เอฟวันเลื่อนเปิดสนามเป็น มิ.ย. – ศึกโมนาโก กรังด์ปรีซ์ หยุดจัดครั้งแรกในรอบ 66 ปี

20.03.20 | 10:09 น.
Photo by Andrej ISAKOVIC / AFP

สหพันธ์ยานยนต์นานาชาติ (เอฟไอเอ) ประกาศปฏิทินแข่งขันรถฟอร์มูล่าวันฤดูกาล 2020 ใหม่ เมื่อวันที่ 19 มีนาคม หลังจากตัดสินใจเลื่อนและยกเลิกการแข่งขันเพิ่มเติม สืบเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ “โควิด-19” โดยตัดสินใจเลื่อนการแข่งขัน “ดัตช์ กรังด์ปรีซ์” ที่เนเธอร์แลนด์ ซึ่งกำหนดจัดวันที่ 3 พฤษภาคม และรายการ “สแปนิช กรังด์ปรีซ์” ที่จะจัดวันที่ 10 เมษายนออกไปก่อน

อย่างไรก็ตาม รายการเก่าแก่อย่าง “โมนาโก กรังด์ปรีซ์” ที่โมนาโก ซึ่งกำหนดจัดการแข่งขันในวันที่ 24 พฤษภาคมนั้น ถูกยกเลิกเรียบร้อยแล้ว หลังจากจัดต่อเนื่องมานานถึง 65 ปี โดยศึกโมนาโก กรังด์ปรีซ์ เป็นรายการที่ 2 ของปีที่ถูกยกเลิกต่อจากรายการเปิดสนาม “ออสเตรเลียน กรังด์ปรีซ์” ที่ประเทศออสเตรเลีย เมื่อวันที่ 15 มีนาคม

สำหรับโปรแกรมแข่งขันใหม่นั้น รายการแรกของปีที่คาดว่าจะแข่งขันกันคือ ศึก “อาเซอร์ไบจาน กรังด์ปรีซ์” ที่ประเทศอาเซอร์ไบจาน ในวันที่ 7 มิถุนายน ต่อด้วยรายการ “แคนาเดียน กรังด์ปรีซ์” ที่แคนาดา วันที่ 14 มิถุนายน ซึ่งต่างเป็นกำหนดการเดิม ยกเว้นสถานการณ์ยังคงไม่ดีขึ้นก็อาจเลื่อนแข่งขันอีก

ส่วน 5 รายการที่ประกาศเลื่อน ได้แก่รายการที่บาห์เรน เซี่ยงไฮ้ เนเธอร์แลนด์ สเปน และเวียดนามนั้น ทางเอฟเอไอจะหารือกับฟอร์มูล่าวันเพื่อกำหนดวันเวลาแข่งขันใหม่อีกครั้ง

Advertisement

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน