แอนดรูว เวสตาคอตต์ ซีอีโอฝ่ายจัดการแข่งขันฟอร์มูล่าวัน รายการแรกของปี 2020 ศึกออสเตรเลียน กรังด์ปรีซ์ ยืนยันว่า การประชันความเร็วระหว่างวันที่ 13-15 มีนาคมนี้ ที่เมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย จะไม่มีการห้ามแฟนๆ เข้าชมการแข่งขัน แม้เชื้อไวรัสโควิด-19 ยังไม่คลี่คลาย สวนทางกับสนามที่ 2 ของซีซั่นอย่าง “บาห์เรน กรังด์ปรีซ์” ที่ประเทศบาห์เรน ซึ่งกำหนดแข่งขันระหว่างวันที่ 20-22 มีนาคมนี้ ได้ชิงประกาศแข่งขันแบบปิดสนามไปก่อนหน้านี้
เวสตาคอตต์ กล่าวกับสถานีวิทยุในเมลเบิร์นว่า การแข่งขันแบบปิดสนามจะไม่เกิดขึ้นที่ศึกออสเตรเลียน กรังด์ปรีซ์อย่างแน่นอน โดยนำไปเทียบกับการแข่งขันคริกเก็ตในเมลเบิร์นเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งมีผู้ชมกว่า 86,000 คน ยังสามารถดำเนินไปได้อย่างปกติ ดังนั้นอีกราว 1 สัปดาห์ต่อจากนี้ ทุกอย่างสามารถดำเนินไปได้ตามปกติภายใต้มาตรการดูแลที่จำเป็น โดยศึกฟอร์มูล่าวันที่ออสเตรเลีย มักได้กระแสตอบรับที่ดีจากแฟนๆ ซึ่งปกติมียอดผู้เข้าชมทะลุ 300,000 คนมาตลอด
ทั้งนี้ ประเทศออสเตรเลีย มีผู้ติดเชื้อแล้ว 104 คน แต่ยังไม่มีผู้เสียชีวิตรวมถึงผู้คนที่ได้รับการรักษาจนหายดี ในขณะที่บาห์เรน พบผู้ป่วยโควิด-19 แล้ว 85 คน รักษาหาย 4 ราย และไร้ผู้เสียชีวิตเช่นกัน ซึ่งเดิมทีนั้น มีการวิตกว่ารัฐบาลออสเตรเลียจะสั่งห้ามผู้ที่เดินทางมาจากอิตาลีเข้าประเทศ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อทีมงานและสต๊าฟของทีมเฟอร์รารี่และทีมอัลฟ่า ทอรี่
อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันมีเพียงมาตรการตรวจอย่างเข้มงวดสำหรับผู้ที่เดินทางมาจากอิตาลีเท่านั้น โดยทีมงานของเฟอร์รารี่ส่วนใหญ่เดินทางมาจากอิตาลี ซึ่งมีเพียงเซบาสเตียน เว็ทเทลและชาร์ลส์ เลอแคลร์ 2 นักขับของทีมเท่านั้นที่เดินทางมาจากสวิตเซอร์แลนด์และฝรั่งเศสตามลำดับ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่

