ด่วนที่สุด! สมาคมบอลไทย กลับลำ สั่งเลื่อนไทยลีกหนีไวรัส ยาวถึง18เม.ย.

สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ตัดสินใจเปลี่ยนแปลงมติให้เลื่อนการแข่งขันฟุตบอลลีกอาชีพของไทย ทุกระดับ เลื่อนยาวออกไปก่อนกลับมาเตะอีกครั้งหลังช่วงสงกรานต์ ในวันที่ 18 เมษายน เพื่อหนีการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 หลังจากมีกระแสเรียกร้องจากทั้งสโมสร และแฟนบอลกดดัน

หลังจากที่สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ มีมติให้การแข่งขันฟุตบอลลีกอาชีพของไทย ทุกระดับ ที่มีโปรแกรมเตะในช่วงเดือนมีนาคมแข่งขันได้ตามปกติ แต่ห้ามไม่ให้แฟนบอลเข้าไปชมเกมในสนาม เพื่อเป็นมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 นั้น

ทำให้ทางสโมสรต่างๆ ในไทยลีก 1-4 ได้ล่ารายชื่อ เพื่อยื่นถึง “บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ เพื่อให้ยกเลิกมติการจัดการแข่งขันต่อไป และให้เลื่อนการแข่งขันออกไปก่อน เพราะจะมีผละกระทบต่อสโมสรทั้งเรื่องรายได้จากบัตรเข้าชม และบรรยากาศของการแข่งขัน

เช่นเดียวกับแฟนบอลไทยในโลกโซเชียลต่างออกมาแสดงความคิดเห็นไม่เห็นด้วยกับการตัดสินใจให้มีการแข่งขันต่อในช่วงเดือนมีนาคม แต่ไม่ให้แฟนบอลเข้าชมการแข่งขัน พร้อมกับยืนยันว่าให้เลื่อนการแข่งขันออกไปก่อน เพราะคำนึงถึงแฟนบอลที่ซื้อตั๋วปี รวมทั้งสโมสรต้องเสียรายได้อีกด้วย

ล่าสุดเมื่อวันที่ 3 มีนาคม สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ มีมติใหม่ตัดสินใจให้การแข่งขันฟุตบอลลีกอาชีพของไทย ทุกระดับ เลื่อนโปรแกรมการแข่งขันยาวออกไป เพื่อหนีการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 โดยจะกลับมาเตะอีกครั้งหลังช่วงเทศกาลสงกรานต์ ในวันที่ 18 เมษายน

บริษัท ไทยลีก จำกัด ได้ชี้แจงว่า ตามที่กระทรวงสาธารณสุขได้ประกาศให้เพิ่มโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (โควิด-19) เป็นโรคติดต่ออันตราย พ.ศ.2559 และต่อมานายกรัฐมนตรีได้มีข้อสั่งการในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2563 เรื่องมาตรการระยะเร่งด่วนสำหรับการแก้ไขปัญหาจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 โดยให้ส่วนราชการและหน่วยงานอื่นของรัฐขอความร่วมมือจากผู้ประกอบการภาคเอกชนให้หลีกเลี่ยง หรือเลื่อนการจัดกิจกรรมที่มีการรวมตัวของประชาชนจำนวนมาก และอาจมีความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคโดยไม่จำเป็น

เช่น การแข่งขันกีฬา การจัดคอนเสิร์ตและการจัดมหรสพ เว้นแต่เป็นกิจกรรมที่เป็นการดำเนินการของสถานประกอบการค้าตามปกติ ให้ดำเนินการตามมาตรการเฝ้าระวังและป้องกัน ตามที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดอย่างเคร่งครัด ในกรณีที่เป็นกิจกรรมที่ต้องขออนุญาตจากหน่วยงานของรัฐ ให้ผู้มีอำนาจอนุญาตพิจารณาความเหมาะสมของกิจกรรมอย่างรอบคอบ โดยคำนึงถึงความเสี่ยงต่อสาธารณชนโดยรวมต่อการแพร่ระบาดของโรคเป็นสำคัญ

ในการนี้ เพื่อความปลอดภัยต่อประชาชนโดยทั่วไป ตลอดจนบุคลากรทางด้านกีฬาฟุตบอล และเป็นไปตามข้อสั่งการเรื่องมาตรการระยะเร่งด่วนสำหรับการแก้ไขปัญหาจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ของนายกรัฐมนตรีดังกล่าวข้างต้น

บริษัท ไทยลีก จำกัด ซึ่งได้หารือสโมสรสมาชิกแล้ว มีความเห็นร่วมกันว่า สมควรให้เลื่อนการแข่งขันฟุตบอลทุกรายการที่ดำเนินการภายใต้ บริษัท ไทยลีก จำกัด ออกไปก่อน โดยรายการแข่งขันในช่วงเดือนมีนาคม 2563 ในระยะแรกให้เลื่อนไปจนถึงวันที่ 17 เมษายน 2563 (เริ่มจัดการแข่งขันใหม่ในวันที่ 18 เมษายน 2563 เป็นต้นไป)

อนึ่ง หากมีความจำเป็นที่จะต้องเลื่อนการแข่งขันออกไปอีก บริษัท ไทยลีก จำกัด จะแจ้งให้ทราบในวาระสมควรต่อไป จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบ และดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon