หน้าแรก กีฬา “ศรีสุว...

“ศรีสุวรรณ” ร้อง สตง.สอบ ม.กีฬาแห่งชาติ ใช้งบจัดงานครบ 1 ปี ช่วง พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ

8.06.20 | 08:29 น.
“ศรีสุวรรณ” ร้อง สตง.สอบ ม.กีฬาแห่งชาติ ใช้งบจัดงานครบ 1 ปี ช่วง พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ

เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า วันนี้สมาคมฯได้ยื่นร้องเรียนต่อสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) เพื่อให้ไต่สวนสอบสวนเอาผิดผู้บริหาร มหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ ซึ่งได้ออกคำสั่งให้ผู้บริหารและพนักงานของวิทยาเขตต่างๆกว่า 17 แห่ง และโรงเรียนกีฬาต่างๆทั่วประเทศ มาร่วมกิจกรรมสถาปนาการครบรอบ 1 ปี ของการจัดตั้งมหาวิทยาลัยการกีฬาฯ ที่สำนักงานกลางของมหาวิทยาลัย เมื่อปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ทั้งๆ ที่อยู่ในห้วงเวลาต้องห้ามของการจัดกิจกรรมใดๆ ที่จะเป็นการชุมนุมคนจำนวนมาก ไม่มีระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) อันเป็นการฝ่าฝืนข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ

“การจัดงานดังกล่าว ทำให้ผู้บริหารวิทยาเขตของ ม.การกีฬาแห่งชาติทั้ง 17 แห่ง และโรงเรียนกีฬาทั่วประเทศตั้งงบประมาณของมหาวิทยาลัยเบิกจ่ายมาร่วมงานกันทุกแห่ง ทั้งค่าเดินทาง ค่าที่พัก ค่าอาหาร ฯลฯ รวมทั้งในบริเวณงานก็จะมีการเตรียมการจัดงานซึ่งมีค่าใช้จ่ายเป็นจำนวนมาก ทั้งค่าครูพรามหมณ์ผู้ทำพิธี ค่าเครื่องเซ่นไหว้ บายศรี ค่าเต้นท์ ค่าจับผ้า ค่าเบี้ยเลี้ยงคนงานหรือคณะทำงานเตรียมงาน ฯลฯ ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายโดยรวมไม่น้อย” นายศรีสุวรรณ กล่าว

นอกจากนี้ นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า การจัดงานดังกล่าว เป็นที่ครหาของบุคลากรของมหาวิทยาลัยการกีฬาฯเป็นอย่างมาก เพราะรู้ดีว่าเป็นการจัดกิจกรรมที่จะมีคนมาร่วมงานเป็นจำนวนมาก ซึ่งต้องห้ามตามข้อกำหนดของ ศบค. แต่ก็ไม่มีใครกล้าคัดค้าน เพราะผู้สั่งให้ดำเนินการเป็นผู้บริหารสูงสุดของมหาวิทยาลัย กระทั่งมีผู้ร้องเรียนไปยังกระทรวงกีฬาและการท่องเที่ยว (กก.) จนมีการสั่งให้หยุดการจัดงานดังกล่าวกระทันหันก่อนเริ่มงานไม่กี่ชั่วโมง แต่ทว่าการเตรียมการจัดงาน และการเดินทางมาร่วมงานของผู้บริหารและพนักงานของมหาวิทยาลัยแต่ละวิทยาเขต และโรงเรียนกีฬาทั่วประเทศได้เบิกงบประมาณและใช้จ่ายในการเดินทางเรียบร้อยแล้ว

“ด้วยเหตุดังกล่าว สมาคมฯ เห็นว่าคำสั่งให้มีการจัดกิจกรรมดังกล่าว เป็นการใช้เงินแผ่นดินที่ไม่คุ้มค่า ไม่เป็นไปตามกฎหมาย และฝ่าฝืนข้อกำหนดของ ศบค. แม้จะมีคำสั่งจากกระทรวงกีฬาฯ ให้ระงับการจัดงาน แต่ถือว่าความผิดได้สำเร็จลงแล้ว ดังนั้นต้องมีผู้รับผิดชอบและถูกลงโทษ สมาคมฯจึงต้องยื่นหนังสือให้ สตง.ตรวจสอบและเอาผิดผู้บริหารของ ม.กีฬาแห่งชาติในวันนี้” นายศรีสุวรรณ กล่าว

อนึ่ง มหาวิทยาลัยการกีฬาฯ อาทิ วิทยาเขตกรุงเทพมหานคร วิทยาเขตชลบุรี วิทยาเขตอ่างทอง วิทยาเขตสมุทรสาคร วิทยาเขตสุพรรณบุรี วิทยาเขตเชียงใหม่ วิทยาเขตลำปาง วิทยาเขตเพชรบูรณ์ วิทยาเขตสุโขทัย วิทยาเขตอุดรธานี วิทยาเขตมหาสารคาม วิทยาเขตศรีษเกศ วิทยาเขตชัยภูมิ วิทยาเขตชุมพร วิทยาเขตกระบี่ วิทยาเขตตรัง วิทยาเขตยะลา เป็นต้น

Advertisement