใบทีมชาติไทย เปิดเผยว่า พอใจกับผลงานของนักแล่นใบไทย และทีมผู้ฝึกสอนทุกคนที่มีความมุ่งมั่นนำชื่อเสียงมาสู่ประเทศไทย โดยเป็นการป้องกันแชมป์ทั้งประเภททีมและบุคคล ได้สำเร็จเป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน ประกอบกับรายการนี้เป็นรายการระดับชิงแชมป์เอเชียที่มีนักกีฬาคู่แข่งสำคัญในหลายประเทศที่จะต้องเจอในกีฬาซีเกมส์ที่จะถึงในเดือนธันวาคมนี้ มาเข้าร่วมการแข่งขันด้วย ทำให้เราได้เห็นคู่แข่งสำคัญที่จะต้องเจอกันด้วย
“ทัพเรือใบไทยจะนำข้อบกพร่องต่างๆ ไปปรับปรุงเพิ่มเติม เพื่อให้นักกีฬามีขีดความสามารถสูงขึ้น เพื่อคว้าเหรียญทองทั้งชายและหญิงในประเภทนี้ในกีฬาซีเกมส์มาให้ได้ ทั้งนี้ต้องขอขอบพระคุณ พล.ร.อ.นริส ประทุมสุวรรณ นายกสมาคมกีฬาแข่งเรือใบฯ และ บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) ที่มอบนโยบายในการส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันในต่างประเทศ เพื่อพัฒนาศักยภาพนักกีฬาเรือใบไทยให้มีประสบการณ์ในการแข่งขันระดับนานาชาติ”



