‘สมยศ’ เผยความคืบหน้า ‘คิง เพาเวอร์’ ทุ่ม500ล้าน ผุดศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติ ยึดโมเดล ‘เลสเตอร์’

พล.ต.อ.ดร.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เป็นประธานการประชุมสภากรรมการ ครั้งที่ 11/2562 พร้อมด้วย นายกรวีร์ ปริศนานันทกุล เลขาธิการสมาคมฯ, นายวิทยา เลาหกุล อุปนายกฝ่ายเทคนิค, นายศุภสิน ลีลาฤทธิ์ อุปนายกฝ่ายจัดการแข่งขัน, นายธนศักดิ์ สุระประเสริฐ อุปนายกฝ่ายสื่อสารองค์กร พร้อมทั้ง คณะสภากรรมการ เข้าร่วมด้วย ที่ห้องประชุมชั้น 1 ภายในสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน

ภายหลังจากการประชุม พล.ต.อ.ดร.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง เปิดเผยว่า วันนี้สมาคมฯ มีการประชุมสภากรรมการประจำเดือนพฤศจิกายน ซึ่งเรื่องหลักๆ ที่หารือกันคือ การแก้ไขข้อบังคับระเบียบการจัดการแข่งขันฟุตบอลลีกของไทย เพื่อให้ทุกอย่างทันเหตุการณ์ ทำให้การแข่งขันไม่มีการได้เปรียบ เสียเปรียบ เพื่อให้เป็นธรรมที่สุด ขณะที่เรื่องที่สองแจ้งเรื่องการเตรียมความพร้อมสำหรับการใช้ VAR ในฤดูกาลหน้า จะมีการนำปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นในเกมกลางสัปดาห์บางอาทิตย์มาหารือกัน

“เกมการแข่งขันปีหน้าจะมี 4 ครั้งที่มีการแข่งขัน 8 คู่พร้อมกัน จะทำให้การใช้ VAR ไม่ครบถ้วนทุกคู่ รวมถึงการแข่งขันเอฟเอ คัพ และฟุตบอลลีกคัพด้วย บางครั้งอาจจะไม่มีการใช้ VAR ก็มีการหารือว่า หลักเกณฑ์คืออะไร ถ้ามี 8 เกมในวันเดียวกันจะทำอย่างไร มีการจัดเจ้าหน้าที่ตรวจสอบ VAR เพิ่มขึ้นไหม ปัญหาคือผู้ตัดสินที่ผ่านการทดสอบ VAR มีจำนวนน้อย เพียง 48 คน ก็ต้องดูกันต่อไปว่าจะทำอย่างไร เรื่องเอฟเอคัพ สรุปว่า คู่ที่เเข่งขันทีมในไทยลีก เป็นเจ้าบ้านจะมีการใช้ VAR”

“ส่วนการแข่งขันเกมใดที่เจ้าบ้านไม่เป็นทีมในไทยลีก 1 หมายความว่า ทางกายภาพของเขาไม่สามารถติดตั้ง VAR ได้ อันนี้ก็จะไม่มีการใช้ VAR ทั้งนี้ทั้งนั้นได้บอกให้ผู้ที่รับผิดชอบไปหารือและเขียนประกาศสมาคมฯ ให้ชัดเจนว่าคู่ไหนสามารถใช้ VAR ได้หรือไม่ได้อย่างไร เพื่อที่ทุกทีมจะได้รับรู้ล่วงหน้าว่าทำไมถึงใช้ VAR ได้ และทำไมถึงใช้ VAR ไม่ได้ เพราะสนามที่มีความพร้อมอยู่แล้วคือสนามในไทยลีก 1”

นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ กล่าวอีกว่า ส่วนอีกหนึ่งเรื่องที่มีการพูดคุยกัน คือ ความโชคดีของวงการฟุตบอลไทยที่ทาง กลุ่ม บริษัท คิง เพาเวอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด พร้อมที่จะเข้ามาสนับสนุนงบประมาณ 500 ล้านบาท ในการสร้างศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติ ที่มวกเหล็ก ก็จะรีบดำเนินการในส่วนนี้ ซึ่งรูปแบบและต้นแบบของศูนย์ฝึกจะมาจากอคาเดมีของสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ ซึ่งน่าจะเป็นศูนย์ฝึกที่มีความพร้อมที่อีกแห่งหนึ่งของโลกก็ว่าได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ประกาศความยิ่งใหญ่ ‘วัดร่องขุ่น’ ยามค่ำคืน สุดยอดงานไลท์เฟสพุทธศิลป์ร่วมสมัย
บทความถัดไปจับครูหนุ่มใหญ่ แทงหม้ายสาวดับลูกเจ็บสาหัส หึงมาคบหาอดีตชายคนรัก