ปธ.เชียงรายฯ จัดหนักแฉหน่วยงานรัฐส่อ ‘ไม่โปร่งใส’ ซ่อมสนาม 700 ปีเชียงใหม่

25.10.19 | 15:53 น.

หลังจากเป็นประเด็นดราม่าในโลกโซเชียลอย่างหนักว่า การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) หน่วยงานองค์กรกีฬาของภาครัฐ ไม่สามารถดำเนินการปรับปรุงซ่อมแซมสนามกีฬาสมโภช 700 ปี จ.เชียงใหม่ เพื่อรองรับการเป็นเจ้าภาพฟุตบอลยู – 23 ชิงแชมป์เอเชีย จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากแฟนกีฬาก่อนหน้านี้นั้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 25 ตุลาคม สื่อกีฬาหลายสำนักรายงานว่า “เสี่ยฮั่น” นายมิตติ ติยะไพรัช ประธานสโมสร “กว่างโซ้งมหาภัย” เชียงราย ยูไนเต็ด ออกมาโพสต์เฟซบุ๊กแฉอีกรอบ ถึงเบื้องหลังการปรับปรุงสนามสมโภชเชียงใหม่ 700 ปี อีกรอบแบบจัดหนัก ดังต่อไปนี้

570 ล้าน กับวิธีการเดิมๆ

ไม่ได้มีจิตเจตนาใดๆ และความจำเป็นใดๆ ต้องเขียนขึ้นมาอีก เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นไปแล้วนั้นพี่น้องคงได้เห็นแล้วว่าองค์กรที่ไม่ได้เข้ามาจากการเลือกตั้งแบบนี้ เขาไม่ได้สนใจคำวิพากษ์วิจารณ์ และเยียวยาผู้ซึ่งได้รับความเดือดร้อนอยู่แล้ว

แต่บังเอิญเหลือเกินครับ ที่บอกว่าบังเอิญเพราะว่าจู่ๆ ก็มีแหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือได้ มาให้ข้อมูลว่าเรื่องของการปรับปรุงสนาม 700 ปีนั้น มีการวางแผนการดึงเวลาให้ล่าช้า และยกเลิกผู้รับเหมาชุดเก่า เพื่อ

Advertisement

1.ย้ายไปแข่งที่สนามอื่น ตามความต้องการของผู้ใหญ่ในกระทรวงที่เกี่ยวข้อง
2.เพื่อเปลี่ยนแปลง TOR ให้ตรงกับ สเป็กของผู้รับเหมาที่ได้ดีลงานและแบ่งผลประโยชน์กันไว้แล้ว

เรื่องที่ 1
เรื่องนี้ได้ข้อยุติและสรุปไปแล้ว ผมคงไม่ขอพูดเพราะไม่อยากต่อความยาว สาวความยืด เจ้ากระทรวงที่เกี่ยวข้องคงอยากเอาใจนาย ส่วนคณะกรรมาธิการที่มีหน้าที่ตรวจสอบก็ปล่อยเกียร์ว่าง โดยเฉพาะประธานกรรมาธิการก็หวังให้เรื่องเงียบ ไม่ตรวจสอบก็คงเป็นเพราะอยากเอาใจนายคนเดียวกันเช่นกัน

แต่เรื่องที่ 2 นั้น สำคัญมาก!!!
เพราะยังไม่เกิดขึ้น แหล่งข่าวได้ให้ข้อมูลว่าจะประชุมกันวันพรุ่งนี้!!! จะประชุมแก้สเป็ก TOR พรุ่งนี้ครับ ที่ผมออกมาในวันนี้เพราะถ้าการเปลี่ยนสเป็คของ TOR ในครั้งนี้ผ่าน แล้วดันไปลดคุณภาพของสนาม 700 ปี มันจะเกิดอะไรขึ้น ? ทำไมเรื่องเหล่านี้ต้องเกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลากับคนเชียงใหม่ กับคนไทย

570 ล้าน งบจากกองทุนกีฬานี้คือภาษีของพวกเรา เจตนาของการนำงบนี้มาใช้คือปรับปรุงสนามกีฬา 3 สนาม คือ ราชมังฯ โคราช และ 700 ปี เพื่อให้ทันการแข่งขัน AFC U23 แล้วงบนี้เมื่อไม่สามารถเอามาใช้กับเชียงใหม่ได้ทันควรเอาไปคืนหรือไม่ ? หรือควรเอาทำประโยชน์อย่างอื่นหรือไม่ ?

