กกท.เตรียมหารือ ตราด เคาะคิวใหม่จัดกีฬาเยาวชน ช้างขาวเกมส์ เล็งลดชนิดกีฬา

20.06.20 | 20:20 น.

กกท.เตรียมหารือ ตราด เคาะคิวใหม่จัดกีฬาเยาวชน ช้างขาวเกมส์ เล็งลดชนิดกีฬา

ตามที่ ว่าที่ร้อยตรี พิเชียน ลิมป์หวังอยู่ ผู้ว่าราชการจังหวัดตราด ทำหนังสือชี้เเจงเรื่องการจัดเเข่งขันกีฬาเยาวชนเเห่งชาติ ครั้งที่ 36 “ช้างขาวเกมส์” เเละการเเข่งขันกีฬาอาวุโสเเห่งชาติ ครั้งที่ 3 “ตราดเกมส์” เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน ถึง ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาเเห่งประเทศไทย โดยเนื้อความระบุว่า

ตามที่ การกีฬาเเห่งประเทศไทยเเจ้งมติที่ประชุมคณะผู้บริหารกกท. ครั้งที่ 3/2563 เมื่อวันที่ 10 มีนาคม เห็นชอบให้จังหวัดตราดจัดการเเข่งขันกีฬาเยาวชนเเห่งชาติ ครั้งที่ 36 (พ.ศ.2563) “ช้างขาวเกมส์” ระหว่างวันที่ 11-21 ตุลาคม เเละการจัดเเข่งขันกีฬาอาวุโสเเห่งชาติ ครั้งที่ 3 “ตราดเกมส์” ระหว่างวันที่ 24-30 ตุลาคม

เนื่องจากกระทรวงศึกษาธิการ ได้มีประกาศ เรื่องการเปิดภาคเรียนของสถานศึกษาในสังกัดเเละในกำกับของกระทรวงศึกษาธิการ ลงวันที่ 9 เมษายน กำหนดให้สถานศึกษาในสังกัดเเละกำกับของกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเรียนวันที่ 1 กรกฎาคม-13 พฤศจิกายน เเละภาคเรียนที่ 2 ระหว่าง 1 ธันวาคม- 9 เมษายน

ทั้งนี้เห็นได้ว่า ระยะเวลาจัดการเเข่งขันดังกล่าวข้างต้น กับกำหนดปิดภาคเรียนไม่ตรงกัน เเละอาจเป็นอุปสรรคในการจัดการเเข่งขันฯ ทั้งเรื่องนักกีฬา รวมถึงที่พัก เเละสถานที่จัดการเเข่งขัน ซึ่งส่วนใหญ่ใช้โรงเรียน เเละสถานศึกษา

ดังนั้น จึงเห็นควรพิจารณาระยะเวลาในการจัดการเเข่งขันฯดังกล่าว หรือหากสถานการณ์การเเพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ยังไม่เป็นที่น่าไว้วางใจ อาจพิจารณยายกเลิกการเเข่งขัน หรืออาจพิจารณาตามที่เห็นสมควร

Advertisement

“บิ๊กก้อง” ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาเเห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ได้รับทราบเเละเห็นข้อความของเอกสารดังกล่าวเเล้ว เบื้องต้นตนเเละคณะทำงานจะเดินทางไปหารือกับคณะกรรมการจัดการเเข่งขัน เเละผู้ว่าราชการจังหวัดตราด รวมถึงฝ่ายสาธารณสุข ที่จ.ตราด ด้วยตัวเองในสัปดาห์ที่จะถึงนี้ เพื่อหาข้อสรุปทั้งเรื่องวันเเข่งขัน สถานที่พัก สถานที่เเข่งขัน รวมถึงชนิดกีฬาที่จะจัดการชิงชัย

ดร.ก้อง กล่าวว่า การเเข่งขันกีฬาเยาวชน การยกเลิกเเข่งขันในรอบนี้ไปเลย คงเป็นทางเลือกสุดท้ายที่เราจะพิจารณาในกรณีที่สถานการณ์การเเพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในประเทศไทยกลับมาระบาดใหม่ จนเป็นที่ไม่น่าไว้วางใจจริงๆ โดยขอยืนยัน กกท.วางหลักเเละยึดช่วงเวลาจัดการเเข่งขันกีฬาเยาวชนให้อยู่ในกรอบเเละห้วงเวลาของการปิดภาคเรียน ดังนั้นก็มีความเป็นไปได้สูง ที่จะจัดการเเข่งขันขึ้นในช่วงปิดเทอมสั้น ในช่วงกลางเดือนพ.ย.63

ผู้ว่าการกกท. กล่าวอีกว่า สำหรับชนิดกีฬาที่จะจัดชิงชัย ซึ่งจ.ตราด ได้ประกาศว่าพร้อมจะจัดชิงชัย 36 ชนิดกีฬา เมื่อครั้งเเถลงความพร้อมเมื่อปีที่เเล้วนั้น อาจจะต้องมีการหารือกันใหม่ในการประชุมนัดนี้ด้วย ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าอาจจะต้องพิจารณาปรับหรือตัดชนิดกีฬาบางประเภทที่มีความสุ่มเสี่ยงสูง ยากเเก่การป้องกันในการเเพร่ระบาดของเชื้ออกจากการชิงชัย รวมถึงพูดคุยเพื่อออกมาตรการเเละคู่มือรองรับในการจัดการเเข่งขันรูปเเบบกีฬาวิถีใหม่

“หากจัดการเเข่งขันในช่วงเดือนพ.ย.ซึ่งก็ถือเป็นช่วงฤดูหนาวของเมืองไทย ก็มีข้อกังวลว่าอาจเป็นจุดที่ทำให้เกิดระบาดของเชื้อระลอกใหม่ได้ง่ายขึ้นได จุดนี้ เราไม่ได้ละเลย เเละคงต้องมีการพูดคุยเพื่อหาเเนวทางในการรับมือที่ปลอดภัยเเละชัดเจน เเละประกาศให้นักกีฬา โค้ช เเละเจ้าหน้าที่ทีมต่างๆได้รับทราบกันต่อไป” ดร.ก้อง กล่าวทิ้งท้าย