โควิด-19 กระทบหนักวงการแบดมินตันโลก จีน-ฮ่องกง-อินเดีย ถอนทีมศึกเอเชีย

สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ โควิด-19 ส่งผลกระทบในวงกว้างกับวงการกีฬาในภูมิภาคเอเชีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศที่มีการระบาดอย่างจีน โดยล่าสุดในการแข่งขันแบดมินตันประเภททีมชิงแชมป์เอเชียที่กรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งเป็นการคัดโควต้าเข้าร่วมแข่งขันแบดมินตันชิงแชมป์โลกประเภททีมชายและหญิง “โธมัสคัพ” และ “อูเบอร์คัพ” รวมถึงเป็นส่วนหนึ่งของการเก็บคะแนนร่วมแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ปรากฏว่า นักกีฬาทีมชายและหญิงจากจีนและฮ่องกง รวมถึงทีมหญิงอินเดีย ต่างจำเป็นต้องถอนทีมไป

สหพันธ์แบดมินตันเอเชียระบุในแถลงการณ์ว่า การถอนทีมดังกล่าวสืบเนื่องจากระเบียบเรื่องการกักตัวผู้ที่เดินทางจากจีน ฮ่องกง และมาเก๊า เป็นเวลา 14 วัน เพื่อเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ตามนโยบายของทางการฟิลิปปินส์ ขณะที่การถอนทีมหญิงของอินเดียนั้น มาจากความสมัครใจของทางนักกีฬาเองหลังจากทั้งนักกีฬาและผู้ปกครองต่างแสดงความเป็นห่วงต่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส

ทิม เหอ อี้หมิง หัวหน้าโค้ชทีมแบดมินตันทีมชาติฮ่องกง เปิดเผยกับ “เซาธ์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์” ว่า กรณีการถอนทีมจากการแข่งขันชิงแชมป์เอเชียที่ฟิลิปปินส์เป็นบทเรียนให้ทีมต้องระวังไม่ให้ประวัติศาสตร์ซ้ำรอยจนไม่สามารถลงแข่งขันรายการอื่นๆ ซึ่งจะมีผลต่อการเก็บคะแนนสะสมคว้าโควต้าโอลิมปิกเกมส์ ทางสต๊าฟโค้ชจึงวางแผนจะนำนักกีฬาเดินทางไปเก็บตัวที่ยุโรปให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อเลี่ยงปัญหาการแพร่ระบาดในฮ่องกง รวมถึงปัญหาการโดนกักตัวเพื่อเฝ้าระวังโรคจากประเทศอื่นๆ เพราะหลังจากนี้การร่วมแข่งขันทุกรายการล้วนมีความสำคัญต่อการลุ้นโควต้าโอลิมปิก

ขณะที่ นายณปภัช ประไพตระกูล ผู้จัดการโครงการ “เอสซีจี แบดมินตัน อะคาเดมี่” กล่าวว่า นักแบดมินตันในโครงการไม่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสแต่อย่างใด ช่วงเดือนกุมภาพันธ์นี้ได้เก็บตัวฝึกซ้อม แก้ไขข้อบกพร่อง เพื่อเตรียมไปทำศึกรายการใหญ่ที่ประเทศแถบทวีปยุโรป 2 รายการได้แก่ “โยเน็กซ์ เยอรมัน โอเพ่น 2020” ที่ประเทศเยอรมนี ระหว่างวันที่ 3-8 มีนาคม และ “โยเน็กซ์ ออลอิงแลนด์ โอเพ่น 2020” ที่ประเทศอังกฤษ ระหว่างวันที่ 11-15 มีนาคม จากนั้นช่วงวันที่ 24-29 มีนาคม ไปทำศึก “โยเน็กซ์ ซันไรส์ โอเพ่น 2020” ที่ประเทศอินเดีย นักกีฬาประกอบด้วย คู่ผสม “บาส”เดชาพล พัววรานุเคราะห์-“ปอป้อ”ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย และหญิงคู่ ทรัพย์สิรี-“เอิร์ธ”พุธิตา สุภจิรกุล

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ฮือฮา! ‘ซันนี่’ พลิกหักคิว ‘เซลบี้’ สนุ้กชู้ตเอ้าท์ที่อังกฤษ
บทความถัดไปศาลแขวงพระนครเหนือ ย้ายชั่วคราวไปศูนย์ราชการอาคาร A แจ้งวัฒนะ เริ่ม 16 มี.ค.นี้