หลังจากคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) และ “เจ้าภาพ” ประเทศญี่ปุ่น ตัดสินใจร่วมกันประกาศเลื่อนกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ฤดูร้อน ค.ศ.2020 ออกไปจากเดิมกำหนดวันที่ 24 กรกฎาคม – 9 สิงหาคม พ.ศ. 2563 ไปจัดแข่งขันในปีหน้า 2021 เนื่องจากวิกฤตการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส “โควิด -19” ไปทั่วโลกในเวลานี้นั้น
“เทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ นักเทควันโดสาวเบอร์ 1 ของโลก ซึ่งได้โควต้ารุ่น 49 ก.ก.หญิงไปแล้ว กล่าวว่า รู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์นี้ เพราะปีนี้อยู่ในช่วงที่ฟอร์มดีที่สุด แต่ในทางกลับกันก็เป็นเรื่องที่ดีเพราะเป็นจะเป็นประโยชน์ และเป็นความปลอดภัยกับทุกๆ คนบนโลก
“พอได้ข่าวแล้วรู้สึกช็อกเล็กน้อย เพราะหนูตั้งใจฝึกซ้อมมาก และคิดว่าช่วงโอลิมปิกเกมส์ตามกำหนดเดิมนั้น จะเป็นช่วงที่อยู่ในฟอร์มที่ดีที่สุดจริงๆ แต่เมื่อทุกอย่างเกิดขึ้นแล้วก็ได้แต่ต้องทำใจ และอยู่กับมัน และปรับแผนเตรียมตัวต่อไป โดยเฉพาะการฝึกซ้อมที่อาจจะต้องปรับเปลี่ยนแผนการ อย่างตอนนี้ก็ต้องกลับมาซ้อมเองที่บ้านเนื่องจากแคมป์ทีมชาติปิดไปก่อนเพราะป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส การต้องรอออกไปอีก 1 ปีก็ต้องรอ เพราะอย่างน้อยก็ดีกว่ายกเลิก หนูเองก็ต้องฝึกซ้อมต่อไป เนื่องจากหากเราหยุดซ้อมก็หยุดพัฒนา ขณะเดียวกันคู่แข่งชาติอื่นเขาไม่หยุดแน่นอน ทุกคนต่างต้องฝึกซ้อม หนูเองตั้งเป้าหมายไว้แล้วตั้งแต่ 4 ปีก่อนว่าจะเล่นเพื่อเหรียญทองโอลิมปิกก็จะสู้ต่อ คิดเสียว่าเราจะได้มีเวลาฝึกซ้อมและแก้ไขข้อผิดพลาดเพิ่มเติม และ อย่างน้อยที่สุดการเลื่อนโอลิมปิกเกมส์ออกไป ทุกคนก็จะได้เข้าแข่งขันในศักยภาพสูงสุด อีกเรื่องคือการเลื่อนโอลิมปิกเกมส์ออกไปในภาวะโควิด-19 เป็นเรื่องที่ดีต่อทุกฝ่าย ดีต่อเพื่อนมนุษย์ ที่จะไม่ต้องเสี่ยง”

