สกู๊ปพิเศษ : บาโลเตลลี่ ความอินดี้ที่ดับอนาคตตัวเอง?
มาริโอ บาโลเตลลี่ เป็นชื่อนักเตะที่แฟนบอลทุกคนต่างได้ยินแล้วต้องนึกถึงบุคลิกของเขา กับสไตล์การเล่นสุดอินดี้ เข้าใจยาก จนบางครั้งต้องกุมขมับกับ กับการสร้างวีรกรรมการเล่นที่คาดไม่ถึง
หัวหอกจอมเกรียนชาวอิตาเลียน ผ่านการค้าแข้งกับสโมสรต่างๆ มากมาย ทั้ง อินเตอร์ มิลาน, แมนฯ ซิตี้, เอซี มิลาน, ลิเวอร์พูล, นีซ และ โอลิมปิกมาร์เซย แม้จะมีถ้วยแชมป์ติดมือมาบ้าง แต่ภาพลักษณ์เขายังคงเป็นตัวป่วน มากกว่าจะเป็นกองหน้าตัวความหวังเสียอีก
การย้ายทีมครั้งล่าสุด กองหน้าวัย 29 ปี โบกมือลาโอลิมปิก มาร์เซย ในลีกเอิง ฝรั่งเศส มาอยู่กับ เบรสชา สโมสรในกัลโช่ เซเรียอา อิตาลี ในฐานะนักเตะฟรีเอเยนต์เมื่อซัมเมอร์ 2019 ด้วยสัญญา 3 ปี
“ในที่สุด ผมก็ได้กลับมาค้าแข้งในบ้านตัวเองอีกครั้ง” บาโลเตลลี่ โพสต์อินสตาแกรมหลังจากจรดปากกาเซ็นสัญญากับทีมที่อยู่ในเมืองซึ่งเขาใช้ชีวิตมาตั้งแต่เด็กตัวกระเปี๊ยก

นอกจากนี้ บาโลเตลลี่ยังเล่าอีกว่า แม่ของเขาร้องไห้ถึงกับร้องไห้ทันทีที่เขาเลือกย้ายมาอยู่กับเบรสชา เพราะนี่คือสิ่งผู้มีพระคุณของเขาต้องการ และยังเป็นทีมที่พ่อบุญธรรมผู้ล่วงลับชื่นชอบด้วย ซึ่งแข้งอิตาเลียนยังประกาศตั้งเป้าระเบิดฟอร์มเพื่อเมืองเบรสชา และต้องการให้กลับไปติดทีมชาติอิตาลีอีกครั้งด้วย
ความกระตือรือร้นในการย้ายมาและแรงผลักดันจากพ่อแม่ ทำให้หลายคนคาดหวังว่าบาโลเตลลี่จะกลายเป็นคนใหม่ ปลุกฟอร์มการเล่นสุดเจ๋งที่หลับใหลอยู่ในตัวออกมาช่วยทีม ที่เพิ่งเลื่อนชั้นกลับมาสู่เซเรียอาอีกครั้งในซีซั่นนี้ได้
แต่ทว่าผ่านไปทีมไปไม่ถึง 1 ปี เส้นทางสวยหรูที่คาดไว้ กลับกลายเป็นปมปัญหาครั้งใหม่ในโลกแห่งความจริง
ความมุ่งมั่นของบาโลเตลลี่กลายเป็นเครื่องหมายคำถาม ทั้งเคยไม่ผ่านการทดสอบร่างกายและไม่มาซ้อม ซ้ำร้ายบาโลเตลลี่ยังถูกบรรดาแฟนบอลของ เวโรน่า และ ลาซิโอ ตะโกนเหยียดสีผิวด้วย ซึ่งนี่เป็นปมปัญหาเดิมที่เคยส่งผลกระทบต่อการค้าแข้งของเขาสมัยอยู่กับอินเตอร์ มิลาน
ในวัย 29 ปี กับประสบการณ์ทีมใหญ่มากมายที่สั่งสมมา บาโลเตลลี่ ควรจะเป็นแกนหลักให้กับนักเตะดาวรุ่งของทีม เพราะมีหลายคนที่เพิ่งมีโอกาสลงเล่นลีกสูงสุดอิตาลีเป็นครั้งแรก แต่แทนที่จะเป็นเช่นนั้น แข้งจอมเกรียนกลับโชว์ฟอร์มได้ไม่ดี และยิงได้เพียง 5 ประตูจาก 19 นัดที่ลงเล่นในกัลโช่ ซีซั่นนี้

