12ชาติร่วมศึกลูกยางสโมสรชายเอเชีย โคราชเตรียมแผนเข้มรับมมือไวรัสโควิด-19

นายสมพร ใช้บางยาง นายกสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย เป็นประธานงานแถลงข่าวการจัดการแข่งขัน “พีพีทีวี วอลเลย์บอลสโมสรชาย เอสโคล่า ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย 2020” โดยมี เรืออากาศโท ชาญฤทธิ์ วงษ์ประเสริฐ เลขาธิการสหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเชีย (เอวีซี), นายวัชรพล โตมรศักดิ์ ประธานสโมสรวอลเลย์บอลจังหวัดนครราชสีมา และนายสุรินทร์ กฤตยาพงศ์พันธุ์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท บางกอก มีเดียแอนด์ บรอดคาสติ้ง จำกัด ร่วมด้วยที่โรงแรมโกลเด้นทิวลิป ซอฟเฟอริน พระรามเก้า เมื่อวันที่ 3 มีนาคม

ประเทศไทยได้รับเกียรติจัดการแข่งขันเป็นปีแรก โดยร่วมกับจังหวัดนครราชสีมาใช้ 2 สนามแข่งขัน คือ เดอะมอลล์โคราช และเทอร์มินอล21 โคราช โดยทั้งสองแห่งได้ยืนยันถึงการเตรียมความพร้อม ทั้งสนามแข่งขัน สนามฝึกซ้อม ที่พัก ระบบการขนส่งที่ได้มาตรฐาน การเตรียมการต้อนรับคณะนักกีฬา และเจ้าหน้าที่ รวมทั้งการเตรียมมาตรการรักษาความปลอดภัย และการระวังป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (โควิด-19) เพื่อให้การแข่งขันดำเนินไปด้วยความสงบเรียบร้อย และปลอดภัยสูงสุด

สำหรับการแข่งขันจะจัดช่วงวันที่ 18-25 เมษายน โดยมีทีมสโมสรจากทวีปเอเซียเข้าร่วม 12 ประเทศ คือ จีน ฮ่องกง อิหร่าน ญี่ปุ่น คาซัคสถาน เกาหลีใต้ ฟิลิปปินส์ กาตาร์ ไต้หวัน ศรีลังกา เวียดนาม และไทย ซึ่งสโมสรตัวแทนประเทศไทยคือ แชมป์ไทยแลนด์ลีก 2020 และทีมที่มาจากการพิจารณาของ สหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเชีย (AVC) และผู้ถือลิขสิทธิการถ่ายทอดสด โดยผลการแบ่งกลุ่มมีดังนี้

กลุ่มเอ ไทย เอ (แชมป์ไทยแลนด์ลีก), ออสเตรเลีย, ฮ่องกง, กลุ่ม บี อิหร่าน (แชมป์เก่า), เวียดนาม, ไทย บี, เกาหลีใต้, กลุ่ม ซี ญี่ปุ่น, ไต้หวัน, คาซัคสถาน, ฟิลิปปินส์, กลุ่ม ดี กาตาร์, ศรีลังกา, จีน และ อุซเบกิสถานซึ่งขณะนี้อยู่ในระหว่างการแข่งขัน และจะทราบผลช่วงสิ้นเดือนมีนาคมนี้ ทั้งนี้ สถานีโทรทัศน์พีพีทีวี เอชดี ช่อง 36 ถ่ายทอดสดอย่างน้อยวันละ 2 แมตช์

“บิ๊กติ๋ม” เรืออากาศโท ชาญฤทธิ์ กล่าวว่า สำหรับการแข่งขันรายการนี้ ทางสหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเชีย ยังไว้ใจให้จัดแข่งขันได้ ถึงแม้มีการแข่งขันหลายรายการในประเทศจีนในช่วงเดือนเมษายนได้ถูกยกเลิกไปหลายรายการเนื่องจากสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ซึ่งทางไทยเราก็จะเตรียมรับมือและจัดการแข่งขันให้ออกมาดีทีสุด โดยขณะนี้คงต้องรอดูว่า เกาหลีใต้ จะส่งทีมมาแข่งขันหรือไม่ ส่วน จีน นั้นส่งรายชื่อมาแข่งขันแล้ว

นอกจากนี้ในส่วนของ ศึกวอลลเย์บอลสโมสรหญิงชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ในเดือนพฤษภาคม ซึ่งกำหนดการณ์เดิมจะแข่งขันที่ประเทศจีน ขณะนี้ยังไม่แน่นอนว่าทางจีนจะจัดการแข่งขันได้หรือไม่ ซึ่งหากจีนจัดแข่งขันไม่ได้ เบื้องต้นชาติต่างๆในเอเชียที่จะร่วมแข่งขันต่างมีความเห็นให้ไทยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันแทน ซึ่งคาดว่าจะไปจัดแข่งขันที่จังหวัดนครราชสีมา โดยเรื่องนี้ยังต้องรอยืนยันจากทางจีนและสหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเชียอีกครั้ง

สำหรับในส่วนของการแข่งขันในประเทศไทยนั้น จากที่ศึก “ซีพี” วอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีก ครั้งที่ 15 ฤดูกาล 2020 เราได้เตรียมมาตรการตรวจวัดอุณภูมิของร่างกาย พร้อมทั้งเตรียมให้บริการแอลกอฮอลล์ล้างมือ ให้กับแฟนคลับวอลเลย์บอล นักกีฬา เจ้าหน้าที่ทุกคน ก่อนที่จะเข้าไปในสนามแข่งขันแล้วนั้น จากนี้เราคงต้องดูสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 กันต่อว่าจะดีขึ้นหรือเลวร้ายไปกว่าเดิม ซึ่งหากจำเป็นเราก็คงต้องจัดการแข่งขันแบบปิดโดยงดการเข้าชมกันต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หุ้นไทยปิดภาคเช้า บวกแรง 30.35 จุด ดีดตัวขึ้นไปในทิศทางเดียวกับตลาดหุ้นในภูมิภาค
บทความถัดไป‘ส.ส.ร.ปี 2540’ ออกโรง จ่อนัดถกประเด็น-แสดงจุดยืนแก้รัฐธรรมนูญ 2560