กับกระบวนการที่ล่าช้าเกี่ยวเนื่องกับข้อ 1 อย่างไร ผมขออธิบายจากความเข้าใจของผมดังนี้ งบ 570 แบ่งมา 700 ปี เป็นเงินจำนวนหนึ่ง (ผมไม่แน่ใจในตัวเลข)
มีการตั้งคณะกรรมการ แล้วจัดหาผู้รับเหมาด้วยวิธีพิเศษ น่าจะมี 3 ผู้รับเหมา ซึ่งต่างจากวิธีการทั่วไปคือ e bidding (ผมขออภัยถ้าอธิบายไม่ถูกต้อง ครบถ้วน) เนื่องจากต้องรีบปรับปรุงด่วนเพื่อตรงตามเวลาที่ AFC จะมาตรวจ พอได้ผู้รับเหมาแล้ว สนามปิดปรับปรุงแล้ว ผู้รับเหมาเข้ามารื้อสนามหญ้า และโครงสร้างภายในของสนามแล้ว หลังจากนั้น ได้มีการยกเลิกสัญญา กับผู้รับเหมารายนี้ ง่ายๆ แบบนี้เลยครับ

หลังจากนั้นก็ตามที่ได้เห็นในข่าว เปลี่ยนสนามไปเรียบร้อย ทีนี้ครับตามข่าวต่อมา องค์กรกีฬานี้ก็ยังยืนยันว่าจะปรับปรุงสนาม 700 ปี ต่อไป แต่ขั้นตอนก็ต้องมาอยู่ตามวิธีปกติละ ก็คือ e bidding ปรากฏว่ามีผู้สนใจพอสมควร ซึ่งเงื่อนเวลากำหนดในการยื่นซองวันสุดท้ายคือ 30 กันยายนที่ผ่านมา คราวนี้ที่สำคัญคือไม่ได้มีการดำเนินการในขั้นตอนต่อไป อาจเป็นเพราะบริษัทที่ได้ดีลกันไว้ มีสเป็คไม่ตรงกับ TOR ที่ได้กำหนดไว้ในขั้นแรก จึงได้เกิดความคิดที่จะประชุมในวันพรุ่งนี้เพื่อแก้ TOR…

ผมคิดว่าก็พอรับได้ที่อย่างน้อยจะเอามาปรับปรุง 700 ปี แต่ถ้าหากเกิดการลดสเป็กของผู้รับเหมาแล้ว คุณภาพมันลดลง ไม่ต้องไปคิดถึงเรื่องว่าจะตกลงแบ่งผลประโยชน์อย่างไร เงินเข้ากระเป๋าใคร มากน้อยอย่างไร แต่ถ้ากระบวนการก่อสร้างปรับปรุงเกิดล่าช้าขึ้นมาอีก แล้วใครจะรับผิดชอบ !!!

ผู้บริหารองค์กรกีฬาทุกองค์กรครับ ได้โปรดเห็นใจและได้โปรดเมตตาพวกเราคนกีฬา แฟนกีฬาชาวเชียงใหม่ และแฟนๆ กีฬาไทยด้วยครับ เพราะทุกวันนี้พวกเรามาช่วยกันคนละไม้ละมือ พัฒนาวงการกีฬากันอยู่ พวกเราพยายามสร้างความฝันของพวกเรากันอยู่ พวกเราคนไทยกำลังมีความสุขกับวงการกีฬาไทยอยู่ ได้โปรดนำเงินภาษีของพวกเราไปต่อยอด สร้างความสุข พัฒนาวงการของพวกเราให้ดียิ่งๆ ขึ้นไป เถิดครับ

ผมขอขอบพระคุณทุกท่านที่ได้ให้ข้อมูลมาในที่นี้ครับ