เจ้าภาพ ‘ซีเกมส์’ ชุ่ย! จัดอาหารไม่ดูข้อมูล หามหลานสุลต่านบรูไนแพ้ถั่วเข้า รพ.

นายแพทย์ไฟซาล ฮาชิม แพทย์ประจำทัพนักกีฬาทีมชาติบรูไนชุดสู้ศึก “ซีเกมส์ ครั้งที่ 30” ที่ประเทศฟิลิปปินส์ เผยกับสำนักข่าว “เอบีเอส-ซีบีเอ็น” ว่า เมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ฟาอิก เจฟรี โบลเกียห์ นักฟุตบอลทีมชาติบรูไน ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลมะนิลา ด็อกเตอร์ หลังจากล้มป่วยด้วยอาการแพ้ถั่วเมื่อรับประทานอาหารในโรงแรมที่พัก

นายแพทย์ฮาชิมกล่าวว่า คาดว่าถั่วจะผสมอยู่ในแกง หลังจากทานเข้าไป โบลเกียห์ก็มีอาการริมฝีปากบวม อึดอัดบริเวณลำคอ จึงรีบพาไปโรงพยาบาล จนอาการหายเป็นปกติ และสามารถลงแข่งขันให้ทีมชาติบรูไนในศึกฟุตบอลชาย รอบแรก กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่เพิ่งพ่ายให้ “ช้างศึก” ทีมชาติไทย 0-7 ในวันนี้ (28 พฤศจิกายน) ด้วย

แพทย์ประจำทีมบรูไนยังตำหนิฝ่ายเจ้าภาพจัดการแข่งขันในเรื่องนี้ เนื่องจากทางทีมแพทย์ได้ส่งเอกสารแจ้งถึงอาการแพ้ของโบลเกียห์รวมถึงนักกีฬาคนอื่นๆ ให้ทางฝ่ายจัดทราบล่วงหน้าแล้วเพื่อหลีกเลี่ยงอาการเจ็บป่วยที่อาจเป็นอันตรายต่อนักกีฬา และหลังจากนี้ได้ขอให้เจ้าภาพระบุวัตถุดิบที่นำมาประกอบอาหารให้ทางทีมทราบล่วงหน้า เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยอีก

ขณะที่บรู๊ซ ลิม หัวหน้าพ่อครัวของหมู่บ้านนักกีฬาซีเกมส์ แถลงว่า จะกำชับเรื่องการดูแลอาหารของนักกีฬาที่มีโรคประจำตัวแพ้วัตถุดิบต่างๆ อย่างเคร่งครัด

Advertisement

สำหรับโบลเกียห์วัย 21 ปี เป็นพระราชนัดดา (หลานชาย) ของสมเด็จพระราชาธิบดีสุลต่านฮัสซานัล โบลเกียห์ แห่งบรูไน ปัจจุบันสังกัดทีมเลสเตอร์ ซิตี้ ชุดยู-23

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image