ยังไม่จบ! อัยการแอฟริกาใต้เตรียมยื่นอุทธรณ์ขอเพิ่มโทษ’พิสโตริอุส’

สำนักงานอัยการประเทศแอฟริกาใต้ เตรียมยื่นอุทธรณ์บทลงโทษของออสการ์ พิสโตริอุส นักวิ่งขาพิการชื่อดัง หลังจากผู้พิพากษา โธโกซิเล่ มาสิป้า ตัดสินให้พิสโตริอุสรับโทษจำคุก 6 ปีจากกรณียิงแฟนสาว รีว่า สตีนแคมป์ เสียชีวิตเมื่อช่วงเช้ามืดวันวาเลนไทน์เมื่อปี 2013 โดยโทษดังกล่าวเพิ่มขึ้นจากคำตัดสินเดิมเพียง 1 ปีเท่านั้น ทั้งที่ศาลอุทธรณ์มีคำวินิจฉัยให้เปลี่ยนฐานความผิดของพิสโตริอุส จากทำให้ผู้อื่นเสียชีวิตโดยประมาท เป็นฆาตกรรมโดยไม่เจตนา ซึ่งระวางโทษจำคุกไม่ต่ำกว่า 15 ปี ไปแล้ว

สำนักงานอัยการฯออกแถลงการณ์ เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม ว่า โทษจำคุก 6 ปีสำหรับความผิดฐานฆาตกรรมผู้อื่น ถือว่าไม่สมเหตุสมผล ไม่เป็นธรรม และปรานีผู้กระทำผิดอย่างเหลือเชื่อ

โดยในการพิจารณาคดีรอบใหม่นั้น ทนายจำเลยพยายามสู้คดีว่า พิสโตริอุสมีสภาพจิตใจไม่มั่นคงจากสภาพความพิการของตัวเอง ในคืนเกิดเหตุ เขาเชื่อว่ามีขโมยบุกเข้ามาในบ้านและซ่อนตัวอยู่ในห้องน้ำ จึงยิงปืนใส่ประตูห้องน้ำถึง 4 นัด เพราะกลัวจะโดนทำร้าย ซึ่งผู้พิพากษามาสิป้าเห็นด้วย จึงลดโทษให้มากกว่าครึ่ง โดยกล่าวว่าการลงโทษจำคุกระยะยาวไม่ช่วยให้เกิดความยุติธรรมแต่อย่างใด ท่ามกลางกระแสวิพากษ์วิจารณ์ของกลุ่มเคลื่อนไหวด้านสิทธิสตรี

ด้านเลเวลลีน เคอร์ลูอิส ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายของแอฟริกาใต้ แสดงทรรศนะว่า ฝ่ายอัยการมีแนวโน้มที่จะชนะอุทธรณ์สูง เนื่องจากผู้พิพากษาศาลสูงไม่ยอมลงโทษตามเกณฑ์ที่กฎหมายกำหนดไว้

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image