ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย เป็นประธานในงานแถลงข่าวความพร้อมของสมาคมกีฬาที่จะเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่ฟิลิปปินส์ “มีต เดอะ เพรส” ที่ห้องประชุม 222 ราชมังคลากีฬาสถาน เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน
ดร.กุสุมาลย์ ประเสริฐศรี อุปนายกสมาคมกีฬายิมนาสติกแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ในระดับอาเซียน มีนักกีฬาระดับโลกมากขึ้น เช่น คาร์ลอส ยูโล ฟลอร์เอ็กเซอร์ไซส์ ชาย ฟิลิปปินส์ ได้แชมป์โลกมาแล้ว เช่นเดียวกับ นูรูล ฟาติฮา จากมาเลเซีย ที่ได้ตั๋วไปโอลิมปิกเกมส์แล้ว เป้าหมายของเราคือ ม้าหู จาก จามร พรหมมณี ธารา ประยูรสุข ลูกครึ่งสหรัฐจากยิมนาสติกศิลป์ และ ยิมนาสติกลีลา ประเภทกลุ่ม น่าจะมี 2-3 เหรียญทอง
ดร.ประอร สุนทรวิภาต ผู้แทนสมาคมฮอกกี้แห่งประเทศไทย กล่าวว่า ปัจจุบันได้รับความช่วยเหลือจากการกีฬาแห่งประเทศไทย ในการส่งทีมฮอกกี้ไปฝึกซ้อมที่ออสเตรีย และฟลอร์บอลไปฝึกซ้อมที่เช็ก ทำให้ผลงานพัฒนาขึ้นมาก เป้าหมายคือ 2 เหรียญทองขึ้นไป
นายนักรบ เหรียญทอง ผู้แทนสมาคมกีฬาปันจักสีลัตแห่งประเทศไทย กล่าวว่า มีความพร้อม100 เปอร์เซนต์ เราเก็บตัวอยู่ที่ยะลาในดงระเบิดก็จริง แต่ก็ปลอดภัย ใอย่างน้อยครั้งนี้ต้องมี 1 เหรียญทอง เนื่องจาก ที่ฟิลิปปินส์ เดิมที่จะตัดออกไม่แข่งขัน แต่สหพันธ์พยายามแก้ไข จนเกิดการแข่งขัน เราคาดหวังจาก ประเภทต่อสู้ รุ่น ดี 65 ก.ก. ชาย อดิลัน เจ๊ะเเมง
หรือ ประเภทปันจลีลาอีก 1 ประเภท
ส่วนผู้แทนสมาคมกีฬาแฮนด์บอลแห่งประเทศ กล่าวว่า ซีเกมส์นี้มีแข่งขันเพียงแฮนด์บอล ชายหาดเท่านั้น แต่ก็เป็นทีมที่เราได้แข่งขันยูธโอลิมปิกด้วย ความหวังคือ 1 เหรียญทองแบบ 100 เปอร์เซนต์, ผู้แทนสมาคมเน็ตบอล กล่าวว่า การไปเก็บตัวที่ออสเตรเลีย ประเทศต้นตำรับของกีฬานี้ ทำให้นักกีฬามีประสบการณ์ เป้าหมายเข้ารอบชิงฯ และลุ้นเหรียญใดเหรียญหนึ่ง, สมาคมคูราช หวังเข้าชิง 3 รุ่น อาจจะมีผู้หญิง 1 ทอง ผู้ชาย 1 ทอง, โบว์ลิ่ง ระบุว่า ซีเกมส์ที่ฟิลิปปินส์เปลี่ยนแปลงระบบการแข่งขันไปมาก ประเภทชาย 3 คนที่เราเคยได้เหรียญทองจากซีเกมส์หนก่อนนั้น ถูกตัดออก ทำให้ความคาดหวังอยู่ที่ 1 เหรียญทองขึ้นไป ได้กำชับให้นักกีฬาระมัดระวังเรื่องอาหาร เพราะครั้งนี้ต้องแข่งขันแบบไม่มีตัวสำรอง ใครป่วย หรือ ท้องเสีย จะส่งผลต่อทีมมากๆ
จากการจัดงานมีต เดอะ เพรส 6 ครั้งความหวังจาก 43 สมาคมกีฬารวมแล้ว 100 เหรียญทอง