“ตอนแรก ผมคิดว่าการที่บาโลเตลลี่ได้กลับมาเล่นให้กับทีมในเมืองที่เจ้าตัวเติบโตมา น่าจะทำให้เขาทุ่มเทเป็นพิเศษเสียอีก เขามีแรงบันดาลใจมากมายขนาดนั้น แต่ความเป็นจริงคือเขายังคงต้องทำได้ไม่ถึงจุดที่ควร มีอีกหลายอย่างที่ต้องทำให้ได้มากกว่านี้” ดีเอโก้ โลเปซ ผู้จัดการทีมเบรสชา กล่าว
พฤติกรรมและฟอร์มการเล่นที่น่าผิดหวังของเขา ทำให้ มัสซิโม่ เชลลิโน่ ประธานของสโมสรเบรสชารู้สึกหงุดหงิดไม่น้อย เพราะเจ้าของทีมคาดหวังไว้ว่า นักเตะจะเปลี่ยนแปลงตัวเองและเป็นนักเตะที่มีความรับผิดชอบมากกกว่านี้
ในช่วงต้นเดือน ราววันที่ 4 มิถุนายน มีข่าวว่า เบรสชา เตรียมปล่อยบาโลเตลลี่ กองหน้าเจ้าปัญหาออกจากทีม หลังจากที่บาโลเตลลี่ไม่มาร่วมซ้อมกับทีมเลยตั้งแต่รัฐบาลอนุญาตให้ฟุตบอลกลับมาซ้อมได้อีกครั้งในช่วงกลางเดือนพฤษภาคม
“การตัดสินใจดึงตัวบาโลเตลลี่กลับมาร่วมทีมบ้านเกิดเป็นเรื่องที่ผิดพลาดของทั้งสโมสรและนักเตะ การที่เขาไม่มาฝึกซ้อมมันเป็นปัญหาไปแล้ว เพราะเขามีสัญญากับทีมในเซเรียอา ถ้าเบรสชาตกชั้น สัญญาที่ทำไว้ก็จะถูกยกเลิกไป นอกจากนั้นเหมือนกับว่าเขาไม่อยากอยู่อิตาลีอีกแล้ว” ประธานสโมสรเบรสชา กล่าว
โดยประธานสโมสรสั่งให้ทีมยื่นข้อเสนอยกเลิกสัญญากับนักเตะแล้ว แต่บาโลเตลลี่ปฏิเสธกลับมา อย่างไรก็ตามคาดว่าเบรสชาเตรียมคุยกับทนายในมุมของเงื่อนไขและกฎหมายต่างๆ แล้ว แต่คาดว่าทั้งสองฝ่ายต้องร่วมงานกันยันจบซีซั่นนี้เป็นอย่างน้อย
จากนั้นในวันที่ 9 มิถุนายน บาโลเตลลี่ เดินทางมายังสนามซ้อมของสโมสร แต่ทว่ากลับไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าสนาม ซึ่งแข้งจอมเกรียนอ้างว่าที่ผ่านมาขาดซ้อมเพราะป่วยเป็นโรคกระเพาะอักเสบ และแจ้งเรื่องการกลับมาซ้อมให้ทีมทราบผ่านทางอีเมลแล้ว แต่ทีมระบุว่า ไม่ได้รับอีเมลดังกล่าว จึงไม่สามารถเตรียมอุปกรณ์ซ้อมได้ทัน

บาโลเตลลี่ถึงกับเดินคอตกกลับไปที่รถของตัวเอง พร้อมกล่าวกับนักข่าวแถวนั้นว่า “ลองพูดอีกสิว่าผมไม่อยากซ้อม”
ถัดจากนั้นอีก 1 วัน มีรายงานว่าบาโลเตลลี่ ได้เข้ารับการทดสอบร่างกายและตรวจกับแพทย์ และสามารถเริ่มซ้อมเดี่ยวได้แล้ว
แม้บาโลเตลลี่ จะเคยคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกกับแมนฯ ซิตี้ แต่ทัศนคติและความกระหายของเขาในตอนนี้ค่อนข้างทำให้โลเปซ กุนซือเบรสชาผิดหวัง เพราะในช่วงล็อกดาวน์ที่ผ่านมา แข้งอิตาเลียนรักษาความฟิตของตัวเองได้แย่กว่าเพื่อนร่วมทีมคนอื่นๆ เสียอีก และแทบจะไม่ปรากฏตัวในการประชุมทีมทางวิดีโอคอลเลย จากนี้นักเตะต้องใช้เวลาฟื้นฟูเรียกความฟิตพอสมควร
ในอดีต เบรนแดน ร็อดเจอร์ส กุนซือชาวไอร์แลนด์เหนือ เคยยอมรับว่าสมัยร่วมงานกันที่ลิเวอร์พูล เขามีปัญหาในการสื่อสารกับนักเตะ ราวกับต่อกันไม่ติด ทั้งๆ ที่หากดึงศักยภาพที่มีอยู่ออกมาได้หมด บาโลเตลลี่อาจจะเป็นหนึ่งในนักเตะที่ดีที่สุดในโลกเลยก็ได้
ด้าน โรแบร์โต้ มันชินี่ อดีตกุนซือที่เคยร่วมงานกันที่อินเตอร์ มิลานและแมนฯ ซิตี้ และปัจจุบันเป็นกุนซือทีมชาติอิตาลี กล่าวเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมาว่า บาโลเตลลี่ เป็นนักเตะที่มีความสามารถ แต่จำเป็นต้องทุ่มเทมากกว่านี้ เขายังทำผลงานให้เบรสชาได้ไม่ดีพอ คิดว่านักเตะก็คงรู้ตัว ซึ่งหวังว่าบาโลเตลลี่จะเค้นฟอร์มเก่งออกมาได้
ตารางคะแนนกัลโช่ตอนนี้ เบรสชาจมบ๊วยของลีก หลังเตะไป 26 นัด ชนะ 4, เสมอ 4 และแพ้ถึง 18 นัด มีเพียง 16 แต้ม ห่างโซนปลอดภัย 9 คะแนน ซึ่งต้องดิ้นรนอย่างหนักใน 12 เกมสุดท้ายที่เหลือของซีซั่นนี้ โดยลีกจะกลับมาเตะต่อในวันที่ 20 มิถุนายนเป็นต้นไป
บาโลเตลลี่ คงจะแก้ตัวได้ก็ต่อเมื่อปรับนิสัยและกลายเป็นฮีโร่ช่วยทีมรอดพ้นจากการตกชั้นนั่นแหละ แต่เขาจะยังมีโอกาสลงสนามอีกครั้งหรือเปล่านั้น คงต้องติดตามกันต่อไป

