การแข่วขันเทเบิลเทนนิส ในมหกรรมกีฬาซีเกมส์ 2019 ครั้งที่ 30 ที่ซูบิค เบย์ เอ็กซ์ฮิบิชัน แอนด์ คอนเวนชัน เซนเตอร์ เมืองซูบิค ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม มีการชิงชัย 2 เหรียญทองในประเภทคู่ชาย-หญิง
ทัพนักตบลูกเด้งไทยสามารถผ่านเข้าสู่รอบรองชนะเลิศของประเภทหญิงคู่ได้ทั้ง 2 คู่ที่ส่งแข่งขัน โดยคู่ของ “แป๋ว” นันทนา คำวงศ์ กับ “บัว” จิณห์นิภา เสวตรบุตร คู่มือวางอันดับ 3 ของรายการ สามารถเอาชนะ เฟิง เทียน เว่ย กับ หลิน เย่ คู่มือวางอันดับ 1 และเป็นแชมป์เก่าของรายการจากสิงคโปร์ 3-2 เกม
ทำให้ นันทนา และจิณห์นิภา ผ่านเข้าไปโคจรกันเองกับคู่ของพี่สาวอย่าง “หญิง” สุธาสินี เสวตรบุตร กับ “ทิพย์” อรวรรณ พาระนัง คู่มือวางอันดับ 2 ของรายการที่เชือดคู่มือ 4 ของรายการ กอย เร เชียน กับ หว่อง ซิน รู จากสิงคโปร์เช่นกัน 3-2 เกม
ขณะที่รอบชิงชนะเลิศ ซึ่ง 4 สาวไทยได้มาดวลกันเอง ผลปรากฎว่าเป็นคู่ของ สุธาสินี กับ อรวรรณ ที่แกร่งกว่า ตบชนะ 3-0 เกม 11-6, 11-2, 11-9 ผงาดคว้าเหรียญทองประเภทหญิงคู่ไปครอง ส่วนคู่ของ นันทนา กับ จิณห์นิภา ได้เหรียญเงิน ส่วนเหรียญทองแดงร่วมเป็นของ 2 คู่สาวจากสิงคโปร์
หลังการแข่งขัน “หญิง” สุธาสินีเสวตรบุตร กล่าวว่า ดีใจทีสามารถคว้าเหรียญทองให้กับประเทศไทยได้ และเป็นเหรียญทองที่ 3 ในซีเกมส์ของตัวเอง ก่อนมาวางเป้าหมายว่า จะต้องคว้าเหรียญทอง ส่วนเกมเจอกับสิงคโปร์ ถือเป็นเกมหนัก ถูกเขานำก่อน 2-0 ก่อนจะกลับมาได้ ดีใจที่ได้มีส่วนสร้างชื่อเสียงให้ประเทศชาติ
ขณะที่ “ทิพย์” อรวรรณพาระนัง กล่าวว่า ดีใจที่ทำให้วงการปิงปองกลับมามีชื่อเสียงอีกครั้ง มีคนรู้จักมากขึ้น ด้วยการกลับมาคว้าแชมป์หญิงคู่ ซึ่งเป็นประเภทที่เราไม่ได้เหรียญทองมานานมากแล้ว โดยเกมที่หนักที่สุด น่าจะเป็นเกมที่เจอสิงคโปร์ เพราะเขาเองก็เป็นมือดี และเล่นได้ดีด้วยในเกมนี้
“ส่วนเกมเจอกันเองก็ถือว่าหนัก เพราะซ้อมด้วยกันมา ต่างฝ่ายต่างรู้ฝีมือกันเป็นอย่างดี มีโอกาสแพ้ชนะเท่าๆกัน แต่วันนี้เราทำได้ สำเร็จ ส่วนเหรียญทองเหรียญนี้ก็อยากจะมอบให้พ่อกับแม่ อย่างบอกว่าหนูทำได้แล้วนะ ”
อย่างไรก็ตาม ทัพเทเบิลเทนนิสทีมชาติไทย ไม่ได้เหรียญทองประเทศหญิงคู่มานานถึง 34 ปี โดยครั้งล่าสุด ขวัญตา กุมุทพงษ์พานิช น้องสาวของ นายธวัช กุมุทพงษ์พานิช ผู้จัดการทีมตะกร้อทีมชาติไทย ซึ่งตีคู่กับ ชนิดา เขียวดอกน้อย เมื่อปี ค.ศ.1985 ซึ่งประเทศไทยเป็นเจ้าภาพในการจัดแข่งขันซีเกมส์





