มวยจัดเต็มหวังชิงโอลิมปิก 4 รุ่น มีแน่ 1 ทอง – ปืนหวังเข้าชิง

สมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาแห่งประเทศไทย ได้จัดงาน “มีทเดอะเพรส” ประเมินความหวังในโอลิมปิกเกมส์เป็นครั้งแรก โดยมีนายณัฐวุฒิ เรืองเวส รองผู้ว่ากาiฝ่ายกีฬาเป็นเลิศและวิทยาศาสตร์การกีฬาการกีฬาแห่งประเทศไทย(กกท.) รวมทั้งอีก 4 สมาคมกีฬา ร่วมงาน ที่ห้องประชุมรอดโพธิ์ทอง สนามกีฬาแห่งชาติ ปทุมวัน เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม ก่อนที่กีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2016 จะแข่งขันระหว่างวันที่ 5-21 สิงหาคมนี้ ที่นครริโอเดจาเนโร ประเทศบราซิล

นายณัฐวุฒิกล่าวว่า ในโอลิมปิกครั้งนี้ กกท. ใช้งบประมาณทั้งการส่งเข้าร่วมคัดเลือก เก็บตัวฝึกซ้อม และส่งแข่งขัน รวม 230 ล้านบาท ประกอบกับได้รับการสนับสนุนเงินจากกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ มาอย่างต่อเนื่อง มีการเตรียมการเป็นอย่างดี โดยเฉพาะวิทยาศาสตร์การกีฬาเต็มรูปแบบ ทำให้นักกีฬาผ่านการควอลิฟายมากกว่าเดิม กว่า 50 คนแล้ว ซึ่งเป้าหมายของกกท. เชื่อมั่นว่านักกีฬาไทยจะได้เหรียญทอง และจำนวนเหรียญรวมจะมากกว่าครั้งที่แล้ว ที่สำคัญโอกาสจะไม่ได้อยู่แค่ยกน้ำหนัก มวย และเทควันโด ยังจะมีกอล์ฟ แบดมินตัน และยิงเป้าบิน ให้ได้ลุ้นเพิ่มอีก

ส่วนความคาดหวังของแต่ละสมาคม เริ่มจากสมาคมมวยสากลแห่งประเทศไทย ที่ผ่านการคัดเลือก 4 คน รุ่น 64 กก.ชาย วุฒิชัย มาสุข รุ่น 56 กก.ชาย ฉัตร์ชัย บุตรดี รุ่น 69 กก.ชาย สายลม อาดี รุ่น 51 กก.หญิง เปี่ยมวิไล เล่าเปี่ยม นายพิชัย ชุนหวชิร นายกสมาคม ตอนนี้กำลังเจรจาดึงโค้ชคิวบามาคุมทีม ส่วนครั้งนี้หวังเข้าชิงชนะเลิศให้ได้ทั้ง 4 รุ่น และน่าจะมีอย่างน้อย 1 เหรียญทองกลับมา ขณะที่เงินอัดฉีดคาดว่าหากได้เหรียญทอง จะรวบรวมให้นักกีฬาได้มากกว่า 30 ล้านบาท

สมาคมกีฬายิงปืนแห่งประเทศไทย ที่ได้โควตาไป 4 คน ปืนสั้นสตรี 25 เมตร ธันยพร พฤกษากร ปีนสั้นอัดลมหญิง พิมพ์อร คล้ายสุบรรณ ปืนยาวท่านอน 50 เมตรชาย อัฐพล เอื้ออารี และปืนยาว 3 ท่าชายนภิศ ต่อตั้งพานิช ทางนายวิชิต เชี่ยวเวช อุปนายกสมาคมฯ กล่าวว่า หวังให้นักกีฬาผ่านเข้ารอบไฟนัล

ส่วนสมาคมกีฬาเทเบิลเทนนิสแห่งประเทศไทยฯ นายอุดม สุขประเสริฐ ผู้จัดการทีม กล่าวว่า เป็นครั้งประวัติศาสตร์ที่นักกีฬาผ่านควอลิฟาย 3 คน นันทนา คำวงศ์ สุธาสินี เสวตรบุตร และ ภาดาศักดิ์ ตันวิริยะเวชกุล โดยสมาคมหวังลึกๆ ว่าอาจมีเซอร์ไพรส์ แม้จะเป็นงานที่ยากและห่างไกลการคว้าเหรียญอยู่มากก็ตาม

ผศ.ชาญชัย สุขสุวรรณ ผู้ฝึกสอนของสมาคมกีฬายูโดแห่งประเทศไทย กล่าวว่า เป็นครั้งแรกที่สมาคมผ่านการคัดเลือกไปโอลิมปิกด้วยการควอลิฟาย จากคุณาธิป เยี่ยอ้น หลังจากที่ผ่านมาได้สิทธิจากไวลด์การ์ดมาตลอด นักกีฬาคนนี้อายุ 21 ปี ยังมีอนาคตอีกไกล ส่วนในครั้งนี้วางเป้าเบื้องต้นไว้ที่รอบ 16 คนหรือ 8 คน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เต็มแล้วจ้า! บ่อขยะทน.โคราช ร้องแก้กลับไม่คืบ แถมเพิ่มขึ้นทำน้ำเน่าเสีย-เหม็นแสบจมูก
บทความถัดไปต่อจิ๊กซอว์ แผน “คสช.” ผ่าตัดพรรค ละลายนักการเมือง จับตาเกม “ซูเปอร์บิ๊กป้อม” ดัน “บิ๊กตู่” ยาวไป